Khoa xây dựng

Trường đại học BR-VT được đặt tại Thành Phố Vũng Tàu là thành phố cảng ven biển có yêu cầu rất lớn về đội ngũ cán bộ kỹ thuật ngành Xây Dựng. Tỉnh có bờ biển dài với hệ thống cảng dầy đặc, có các nguồn lợi phong phú được thu về từ biển như: Du lịch, dầu khí, nghề khai thác hải sản có cảng lớn túc ngụ cho tàu bè. Những đặc trưng trên chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai lâu dài về xây dựng trên cạn cũng như các hệ thống cầu cảng ven bờ. Với chức năng đào tạo chuyên gia về các ngành phát triển trọng điểm cho tỉnh và khu vực miền Đông Nam Bộ.
Khoa xây dựng - cơ khí được thành lập ngày 30/10/2008 theo quyết định số 788/QD ĐHBR-VT. Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo các cấp từ cao đẳng đến đại học của hai ngành lớn là Xây Dựng và Cơ Khí. Đến ngày 24/12/2012 Khoa được tách ra thành hai khoa: Xây Dựng và Cơ Khí. Khoa xây dựng được giao nhiệm vụ đào tạo ngành: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Hội thao công nhân viên chứ và lao động
Đến nay khoa được đào tạo các hệ chính quy, liên thông và vừa học vừa làm, với các cấp đào tạo cao đẳng và đại học. Mục đích đào tạo theo từng cấp học như sau:
- Đối với sinh viên hệ cao đẳng: Sau 3 năm đào tạo được học những kiến thức cơ bản về ngành và các môn chuyên sâu về chuyên ngành để có đủ vốn kiến thức chỉ đạo thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công tại các công trường, xí nghiệp, các công ty tư vấn thiết kế xây dựng. Qua thời gian thực tế hành nghề có thể tiếp tục học liên thông lên đại học với thời gian là 1,5 năm.
- Đối với các sinh viên hệ đại học: sau 4 năm được học tập ở nhà trường được bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành hoàn chỉnh, khi ra thực tế có được khối kiến thức cơ bản và thực hành tốt để tham gia các công việc như sau: Tư vấn xây dựng, lập các dự án, tính toán thiết kế, tổ chức quản lý, chỉ đạo thi công ở công trường, đối với các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi có thể tham gia nghiên cứu ở các viện nghiên cứu chuyên ngành, hoặc tiếp tục được đào tạo lên các trình độ cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo trong nước và ngoài nước nhằm đào tạo ra các chuyên gia đầu ngành cho đất nước.
- Đối với hệ đào tạo vừa học vừa làm: Sinh viên được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuẩn mực như hệ chính quy. Phương thức học tập và thời gian học tập tuân thủ các quy định của bộ. Qua thực tế các lớp đào tạo theo dạng này đã đạt kết quả tốt, sinh viên khoa đầu đã bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị tốt nghiệp. - Đối với hệ liên thông từ cao đẳng, trung cấp lên đại học, trước khi vào học đều phải qua đợt thi tuyển. Sinh viên sẽ được miễn giảm các môn học đạt từ trung bình trở lên theo trương trình đào tạo của nhà trường; phải bổ xung học lại các môn chưa đạt yêu cầu hoặc chưa được học, để đạt mặt bằng chung học tiếp các môn của chương trình liên thông sao cho khi tốt nghiệp sinh viên có đầy đủ kiến thức như đào tạo chính quy, bảo đảm được chất lượng chuyên môn tốt để hành nghề theo yêu cầu của một kỹ sư xây dựng thực thụ. Tùy theo cấp bậc học, các sinh viên được thực tập và kiến tập ở các công trường, xí nghiệp, hoặc đi tham quan thực tế, ngoài ra còn được làm thí nghiệm ở các phòng thí nghiệm chuyên ngành để sao cho mỗi sinh viên khi kết thúc khóa học có được vốn kiến thức cơ bản và chuyên ngành vững chắc, có kiến thức thực tế để có thể trực tiếp hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp.
Với số lượng đông đảo sinh viên được đào tạo có năng lực chuyên môn , tư cách đạo đức tốt sẽ cung cấp lực lượng kỹ sư có đầy đủ năng lực phục vụ cho sự phát triển kính tế trước mắt và trong tương lai của tỉnh BR-VT và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
Trên đây là mục tiêu phấn đấu lâu dài của khoa. Tùy theo thời gian, khoa sẽ xin phép nhà trường mỏ rộng và phát triển đào tạo từng bước theo kế hoạch.

TÌNH HÌNH HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI PHÁT TRIỂN

Giảng viên Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu cùng nhóm tập huấn viên của Hội thảo CNTT cho dạy học tích cực
1. Tình hình đào tạo hiện có:
Sau 6 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo trên cơ sở xây dựng đội ngũ giảng viên cơ hữu ngày càng có chất lượng và sự liên kết với các trường công lập và các trường ngoài công lập thành phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đông đảo và có chất lượng, kết hợp với yêu cầu thực tế, tới nay khoa xây dựng đã được phép đào tạo các chuyên ngành sau đây:
1. Xây dựng dân dụng và công nghiệp
2. Xây dựng cầu đường
3. Xây dựng công trình biển
4. Kinh tế xây dựng
Với các hệ đào tạo sau đây:
1. Hệ đại học, cao đẳng chính quy
2. Hệ liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học
3. Hệ vừa học vừa làm
Nhà trường đã liên kết với trường đại học Xây Dựng Hà Nội đào tạo thạc sĩ xây dựng dân dụng và công nghiệp. Khoa sẽ có kế hoạch xin mở rộng hệ đào tạo không chính quy như: hệ đào tạo từ xa, văn bằng hai. Dựa trên cơ sở liên kết giữa trường với các đơn vị xí nghiệp có yêu cầu để cùng nhau tổ chức mối quan hệ giữa đầu vào và đầu ra để xây dựng kế hoạch đào tạo theo yêu cầu.
2. Đội ngũ cán bộ:
Qua 6 năm tuyển chọn, sàng lọc và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của khoa hiện có: 01 tiến sĩ, 05 Thạc sĩ tạo nên lực lượng nòng cốt của khoa.
 

Trưởng Khoa
Tiến sĩ Vũ Văn Thế
(SĐT:01229694790)

Thạc sĩ Lê Anh Hoàng
(SĐT:0983263979)

Thạc sĩ Lê Thị Phương Mai
(SĐT:0908857498)

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo
(SĐT:0904405100)

ThS. Lưu Văn Quang
(SĐT:0937813858)

ThS. Nguyễn Hữu Sà
(SĐT:0937151218)

Trong năm nay khoa có kế hoạch bổ xung 02 thạc sĩ làm giảng viên cơ hữu. Ngoài đội ngũ cán bộ thuộc diện quản lý của khoa, khoa còn có đội ngũ cán bộ giảng viên thỉnh giảng được mời từ các trường có tiếng ở Thành Phố Hồ Chí Minh như: Đại học Kiến trúc, đại học Bách khoa, đại học giao thông vận tải, đại học sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, đại học bán công, đại học Tôn Đức Thắng, và các cán bộ có trình độ, kinh nghiệm thực tế đang làm việc trong các công ty, xí nghiệp xây dựng tại Vũng Tàu giúp cho khoa trau dồi cho sinh viên các kiến thức cơ bản và kết hợp giảng dạy các kinh nghiệm thực tế nhằm gắn kiến thức với thực hành.

3. Quy mô đào tạo hiện nay và hướng phất triển trong thời gian tới:
Do trường mới được thành lập nên cơ sở vật chất còn rất hạn chế với chỉ tiêu ban đầu của Bộ GD&ĐT cho không nhiều nên việc tuyển sinh 5 năm qua đối với các chuyên ngành của khoa còn rất hạn chế, cho đến nay khoa đã có 450 sinh viên các khóa III,IV,V, đợt tuyển sinh năm 2012-2013 số lượng sinh viên trong khoa có thể sẽ tăng nên. Các khóa I,II đã tốt nghiệp ra trường và có việc là trên 80%. Dù biết rằng công việc tổ chức đào tạo không thể đột biến được, công việc này cần phải đi liền với việc chuẩn bị cơ sở vật chất của nhà trường và đội ngũ cán bộ giảng dạy. Nhưng trong thời gian tới với sự quyết tâm tạo dựng cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ cơ hữu của Hội đồng quản trị và ban giám hiệu, khoa sẽ mở rộng phạm vi đào tạo, hy vọng trong 2 - 3 năm tới số lượng sinh viên của khoa sẽ lên tới mức trên 800 SV, số lượng giảng dạy cơ hữu sẽ đông hơn, các hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành sẽ được xây dựng hoàn thiện.
Về chương trình đào tạo: Khoa đã xây dựng xong bộ khung chương trình của các chuyên ngành: Xây Dựng Dân Dụng và Công Nghiệp, Xây Dựng Công Trình Biển, Kinh Tế Xây Dựng theo niên chế và tín chỉ. Khi đội ngũ đã đầy đủ, chúng tôi sẽ xây dựng bổ sung chương trình đào tạo sau đại học.

4. Công tác nghiên cứu khoa học:
Với lực lượng hiện có của khoa, cho đến nay khoa đã tham gia 02 đề tài nghiên cứu khoa học:
- Nghuên cứu xây dựng phòng thí nghiệm sức bền vật liệu gồm: Lựa chọn mua sắm thiết bị, soạn bài giảng, thiết kế phòng thí nghiệm.
- Biên soạn bài giảng "Cơ lý thuyết"
Đến hết 9/2013 lên toàn bộ kế hoạch viết giáo trình sách giáo khoa cho tất cả các môn học để đến năm 2015 có được hệ thống giáo trình đầy đủ của khoa nhằm nâng cao một bước chất lượng giảng dạy, dần dần từng bước đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

5. Hợp tác với các trường trong nước và tương lai hợp tác quốc tế:
Công tác đào tạo ngày nay đòi hỏi phải có sự liên thông, liên kết giữa các trường với nhau, thậm chí cần có sự liên kết quốc tế. Khoa Xây Dựng có mối liên kết gắn bó với các trường khác tại TPHCM cũng như các vùng trong nước. Qua mối liên hệ này đã giúp cho khoa gủi sinh viên đến các cơ sở trên để làm thực tập trong các phòng thí nghiệm chuẩn và tạo được một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đông, có chất lượng tốt và học tập kinh nghiệm của các trường đàn anh đi trước; trên cơ sở đó xây dựng các kế hoạch liên kết đào tạo ở các cấp đào tạo trên đại học. Với đội ngũ giảng viên cơ hữu hiện có và đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đông đảo sẽ giúp cho khoa có thể tổ chức các nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ giảng dạy và các sinh viên năm cuối .
Công tác quan hệ quốc tế để hỗ trợ cho công tác đào tạo chuyên ngành của khoa là rất cần thiết, trong bình diện tổng thể là thuộc phạm vi quản lý và hoạt động của nhà trường, nhưng trong phạm vi nhỏ hẹp của mình, khoa vẫn có những cách liên hệ riêng nhằm tạo điều kiện cập nhật kiến thức, cập nhật thông tin khoa học quan trọng nhằm bổ sung những kiến thức mới trong giảng dạy các môn học ví dụ: cập nhật các chuẩn về xây dựng, các kỹ thuật thi công và xử lý nền móng, các vật liệu mới trong xây dựng …

6. Những hướng ưu tiên phát triển khoa trong thời gian tới:
- Củng cố xây dựng cơ cấu tổ chức khoa và bổ xung đội ngũ cán bộ giảng dạy để chuẩn bị đón tiếp đội ngũ sinh viên đông đảo, đa hình thức.
- Phát triền mạnh các dạng đào tạo, trên cơ sở xây dựng mối liên kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh.
- Hoàn chỉnh các khung chương trình cho tất cả các loại hình đào tạo.
- Lập kế hoạch xây dựng từng bước các phòng thí nghiệm, thực tập chuyên ngành.