Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp

Khóa tập huấn khởi nghiệp dành cho các đội lọt vào Top 30 cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh BRVT năm 2017

Trong chuỗi chương trình lớp tập huấn khởi nghiệp, ngày 2 và 3/12/2017, Trung tâm tư vấn Việc làm – Khởi nghiệp BVU phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình tập huấn dành cho 30 đội lọt vào bán kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu năm 2017

Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm

Lượt xem: 93777

Ngày đăng: 14/02/2017

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Bộ GD-ĐT cũng đã cảnh báo thừa nhân lực ngành này từ năm 2013 và yêu cầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tự nguyện cắt giảm chỉ tiêu của các trường chẳng được là bao so với thực tế dôi dư ở ngành này.

Số lượng thí sinh đăng ký không giảm

Thực tế dư thừa giáo viên khiến các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm không xin được việc làm đã diễn ra nhiều năm nay. Số lượng giáo viên phổ thông hiện nay hơn 800.000 người, giáo viên mầm non gần 200.000 người, gần như đã đủ so với quy mô học sinh hàng năm. Nhu cầu tuyển mới để đáp ứng số lượng học sinh tăng hàng năm, bù đắp số lượng giáo viên về hưu gần như không đáng kể. Đối mặt với thực tế này, từ năm 2013 lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đã yêu cầu giảm chỉ tiêu đào tạo hệ sư phạm chính quy.
 

Tháng 8 năm 2014, Bộ GD-ĐT có Quyết định số 2833 về việc tạm dừng tuyển sinh đào tạo từ xa đối với các ngành đào tạo giáo viên. Trong yêu cầu đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh CĐ, ĐH 2015, Bộ GD-ĐT tiếp tục yêu cầu các trường thực hiện lộ trình giảm chỉ tiêu các ngành sư phạm chính quy năm 2015 so với năm 2014, đồng thời có kế hoạch tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đào tạo giáo viên trung học. Trong đó, 2 trường ĐH sư phạm lớn trên cả nước được lên kế hoạch giảm 5% chỉ tiêu, các trường khác giảm 10%. 

Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu vào ngành này vẫn không vì thế mà bớt nhộn nhịp. Cùng với quy định miễn học phí đối với sinh viên sư phạm, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm không mấy giảm sút. Và để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, các trường ĐH cũng không có động thái giảm chỉ tiêu theo yêu cầu của Bộ hoặc giảm với con số không đáng kể. Cụ thể như ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2015 có tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2.800, trong đó, chỉ tiêu dành cho các ngành sư phạm là 1.945. Tổng chỉ tiêu năm 2015 là 2.760, trong đó chỉ tiêu riêng với ngành sư phạm vẫn được giữ nguyên là 1.945.

Nhùng nhằng bỏ hệ trung cấp, cao đẳng

Việc giảm chỉ tiêu được cho là biện pháp trước mắt giảm tỷ lệ sinh viên sư phạm thất nghiệp nhưng thực tế cho thấy cũng chỉ là lời kêu gọi. Còn với biện pháp lâu dài là sắp xếp lại mạng lưới đào tạo sư phạm thì rõ ràng là công việc khó thực hiện hơn nữa. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, nhiệm vụ đào tạo giáo viên của các trường CĐ Sư phạm đến thời điển này gần như đã tiệm cận, bão hòa với nhu cầu. Như vậy, với hơn 40 trường CĐ sư phạm trên cả nước, nếu đào tạo theo năng lực của nhà trường để duy trì hoạt động thì sẽ dẫn đến việc càng gia tăng số lượng sinh viên sư phạm thất nghiệp.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông" do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước là chủ nhiệm khẳng định, cần phải ngừng đào tạo bậc trung cấp và cao đẳng sư phạm ngay trong năm học 2014-2015, bởi giáo viên các cấp kể cả mầm non, tiểu học cần được đào tạo đại học.

Quan điểm giáo viên bậc học thấp chỉ cần trình độ đào tạo thấp cần phải sớm thay đổi. Đồng tình với quan điểm này nhưng lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết khó tính chuyện giải tán được trường nào, vì còn đội ngũ cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất, không thể đẩy đi đâu được. Giải pháp mà Bộ đưa ra là các trường, khoa sư phạm sẽ gánh nhiệm vụ đào tạo lại, bồi dưỡng cho hơn 1 triệu giáo viên, lực lượng được cho là "cần phải nâng cấp chứ không thể thay mới được". 

Tuy nhiên, việc thay đổi này cũng được các chuyên gia cảnh báo cần phải có sự nghiên cứu kỹ, tùy điều kiện từng địa phương để triển khai. Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Trung ương Đặng Lộc Thọ phân tích: "Khi Chính phủ có quyết định về phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhiều địa phương rất thiếu giáo viên mầm non... Giáo viên tốt nghiệp trung cấp sư phạm còn thiếu, làm sao đòi hỏi giáo viên mầm non đào tạo bậc CĐ sư phạm và ĐH sư phạm ngay được"?.

 

Nguồn: tuvantuyensinh.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.