Khởi nghiệp sáng tạo

Bàn thêm về giáo dục Nhân bản

Lượt xem: 125806

Ngày đăng: 19/07/2017

Tâm Minh

Vào khoảng những năm 1997- 1998, nhờ có Internet những người làm giáo dục nước ta có thêm cơ hội đọc và hiểu những điều cơ bản về giáo dục, trong đó có các vấn đề về Triết lý giáo dục. Hồi ấy đã rất nhiều người có cảm tình và hứng thú với triết lý giáo dục Nhân bản.

Giáo dục nhân bản chủ trương: Lấy cuộc sống của con người làm căn bản; xem con người như một cứu cánh chứ không phải như một phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu của bất cứ cá nhân, đảng phái, hay tổ chức nào khác; đề cao những giá trị thiêng liêng của con người; chấp nhận có sự khác biệt giữa các cá nhân, nhưng không chấp nhận việc sử dụng sự khác biệt đó để đánh giá con người; không chấp nhận sự kỳ thị hay phân biệt giàu nghèo, địa phương, tôn giáo, chủng tộc...

Mặc dầu đón nhận tư tưởng Nhân bản nhưng hồi ấy đa số những người làm giáo dục vẫn cho rằng: chúng ta đang rất cần sự thống nhất, tập trung, sự đồng tình, đồng thuận giữa tất cả mọi người để vượt qua quá nhiều thách thức lúc bấy giờ. Chúng ta vẫn cần vai trò tập thể hơn vai trò cá nhân. Nhưng rồi những suy nghĩ dễ dãi kiểu như thế của những người làm giáo dục, trong đó có mình, lâu dài lại lý giải vì sao hiện nay xã hội đang rơi dần vào một cuộc khủng hoảng về đạo đức, lối sống. Giáo dục hiện tại không còn đảm nhiệm được chức năng tìm kiếm giá trị đích thực của con người. Dễ nhận ra đường nét lệch lạc của nền giáo dục hiện tại là coi nhẹ lao động, đức tính trung thực, năng lực sáng tạo, trí tưởng tượng. Đường nét lệch lạc đó khởi đầu bởi coi nhẹ những vấn đề có ý nghĩa cơ bản suốt đời cho mỗi con người và tiếp diễn bởi đặt nặng quá mức bằng cấp, thi cử...

Chậm còn hơn không. Rất đáng mừng cho giáo dục nước ta khi hiện nay Nhân bản đang thực sự là nguồn cảm hứng và động lực thực sự cho phát triển của không ít những cơ sở giáo dục tiên phong và đột phá (ví dụ Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Nguyễn Hoàng...) Tuy vậy chúng ta vẫn có quyền hỏi: Vì sao Nhân bản chưa phải là triết lý giáo dục chung của Giáo dục Việt Nam? 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghề nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp - Thuận lợi và khó khăn

Thời gian gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của sinh viên trên giảng đường đại học. Đã có rất nhiều sinh viên thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade,

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.