Khởi nghiệp sáng tạo

Thói quen và sự cám dỗ

Lượt xem: 126707

Ngày đăng: 07/07/2017

Minh Tâm

Giáo sư Dan Ariely của trường đại học Duke, trong các nghiên cứu về động lực thực sự đứng sau những quyết định đã chỉ ra một số thói quen tâm lý khiến chúng ta có thể vô tình đưa ra những quyết định sai trái. Các thói quen tâm lý đó mang tên "Thói quen phi lý".

Có thể kể đến một số thói quen phi lý thường thấy:

- Thói quen phi lý về Cảm nhận: Chúng ta thường chú tâm nhiều vào những gì đã mất hoặc có thể bị mất hơn là những gì đã có hoặc có thể có. Thói quen này liên quan nhiều đến đời sống riêng tư và trải nghiệm lịch sử của mỗi người. Có thể lấy ví dụ từ những người đi săn bắt, câu cá: họ thường xuýt xoa nhiều về giá trị của những sinh vật đã thoát khỏi tay họ hơn là những gì họ đã tóm được.

- Thói quen phi lý về Phán xét: Với thói quen này chúng ta thường cho rằng người khác sẽ nhìn nhận sự vật, hiện tượng dưới góc độ như những gì chúng ta vẫn làm. Trong một số trường hợp, đây là những phi lý chấp nhận được, nó cưu mang màu sắc bản lĩnh và sự sẻ chia, tuy vậy về cơ bản nó thường khiến chúng ta đưa ra những quyết định vội vàng, thiếu cân nhắc.

- Thói quen phi lý về Sở hữu: Đây là thói quen thể hiện xu hướng chúng ta yêu quý những gì mình đã có nhiều hơn giá trị thực của nó. Thói quen này có xuất phát tốt, thể hiện màu sắc cá tính và sự gắn bó của chúng ta với kỷ niệm. Tuy vậy xét về hậu quả tiêu cực, nó không chỉ đúng với đồ vật mà cũng đúng với các quan điểm. Đây sẽ là điều chúng ta quan tâm nhiều hơn.

Khi chúng ta tạo ra hay sở hữu một ý kiến, một quan điểm, chúng ta thường yêu quý nó hơn mức chúng ta nên yêu quý và trao cho nó một giá trị cao hơn giá trị thực tế.Thói quen này không chỉ có ở các bậc "vĩ nhân" mà những người  bình thường nhất cũng có thể bị cám dỗ. Đây là nguyên nhân tạo ra trong chúng ta những sự trì trệ về phẩm chất và tư tưởng.

Trong giáo dục, thói quen phi lý về sở hữu cũng thường nhận thấy. Đấy đơn giản là lúc chúng ta tự an tâm với lề lối làm việc và các kiến thức sẵn có của mình. Đó cũng có thể là lúc mà các ông thầy, ông nào cũng cho rằng phương pháp tiếp cận của mình là hay nhất, nội dung mình định ra là đúng nhất, cần nhất. Đấy cũng chính là những lúc mà mỗi ông Bộ trưởng, Thứ trưởng "lên ngôi" chúng ta lại thấy có hàng loạt những cải cách, thay đổi, cái này phủ định cái kia..

Chưa có cách nào để chữa các bệnh liên quan đến sự sở hữu nhưng  hiểu về nó chúng ta sẽ bớt đi khả năng bị cám dỗ!

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghề nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp - Thuận lợi và khó khăn

Thời gian gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của sinh viên trên giảng đường đại học. Đã có rất nhiều sinh viên thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade,

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.