Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp

Khóa tập huấn khởi nghiệp dành cho các đội lọt vào Top 30 cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh BRVT năm 2017

Trong chuỗi chương trình lớp tập huấn khởi nghiệp, ngày 2 và 3/12/2017, Trung tâm tư vấn Việc làm – Khởi nghiệp BVU phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình tập huấn dành cho 30 đội lọt vào bán kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu năm 2017

Chiến thuật chọn trường nếu đạt từ 5-7 điểm/môn

Lượt xem: 95391

Ngày đăng: 14/02/2017

Căn cứ phổ điểm năm nay, theo phân tích của các nhà tuyển sinh, thí sinh đạt khoảng 20 điểm/3 môn dễ rơi vào trạng thái "mong manh" trúng tuyển, và do đó các trường tốp 2 cũng sẽ chật vật xét tuyển.

Ông Nguyễn Hội Nghĩa, Phó GĐ ĐHQG TPHCM nhận xét: Để có những biểu đồ điểm đẹp, cần phải có ngân hàng câu hỏi tốt và đòi hỏi thời gian, công sức để xây dựng. Chúng ta đã không xây dựng ngân hàng câu hỏi theo đúng chuẩn quốc tế, không test thử… nên biểu đồ điểm thô và không đẹp là điều dễ hiểu. Theo ông Nghĩa, số thí sinh đạt 4-6 điểm/môn nhiều dẫn đến việc các trường khó tuyển và thí sinh cũng khó khăn hơn khi tham gia xét tuyển.
 


 

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định: Năm nay khó tuyển nhưng tùy tốp trường cao thấp khác nhau. Theo ông Điền,  nhóm thí sinh đạt 8 điểm/môn trở lên dễ chọn trường nhưng nhóm thí sinh ở giữa, đạt 5-7 điểm/môn, sẽ khó phán đoán xem nên nộp trường nào là an toàn, và các trường có điểm chuẩn cỡ 5-6-7 điểm/môn cũng khó định điểm chuẩn. Trong tình hình điểm sàn sàn như nhau, năm nay thí sinh nào (khối D và A1) có điểm tiếng Anh cao sẽ có lợi thế hơn, ông Phong Điền cho biết.

Song song với việc khó trúng tuyển của thí sinh tốp 2 (đạt từ 5-7 điểm) là sự khó khăn định điểm xét tuyển của các trường tốp 2. Nguyên Phó GĐ Học viện Bưu chính Viễn thông Lê Hữu Lập nhận định: Để chắc ăn, các trường ĐH sẽ thông báo tuyển từ điểm sàn trở lên. Theo ông Lập, Học viện Bưu chính Viễn thông năm nay sẽ có điểm sàn khoảng 18.


Chiến thuật chọn trường

Thí sinh phải có chiến thuật khi lựa chọn trường hoặc ngành để tham gia xét tuyển, ông Nguyễn Hội Nghĩa tư vấn. Theo ông Nghĩa, thí sinh căn cứ điểm chuẩn hằng năm của trường/ngành mình quan tâm và cộng thêm một số điểm nhất định nào đó vào điểm chuẩn hằng năm của trường này, vì điểm thi  năm nay cao hơn. Vấn đề cộng thêm độ lệch bao nhiêu  là vừa, ông Nghĩa đặt câu hỏi và mách nước: có thể 2-3 điểm tùy theo trường. Ngoài ra, theo ông Nghĩa, thí sinh cần theo dõi rất sát việc xét tuyển của các trường hằng ngày hoặc 2-3 ngày/lần, tùy chế độ cập nhật của từng trường. Nếu thấy mình có nguy cơ bị loại thì phải rút ngay và chuyển sang trường khác, đặc biệt với nhóm thí sinh mấp mé giữa đậu và rớt, ông Nghĩa nói.

Ông Lê Hữu Lập khuyên thí sinh:  Cứ bình tĩnh theo dõi trên mạng, nếu thấy mình bị đẩy xuống sớm và ở phía trên đã có quá nhiều thí sinh thì phải mau chóng rút đơn xét tuyển;  nếu thấy vị trí có vẻ vững chắc trong nhiều ngày thì khoảng 3 ngày cuối cần quan sát kỹ và quyết định chính xác vì đó là cơ hội cuối cùng.


Nên cho ủy quyền nộp - rút hồ sơ

Các nhà tuyển sinh được hỏi đều cho biết đã thấy rõ sự cực nhọc của thí sinh các tỉnh, thành phố xa khu vực trung tâm trong quá trình xét tuyển. Ông Nguyễn Hội Nghĩa gợi ý : Nếu các trường chấp nhận cho đăng ký online thì các thí sinh ở xa đỡ cực. Ông Nghĩa bật mí, hiện tại có một số trường chấp nhận chuyển nguyện vọng online để tạo điều kiện tối đa cho thí sinh được học tập. Cho phép thí sinh được ủy  quyền cho người nhà rút đơn xét tuyển và nộp đơn xét tuyển sang trường khác cũng là một cách chia sẻ bớt nỗi vất vả cho thí sinh, ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Phong Điền đề nghị, để giúp thí sinh đỡ vất vả đi lại, các trường cần cung cấp dữ liệu, điểm chuẩn, chỉ tiêu một cách công khai và chi tiết. Về phía thí sinh cần nghiên cứu kỹ, không nên vội vàng nộp đơn xét tuyển ngay từ ngày đầu. Nếu đã  có định  hướng ngành nghề thì khi rút đơn ở trường này, cần nghiên cứu để nộp đơn vào cùng ngành ở trường khác có điểm chuẩn thấp hơn.


Điểm chuẩn tăng, nhiều tiêu chí phụ

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết: "Dựa vào phổ điểm của Bộ GD&ĐT, dự kiến, điểm chuẩn vào trường sẽ tăng từ 1-2 điểm, dao động từ 15 - 18 điểm". Cụ thể, nhóm ngành Công nghiệp Thực phẩm có điểm chuẩn dự kiến 17-18 điểm, nhóm ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm - Sinh học 15 - 16 điểm; nhóm ngành kinh tế từ 16 - 17 điểm; nhóm ngành Cơ điện tử 15 - 16 điểm…

Theo ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM, năm nay, trường vẫn giữ nguyên các tổ hợp môn xét tuyển theo khối thi truyền thống (gồm A, A1, D1 và B). TS Lý nhận định, điểm chuẩn các ngành theo khối thi năm 2015 có khả năng sẽ dao động từ 16-21 điểm (khối A, A1, D1) và từ 17-21 (khối B), so với năm trước, dự kiến điểm chuẩn các ngành năm nay sẽ tăng thêm khoảng 2 điểm. "Vì thế, thí sinh nào có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp phải từ 18 trở lên mới nên nộp hồ sơ vào trường. Đặc biệt, mức điểm chuẩn tối thiểu của ngành cao nhất có khi lên mức 23 điểm", TS Lý nói.

Ông Hoàng Đức Bình, Giám đốc truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen cũng dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay tăng từ 1- 2 điểm. Ông cho biết: "Dựa vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố, trường dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng". Cụ thể, năm trước điểm chuẩn các ngành công nghệ ở mức 13, năm nay dự kiến tăng lên 14 - 15 điểm, các ngành khối kinh tế (gồm kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, nhóm ngành du lịch) điểm chuẩn dự kiến 15 - 17 điểm (năm ngoái 14 - 15); riêng tổ hợp khối thi có môn Anh văn, trường dự kiến giữ nguyên điểm chuẩn. "Nguyên do là phổ điểm tiếng Anh năm nay khá thấp, có khả năng ảnh hưởng đến việc xét tuyển các khối thi có môn này", ông Bình nhận định.

Tương tự, hầu hết các trường đại học tại TPHCM đều dự đoán điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng sẽ bằng hoặc cao hơn với năm trước từ 1- 2 điểm bởi phổ điểm cao hơn năm trước.

Để tránh trường hợp nhiều thí sinh bằng điểm nhau, vượt quá chỉ tiêu của trường, trường Đại học Kinh tế TPHCM sẽ sử dụng tiêu chí phụ là môn Toán, điểm ai cao hơn sẽ trúng tuyển. "Tuy nhiên, để chắc ăn hơn nữa, nhà trường tiếp tục đưa thêm tiêu chí phụ thứ hai là môn Anh văn", đại diện trường nói.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng dự tính sử dụng tiêu chí phụ. Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường cho biết: "Trường sẽ sử dụng môn chính để làm tiêu chí phụ đầu tiên (điểm môn chính ai cao hơn sẽ trúng tuyển). Tiếp đó, nếu vẫn còn thí sinh trùng điểm nhau, trường tiếp tục sử dụng tiêu chí phụ thứ hai là xét tuyển điểm học bạ của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển".

 

Nguồn: tuvantuyensinh.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.