Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp

Khóa tập huấn khởi nghiệp dành cho các đội lọt vào Top 30 cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh BRVT năm 2017

Trong chuỗi chương trình lớp tập huấn khởi nghiệp, ngày 2 và 3/12/2017, Trung tâm tư vấn Việc làm – Khởi nghiệp BVU phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình tập huấn dành cho 30 đội lọt vào bán kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu năm 2017

Sai lầm từ việc chọn trường hơn chọn ngành

Lượt xem: 93502

Ngày đăng: 14/02/2017

Hiện tượng sinh viên bỏ học ngay sau năm thứ nhất vẫn là một trong các vấn đề nhức nhối của nhiều trường ĐH, CĐ. Đó chính là hệ quả của việc chọn trường hơn chọn ngành diễn ra nhiều năm nay.

Công tác tư vấn hướng nghiệp trong những năm vừa qua thường được gắn với tư vấn tuyển sinh, được tổ chức khá rầm rộ dưới nhiều hình thức, trên các phương tiện truyền thông; từ tư vấn tại trường THPT có vài ngàn học sinh đến các ngày hội hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh đến dự.

Chắc chắn công tác tư vấn hướng nghiệp có đem đến những hiệu quả nhất định, trước hết đó là sự quan tâm của học sinh, bên cạnh các thông tin giới thiệu ngành nghề và xét tuyển của các trường được đưa đến học sinh rất đầy đủ.

Tuy nhiên ở một góc độ khác, xem ra công tác tư vấn hướng nghiệp chưa tác động được nhiều đến việc phân luồng và ngay cả việc chọn ngành nghề của học sinh, vốn là mục tiêu của công tác hướng nghiệp.

Hệ quả là học sinh sau THPT vẫn định hướng vào các trường ĐH hơn là vào các trường CĐ và các trường trung cấp, các trường nghề; và hiện tượng sinh viên bỏ học ngay sau năm thứ nhất vẫn là một trong các vấn đề nhức nhối của nhiều trường ĐH, CĐ.

Phải chăng chọn trường để học là một khuynh hướng tiềm ẩn ngay từ khi thi tuyển vào lớp 10 của bậc THPT?
 

Ảnh minh họa

Khảo sát kết quả thi tuyển lớp 10 vào các trường THPT tại TP.HCM liên tục nhiều năm qua cho thấy các trường có danh tiếng, có truyền thống ở nội thành luôn thu hút được các học sinh giỏi, điểm chuẩn trúng tuyển luôn cao hơn rất nhiều, thậm chí gấp 3 lần điểm chuẩn trúng tuyển của các trường ở ngoại thành.

Dẫu rằng bậc ĐH mang tính chất đào tạo nghề nghiệp nhiều hơn, nhưng học sinh - trước hết là các học sinh giỏi - vẫn có khuynh hướng chọn các trường tốp trên, là những trường công lập có điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm cao hơn.

Về phía các trường, trong bối cảnh phải "tranh giành" thí sinh, có lẽ mục tiêu đầu tiên của hầu hết các trường là tuyển đủ chỉ tiêu, vì học phí cũng chính là nguồn thu chủ yếu của nhiều trường. Bên cạnh việc xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, có đến gần 50% các trường ĐH và CĐ xét tuyển từ học bạ THPT, cơ hội vào ĐH của học sinh được rộng mở hơn.

Sau kỳ xét tuyển 2015, nhiều trường ĐH, CĐ rất hồ hởi vì tuyển được nhiều thí sinh hơn hẳn so với những năm trước. Năm 2014, các trường ĐH chỉ tuyển được 94% chỉ tiêu, các trường CĐ tuyển được 58,1%; năm 2015 các trường ĐH tuyển được 97,6% chỉ tiêu, các trường CĐ tuyển được 63,21%.

Rút kinh nghiệm của quy định xét tuyển năm 2015, quy định xét tuyển 2016 cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong đợt xét tuyển đầu tiên, thay vì chỉ 1 trường như năm 2015. Hi vọng điều này sẽ làm giảm bớt khuynh hướng chọn trường chứ không phải chọn ngành của nhiều thí sinh.

Hiện tượng sinh viên bỏ học tuy bản chất có khác, nhưng cũng là vấn đề nhức nhối cho các trường ĐH, CĐ và thậm chí cả gia đình, xã hội. Chắc chắn cả sinh viên và trường ĐH đều không muốn chia tay nhau chỉ sau 1 năm đầu tiên vì lý do "không phù hợp nhau".

Hơn thế nữa, phương pháp học tập ở bậc ĐH khác rất nhiều so với bậc THPT, đòi hỏi tính tự chủ của sinh viên rất cao.

Để sinh viên mới trúng tuyển vào trường không bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới và yêu thích ngành nghề, nhà trường cần tiếp tục bồi dưỡng thêm cho sinh viên những hiểu biết thực tế về ngành nghề, các thông tin cơ hội việc làm.

Đây cũng là trách nhiệm của chính các trường ĐH, CĐ, vì tỉ lệ sinh viên bỏ học cũng là một trong các tiêu chí đánh giá khi kiểm định các chương trình đào tạo của các trường ĐH, CĐ.

 

Nguồn: tuvantuyensinh.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.