Khởi nghiệp sáng tạo

Đứng Vững Chỉ Vì Đơn Giản

Lượt xem: 141933

Ngày đăng: 23/06/2017

Minh Tâm.

Hội Sinh viên trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu đang lưu giữ một danh sách khá dài các câu lạc bộ của Nhà trường, từ các câu lạc bộ học thuật đến câu lạc bộ giải trí, nghệ thuật… Hiện tại các câu lạc bộ đang hoạt động có hiệu quả, tạo nên sinh khí mới mẻ, năng động và sáng tạo cho Nhà trường. Tuy vậy, một nhiệm vụ đáng lo lắng của Hội sinh viên và của nhiều người trong chúng ta là làm sao để các câu lạc bộ này duy trì được sự khỏe mạnh.

La Quán Trung mở đầu truyện Tam Quốc bằng câu: Phàm việc lớn trong thiên hạ cứ hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp. Như vậy nghĩa là các câu lạc bộ của chúng ta, hay bất cứ một tổ chức làm việc lớn nào khác, đều có chung số phận: Hợp rồi tan? Hợp thì dễ hiểu vì hợp tạo nên sức mạnh, con người tìm thấy sự thú vị thành công trong hợp quần. Nhưng tại sao hợp rồi lại tan?  Chẳng có lý do chính đáng nào cả. Cũng như tuyết Tài mệnh tương đố, triết lý Hợp tan trên đây của Khổng giáo là đáng chê trách; còn chăng là ở chỗ sau quá nhiều kinh nghiệm hợp tan đã trải, nhiều người trong chúng ta, hoặc gần giống chúng ta về tầm văn hóa, vẫn chưa ý thức được sự cần thiết của phương pháp trong duy trì tổ chức.

Tiếp chuyện với Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Nguyễn Hoàng, một người nổi tiếng về Khởi nghiệp- sáng tạo,  chúng ta thường nghe Ông dùng nhiều đến cụm từ: Đơn giản. Tên cần đơn giản để dễ nhớ. Thông điệp cần đơn giản để dễ hiểu. Tập thể cần đơn giản để dễ quản lý. Kế hoạch cần đơn giản để dễ đồng thuận… Thực tế đã ghi nhận sự thành công và đứng vững của những tập thể chỉ vì đơn giản là chúng không phức tạp. Chúng không đặt ra những cơ chế rườm rà nên tránh được mâu thuẫn nội bộ. Chúng tạo ra lối làm việc giản dị, không ai đi quá xa hay bịa ra vấn đề, phân tích rõ các vấn đề đặt ra, giản dị hóa tối đa, rồi tìm giải pháp dễ thực hiện nhất. Thực tế cũng đã ghi nhận sự tan rã của nhiều tổ chức vì đơn giản là họ quá phức tạp. Họ đặt ra những cơ chế và những chức vụ không cần thiết, họ đặt ra những vấn đề mà không ai trong họ giải quyết được.

Mỗi câu lạc bộ cần được nhìn nhận như một sinh vật phức tạp cần được quản lý có phương pháp. Câu lạc bộ càng lớn, đồng thuận càng khó, phương pháp quản lý càng cần đến hiệu quả của Sự Đơn Giản.

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghề nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp - Thuận lợi và khó khăn

Thời gian gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của sinh viên trên giảng đường đại học. Đã có rất nhiều sinh viên thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade,

How Creative Are You

How Creative Are You

TỔNG QUAN

Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Ngày 18 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây là nền tảng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Chưa bao giờ khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi như lúc này”

2. Viettel CEO - Nguyễn Mạnh Hùng
“Điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân…”

3. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng
“Chúng tôi đổi slogan của Vingroup thành Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp để mọi người giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy”

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC - Trịnh Văn Quyết
“Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp”

5.  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - Trương Gia Bình
“Làm startup là mạo hiểm, đôi khi bất cần”

6. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Trần Bá Dương
“Chúng ta đang mải mê cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của khởi nghiệp”

Với những bài viết, ý tưởng, kinh nghiệm, thành công lẫn thất bại, chuyên mục Khởi nghiệp sáng tạo mong muốn giúp chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của các thành viên gia đình BVU.