Khởi nghiệp sáng tạo

Hãy lễ độ hơn với tiếng Việt

Lượt xem: 126374

Ngày đăng: 05/06/2017

Tôn Quang Minh

Nếu cần nói đến một thành tích nào đó đáng trân trọng nhất của dân tộc ta trong lĩnh vực văn hóa thì chắc chắn đó phải là Văn học. Âm nhạc thì đã rõ, tất cả những cố gắng của các học giả, các nhạc sỹ hiện tại để phổ biến, để phong phú hóa cổ nhạc Việt nam đều đưa tới những kết luận không mấy cởi mở. Về điêu khắc, hội họa, ta cũng có khá nhiều những chạm trỗ trên kèo trên cột, trên bàn ghế nhưng phần lớn chỉ là những biểu tượng. Về múa, đơn giản là ta thua hai dân tộc láng giềng vóc dáng nhỏ hơn là Lào và Campuchia.

Thành tích của văn học Việt Nam so với các loại hình nghệ thuật khác, có một nguyên nhân quan trọng, đó là thắng lợi của chữ Nôm trên chữ Hán. Nếu lưu ý rằng ngay cả trong bốn thế kỷ Lý - Trần, các vua chúa và các sĩ phu Việt nam về cơ bản cũng chỉ lo quảng bá tiếng Trung Quốc, giống như hàng chục thế kỷ tăm tối trước đó, thì thành tích xuất sắc nhất của dân tộc ta là đã giữ được tiếng nói riêng của mình – tiếng Việt.

Cũng như các dân tộc châu Âu tinh anh đã xây dựng được ngôn ngữ riêng của mình và phát triển nhanh chóng sau khi tự giải thoát khỏi tiếng La Tinh, sự thịnh hành của chữ Nôm đã giúp cho trí tuệ Việt nam và người Việt đạt tới một nền văn học có giá trị nghệ thuật khi dựa trên tiếng Việt. Không có chữ Nôm chúng ta không thể có những tác phẩm để tự hào: Chinh Phụ Ngâm, truyện Kiều, Nhị Độ Mai, Hoa Tiên và những bài thơ bất hủ của Cao Bá Quát, Chu Mạnh Trinh…. Thử tưởng tượng tiếp theo, điều gì sẽ xảy ra khi người Pháp chính thức áp đặt ách đô hộ lên nước ta và lúc đó ta vẫn còn hoàn toàn dựa vào chữ Nho? Chắc chắn chúng ta sẽ ở vào cùng một tình trạng "lang thang cơ nhỡ" như Lào như Campuchia hiện tại. (Và chắc chắn thêm rằng hôm nay Hiromi Shinya nếu đến được Việt Nam phải theo con đường tiếng Pháp!).

Ngôn ngữ là dụng cụ của tư tưởng và tiến bộ, tuy vậy cho tới nay sự quí trọng tiếng Việt của chúng ta còn ở rất xa mức độ cần có. Có vẻ nhiều khi chúng ta tỏ ra vô cảm và thiếu lễ độ với tiếng Việt. Không thiếu những nhà bình luận, viết không có bố cục, câu cú lòng thòng, chấm phẩy tùy tiện, mệnh để chính phụ hỗn độn. Ngôn ngữ không phải chỉ là dụng cụ phát biểu ý kiến mà còn là cấu trúc của tư tưởng. Thế nhưng vẫn còn nhiều người nghĩ rằng trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, chúng ta cần hoàn thiện tiếng Anh trước đã. Thậm chí có những giáo viên đang muốn và đang cố "chém gió" các câu nói, các bài giảng của mình bằng tiếng nước khác trong khi nói bằng tiếng Việt, giảng bài bằng tiếng Việt có khi còn chưa ổn. Như thế là quên rằng chúng ta đang suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ, nếu không dùng tiếng mẹ đẻ chúng ta sẽ suy nghĩ kém, trí óc sẽ không thể phát triển tới mức tối đa. Nếu không hiểu hết và sử dụng hết giá trị của tiếng mẹ đẻ chúng ta sẽ thiếu một cái gì đó quyết định để phân biệt cái hơn hẳn với cái bình thường. 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghề nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp - Thuận lợi và khó khăn

Thời gian gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của sinh viên trên giảng đường đại học. Đã có rất nhiều sinh viên thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade,

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.