Khởi nghiệp sáng tạo

Khuyến khích tư duy phản biện

Lượt xem: 123527

Ngày đăng: 19/06/2017

Minh Quang.

Đọc "Khuyến khích tư duy phản biện …" của Phạm Ngọc Luận, trên báo Bà Rịa Vũng Tàu, bỗng nhớ tới ngày xưa, cái thời Tư duy phản biện của mình đang tìm cớ để tồn tại nên lúc nào cũng nóng hổi và muốn được bung ra.

Hôm ấy mình cùng nhà văn Dạ Ngân đến thăm một trại sáng tác tại Nha Trang. Trại đang trong trạng thái nghỉ ngơi và nói chuyện đủ loại. Ở đấy mình đã có dịp góp chuyện về Nguyễn Du. Mình nói khá nhiều, đại khái: Nguyễn Du là tên tuổi lớn nhất và cao nhất của văn học Việt Nam cho đến hôm nay. Ông tự sáng tạo ra ngôn ngữ để viết, nhiều thành tố quan trọng của tiếng Việt đi ra từ thơ của ông. Tuy vậy Nguyễn Du cũng có nhiều hạn chế. Về tư tưởng Nguyễn Du thua những nhà thơ đương thời (Thanh Thảo, Hữu Thỉnh, Nguyễn Khoa Điềm…). Nguyễn Du dường như không có tư tưởng của chính mình khi giữ nguyên tên, kể cả cốt truyện của một tiểu thuyết vô danh bên Trung Quốc: Đoạn Trường Tân Thanh, cùng cái triết lý tài mệnh tương đố lỗi thời của nó.  Về nghệ thuật, nếu Nguyễn Du có nhiều cảm hứng sáng tạo như những nhà thơ thời chống Mỹ (Phạm Tiến Duật, Nguyễn Duy, Vũ Quần Phương…) chắc chắn sẽ không có những chi tiết ngớ ngẩn của hồn ma Đạm Tiên, Từ Hải chết đứng, Thúy Kiều chết đi sống lại… Mình chê Nguyễn Du một cách thật lòng và người xung quanh cũng không mấy khách sáo nên dần dần tản đi đâu hết, chỉ còn lại Dạ Ngân.

Dẫu không có một mảy may cơ hội để biết rằng những nhận định của mình là đúng hay sai, đúng ở mức độ nào, sai ở đâu, tuy vậy vì vẫn tin rằng đó là những suy nghĩ rất có trách nhiệm nên thú thật hôm ấy mình thấy hơi thất vọng. May mà Dạ Ngân, có lẽ vì đã quen với kiểu kết thúc này ở các trại sáng tác nên đã không bàn luận gì thêm. Như vậy với mình cũng đã là có sự khuyến khích rồi.

Hôm nay đọc Phạm Ngọc Luận và cố tin rằng các học sinh, sinh viên hôm nay, thế hệ trẻ ngày mai sẽ được khuyến khích, được tự do hơn để có thể phản biện, để có thể nêu ngược chiều các vấn đề, chỉ trích, thậm chí cô lập những quan điểm, những tư tưởng không còn mấy giá trị.  Để phát triển, không thể cố chấp nhận tất cả. 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghề nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp - Thuận lợi và khó khăn

Thời gian gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của sinh viên trên giảng đường đại học. Đã có rất nhiều sinh viên thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade,

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.