Khoa điện - Điện tử

Khoa Điện-điện tử trường Đại học Bà rịa-Vũng tàu được thành lập theo quyết định số 70/QĐ-ĐHBRVT ngày 28-4-2007 của Hiệu trưởng trường Đại học Bà rịa-Vũng tàu. Văn phòng khoa đang tạm thời đặt tại cơ sở 3 của trường - số 951, đường Bình giã, phường 11, thành phố Vũng tàu. Từ sau khi được thành lập, dưới sự quan tâm của Ban lãnh đạo nhà trường, khoa Điện-điện tử đã phát triển theo hướng nâng cao năng lực đào tạo kỹ thuật viên vận hành hệ thống thiết bị điện-điện tử công nghiệp và dân dụng trên cả ba trình độ Trung cấp kỹ thuật, Cử nhân và Kỹ sư ba hệ : Chính qui, Lên thông, Văn bằng 2.

Tổ chức biên chế hiện nay của khoa Điện-điện tử

Khoa Điện-điện tử hiện được biên chế 15 người trong đó có 01 tiến sỹ, 01 học viên tiến sỹ đang đi đào tạo ở nước ngoài, 05 thạc sỹ, 06 học viên thạc sỹ và 02 kỹ sư. Khoa được tổ chức gọn nhẹ gồm hai bộ môn và khối văn phòng :
_Khối Văn phòng khoa có 02 người, 01 tiến sỹ - trưởng khoa, 01 học viên thạc sỹ làm chuyên viên giáo vụ.
_Bộ môn Kỹ thuật điện có 06 người trong đó có 04 thạc sỹ, 01 học viên thạc sỹ và 01 kỹ sư chuyên viên phòng thực hành.
_Bộ môn Kỹ thuật điện tử có 06 người trong đó có 01 thạc sỹ
04 học viên thạc sỹ và 01 kỹ sư chuyên viên phòng thực hành.
Tuổi đời và tuổi nghề và trong khoa đa số còn khá trẻ :
_06 người có trung bình 05 năm công tác và tuổi đời dưới 30
_07 người có trung bình 10 năm công tác và tuổi đời dưới 35.
Khoa có tổ chức Tổ công đoàn do một trưởng bộ môn phụ trách và Liên chi đoàn do 02 giảng viên làm Bí thư và Phó bí thư

Trưởng khoa - TS.Nguyễn Phan Cường
Hình ảnh cán bộ, giáo viên và chuyên viên kỹ thuật khoa Điện-Điện tử

Vị trí, chức năng nhiệm vụ của khoa Điện-điện tử

Sinh viên học tập trong Phòng thực hành điện cơ bản

Khoa Điện-điện tử là khoa giảng dạy về kỹ thuật đầu tiên của trường Đại học Bà rịa-Vũng tàu, khoa có nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật điện-điện tử trong công nghiệp và dân dụng. Đến nay, chỉ với 14 người khoa Điện-Điện tử đã xây dựng được các khung chương trình và đề cương chi tiết các học phần đào tạo theo phương thức niên chế và tín chỉ thuộc ngành Điện-điện tử cho các loại đối tượng :
_ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chính qui.
_Liên thông Trung cấp lên đại học, Cao đẳng lên đại học.
_Kỹ sư văn bằng 2 .
Khoa Điện-điện tử đã và đang được nhà trường từng bước trang bị hoàn thiện 09 phòng thực hành từ cơ sơ sở đến chuyên ngành gồm : Điện tử cơ bản, Kỹ thuật số, Vi xử lý, Truyền số liệu, Kỹ thuật vô tuyến điện, Điện cơ bản, Quấn dây máy điện, Truyền động điện, PLC, Mô phỏng kỹ thuật điều khiển. Với 09 phòng thực hành này khoa Điện-điện tử đang từng bước hoàn thiện bộ công cụ, phương tiện phục vụ nhiệm vụ đào tạo với tỷ lệ thực hành trung bình hơn 40% thời lượng của một khung chương trình. Trên cơ sở đó khoa sẽ tiến tới đảm bảo được việc cung cấp đủ cho sinh viên, học sinh ở ba trình độ đào tạo vốn kiến thức và năng lực thực hành tiệm cận từng bước với yêu cầu tay nghề của một kỹ thuật viên vận hành hệ thống thiết bị điện-điện tử thuộc các chuyên ngành Điện - Điện tử - Điều khiển trong công nghiệp và dân dụng.

Những thành tích đạt được từ sau khi thành lập của khoa Điện-Điện tử.

Về nhiệm vụ đào tạo

Được sự quan tâm của Ban lãnh đạo nhà trường, với sự nỗ lực thường xuyên tự học tập nâng cao năng lực giảng dạy nên đến nay lực lượng giảng viên, chuyên viên của khoa đã trưởng thành rõ rệt. Khoa đã tự đảm nhiệm giảng dạy được hơn 90% tổng số học phần lý thuyết và thực hành cho trung bình 700 sinh viên/học sinh một năm. Kết thúc năm học 2009-2010 & 210-2011 khoa đã có gần 400 sinh viên/học sinh trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tốt nghiệp ra trường trong đó hầu hết đã có việc làm, đặc biệt đã có những kỹ sư chỉ trong 06 tháng làm việc đã được công ty, nhà máy tín nhiệm đào tạo để phát triển làm nguồn lãnh đạo lâu dài của mình.

Sinh viên bảo vệ luận văn tốt nghiệp với sản phẩm điện tử tự sáng tạo

Về nhiệm vụ tự đào tạo

TS Trần Văn Khánh - Chủ tịch HĐQT thăm lớp học bồi dưỡng hè - tháng 8-2010 của khoa Điện-điện tử

Để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn theo hướng thực tế của sản xuất công nghiệp, khoa đã xây dựng mối quan hệ với một số nhà sản xuất công nghiệp thuộc khối G7. Mùa hè năm học 2009-2010 khoa đã chủ động mời một trung tâm đào tạo của nhà sản xuất Siemens đến tổ chức lớp học bồi dưỡng về nghiệp vụ lấy chứng chỉ nghề cho cán bộ giảng viên trong và ngoài khoa trên cơ sở kinh phí đảm bảo của nhà trường.

Về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

Song song với nhiệm vụ đào tạo, cán bộ giảng viên trong khoa đã quan tâm tới công tác nghiên cứu khoa học. Đến nay giảng viên trong khoa đã có 01 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Power Engineering, chủ trì và thực hiện hoàn thành 01 đề tài cấp tỉnh, 03 đề tài cấp trường. Đang tiếp tục triển khai 03 tài cấp trường sẽ được hoàn thành trong năm 2012.

Nghiệm thu đề tài về ứng dụng Vi điều khiển của thầy KS Phạm Văn Tâm tháng 10-2010
Lãnh đạo nhà trường và các Phòng, Khoa tham dự ‘Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 1’

Khoa đã chủ động tích cực tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và kỹ thuật theo phương hướng đảm bảo nhiệm vụ dạy và học bám sát với thực tế sản xuất công nghiệp. Hàng năm có đều có điều chỉnh đổi mới chương trình để đưa được kiến thức mới đến với giảng viên và học sinh, sinh viên. _Khoa đã tổ chức thành công ‘Hội thi sáng tạo kỹ thuật của sinh viên học sinh lần thứ 1 tháng 7 năm 2010’ với 19 đề tài đạt giải cao về ứng dụng trong công nghiệp và đời sống xã hội.

Tháng 2-2010 khoa tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 với nội dung : ‘Tối ưu thời gian và nội dung chương trình đào tạo theo niên chế trình độ Đại học và Cao đẳng ngành Điện-điện tử’. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các khoa, phòng : khoa Hóa và công nghiệp thực phẩm, khoa Cơ bản, khoa Cơ khí-Xây dựng, Phòng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên. Với 11 tham luận của cán bộ, giảng viên trong và ngoài khoa, hội nghị đã phân tích và rút ra được 05 vấn đề cần tối ưu sau chu trình 04 năm đào tạo bậc đại học đầu tiên, đó chính là một bước tiến mới của khoa hướng tới mục tiêu hoàn thiện các khung chương trình đào tạo được giao.

TS Trần Văn Khánh - Chủ tịch HĐQT trao giải nhất của ‘Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 1’ cho sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy

Đưa sản phẩm công nghiệp hiện đại về với sinh viên

Chuyên gia của Siemens Việt nam giới thiệu nội dung Semina

Để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn theo hướng thực tế của sản xuất công nghiệp, khoa đã xây dựng mối quan hệ với một số nhà sản xuất công nghiệp thuộc khối G7. Mùa hè năm học 2009-2010 khoa đã chủ động mời một trung tâm đào tạo của nhà sản xuất Siemens đến tổ chức lớp học bồi dưỡng về nghiệp vụ lấy chứng chỉ nghề cho cán bộ giảng viên trong và ngoài khoa trên cơ sở kinh phí đảm bảo của nhà trường.

Tháng 11-2011, Siemens Việt nam đã chọn Cơ sở 3 - trường ĐHBRVT là một trong 11 địa điểm tổ chức RoadShow TIA (Totally Integrated Automation) trên toàn quốc

Sinh viên đang được giới thiệu về các sản phẩm TIA trong xe triển lãm Roadshow

Về xây dựng nề nếp làm việc

Theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO, khoa điện-điện tử luôn duy trì hoạt động có kế hoạch ‘Tuần’, ‘Tháng’, ‘Học kỳ’ với nội dung thiết thực, sát với công việc của nhà trường. Khoa luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo … của Ban lãnh đạo nhà trường. Trong khoa ít xảy ra hiện tượng thiếu thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo.

Về các hoạt động phong trào đoàn thể

Cán bộ, giáo viên khoa Điện-điện tử tham gia Hội thao 2010 của nhà trường

Đồng thời với các hoạt động chuyên môn, khoa Điện-điện tử cũng là một hạt nhân tích cực trong các hoạt động tập thể, quần chúng của nhà trường. Trong hội thao năm 2010 khoa đoạt 02 giải nhất về bóng bàn và 01 giải ba về cầu lông.

Đoàn kết, tương trợ và quan tâm tập thể

Hè năm 2010 khoa đã tổ chức một chuyến đi thăm hỏi đến các gia đình giáo viên của khoa đang ở các huyện xa qua đó tăng cường mối quan hệ gắn bó đoàn giúp nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Với sự phấn đấu toàn diện của mình, hai năm học 2007-2008 và 2008-2009 khoa Điện-Điện tử đã vinh dự được nhận bằng khen. Đặc biệt, năm học 2009-2010 khoa được công nhận là khoa xuất sắc duy nhất trong 08 khoa của nhà trường. Năm nào khoa cũng có 01 chiến sỹ thi đua cấp trường và trên 75% số cán bộ, giảng viên, chuyên viên kỹ thuật đạt đánh giá hoàn thành nhiệm vụ loại A, không có loại C.

Toàn khoa đến thăm gia đình thầy Phạm Chí Hiếu trong dịp nghỉ hè 2010

Phương hướng nhiệm vụ của khoa Điện-điện tử trong thời gian tới

1_Tiếp tục xây dựng nề nếp làm việc theo tiêu chuẩn HTQLCL ISO 9001-2008.
2_Chuẩn bị tốt nhất về nội dung, chương trình cho phương thức giảng dạy theo tín chỉ.
3_Phấn đấu tự đảm bảo giảng dạy 100% số học phần do khoa đảm nhiệm.

Các khung chương trình đào tạo do khoa xây dựng, quản lý và thực hiện

Ngoài các chương trình đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng & trung cấp chuyên nghiệp đã thực hiện trong 05 năm qua hiện nay khoa đã xây dựng và thực hiện các khung chương trình đào tạo theo tín chỉ từ niên khóa 2011-2012 có đính kèm theo file sau