KHOA CƠ KHÍ

Khoa Cơ Khí được thành lập theo quyết định số 1037/QĐ-ĐHBRVT ngày 24/12/2012, với chức năng và nhiệm vụ được giao là đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực cơ khí trong phạm vi cả nước, đặc biệt khu vực Đông Nam Bộ và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tầm quan trọng của ngành Cơ khí

Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu, trung tâm du lịch và công nghiệp dầu- khí- điện-đạm lớn nhất cả nước, có vị trí địa lý thuận lợi, gần các Khu Công Nghiệp lớn như: Tp.HCM, Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Dương, có nhu cầu rất lớn về đội ngũ cán bộ kỹ thuật cơ khí. Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 3 địa điểm ưu tiên xây dựng khu công nghiệp (KCN) chuyên sâu, là KCN Phú Mỹ III, B1 - Tiến Hùng và B1 - Đại Dương, thu hút đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, tỉnh đang tiến hành xây dựng KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo tại KCN Phú Mỹ III dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản. Đây sẽ là KCN hoàn chỉnh với các dịch vụ về mặt bằng sản xuất, dịch vụ tiện ích xã hội, các dịch vụ hỗ trợ… đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản khi quyết định đầu tư tại đây. Tổ chức JICA (Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật bản) đã chính thức đến Bà Rịa - Vũng Tàu để khảo sát và tìm hiểu về tình hình chuẩn bị xây dựng KCN chuyên sâu về công nghiệp hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản. JICA đã có những đánh giá tích cực về vị trí địa lý, sự chuẩn bị về cơ sở hạ tầng của tỉnh. Nếu chính sách thông thoáng, thuận lợi về cơ hội đầu tư, nguồn nhân lực, quan tâm đến cơ chế sau đầu tư, thì việc chọn Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư là một ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện nay đã có 2 công ty lớn là Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (Công ty cổ phần giữa tập đoàn thép China Steel của Đài Loan và thép Nippon&Sumitomo của Nhật bản) và Công ty cơ khí Chieng Shyong (Đài Loan) đã đến Trường hợp tác và ký kết về việc cung cấp nguồn lao động rất lớn về cơ khí cho công ty. Dự báo sẽ có nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành cơ khí trong tương lai. Đặc biệt cơ khí chế tạo thiết bị, chế tạo khuôn mẫu và cơ khí tự động rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng.

Sinh viên học tập trong Phòng thực hành cơ khí
 Sinh viên học tập trong Phòng thực hành cơ khí

Đào tạo

Sinh viên học tập trong Phòng thực hành cơ khí

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí tập trung mũi nhọn nhằm đào tạo cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên cho các lĩnh vực liên quan đến ngành cơ khí tự động hóa và cơ khí chế tạo. Tùy theo từng cấp hệ khác nhau mà học sinh, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng phù hợp. Hiện nay, Khoa đã xây dựng xong bộ khung chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí cho cả 3 hệ: Đại học, Cao đẳng và TCCN, với 2 chuyên ngành đào tạo: Cơ khí chế tạo máy và Cơ điện tử. Khi hội đủ điều kiện, sẽ xây dựng bổ sung chương trình đào tạo sau đại học. Trong suốt quá trình đào tạo, học sinh, sinh viên sẽ được học tập theo hướng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để tiếp thu tốt hơn các kiến thức truyền đạt và tiếp cận nhanh với các công nghệ hiện đại trên thế giới.

Đội ngũ cán bộ

Currently, the Faculty has built a staff, there are 4 faculty Dr.Eng. organic, 4 MSc and 1 bachelor masters including:

1. Tiến sĩ Nguyễn Đức Quý, Trưởng khoa; (ĐT: 0918120865)
2. Tiến sĩ Tạ Quang Luyện, Cố vấn đào tạo; (ĐT: 0989177475)
3. Thạc sĩ Lê Hùng Phong, Phó trưởng khoa; (ĐT: 0936345280)
4. Tiến sĩ Phạm Dương, Giảng viên;
5. Tiến sĩ Trương Thành Công, Giảng viên;
6. Thạc sĩ Đỗ Xuân Tâm, Giảng viên;
7. Thạc sĩ Nguyễn Đăng Châu, Giảng viên;
8. Thạc sĩ Trần Thái Sơn, Giảng viên;
9. Cử nhân Lê Thị Lan, Giáo vụ khoa.

Bên cạnh đó, Khoa còn tập hợp được đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đông đảo gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và giảng viên chính từ các trường đại học và cao đẳng uy tín trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, Trường đã đặt mối quan hệ hợp tác lâu dài với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TpHCM trong kế hoạch phát triển ngành Cơ khí. Trong thời gian tới, Trường sẽ bổ sung hoàn chính bộ máy quản lý khoa, tuyển dụng thêm giảng viên cơ hữu, xây dựng các tổ bộ môn, kiện toàn các tổ chức đoàn thể và thực hiện các chế độ chính sách để tiến tới quy mô quản lý đào tạo hoàn chỉnh, khoa học và hiệu quả.

Cơ sở vật chất

Hiện nay, khoa đã xây dựng xong phòng thiết kế, mô phỏng cơ khí hoạt động trên nền các phần mềm ứng dụng như: Autocad, Autodesk Inventor, SolidWorks, Pro/Engineer, Cimatron, Mastercam, Catia, Matlab …. giúp sinh viên làm quen với thiết kế các chi tiết, sản phẩm và dây chuyền cơ khí. Phòng thực hành Hàn + Nguội giúp đào tạo kỹ năng hàn, cắt, dũa, mài…. cho sinh viên trong gia công các sản phẩm cơ khí. Khoa sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện các xưởng gia công, các phòng thực hành chuyên ngành, gồm: 1. Xưởng gia công cơ khí (với đa dạng các loại máy: Tiện, phay, khoan, mài ...) 2. Phòng thực hành CNC (Với đa dạng các máy Tiện CNC và phay CNC) 3. Phòng thực hành Khí nén-Thủy lực 4. Phòng thực hành Điện tử cơ bản 5. Phòng thực hành PLC 6. Phòng thực hành Vi điều khiển 7. Phòng Lý thuyết điều khiển Ngoài ra, Khoa đã liên kết với một số Trường đại học kỹ thuật trao để đổi tài liệu, hội thảo học thuật, các trung tâm đào tạo nghề và các công ty cơ khí có thể giúp được sinh viên trong việc thực tập các môn học chuyên ngành, tham quan thực tế và thực tập tốt nghiệp nhằm định hướng trong việc học tập cũng như làm quen được với công việc trước khi tốt nghiệp ra trường. Bao gồm: 1. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM 2. Trường Cao đẳng nghề số 8, Bộ Quốc Phòng 3. Công ty cơ khí Tân Thành 4. Công ty cổ phần xây lắp dầu khí miền Nam (Alpha-ECC) 5. Công ty cơ khí Nam Phương Xanh 6. Công ty cơ khí Thiên Nam 7. Công ty cơ khí Chieng Shyong 8. Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam. 9. Vietubes Corporation Ltd.

Công tác nghiên cứu khoa học

Với lực lượng hiện có, Khoa đã và đang tham gia 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường gồm: 1. Thiết kế và chế tạo máy phát điện bằng năng lượng gió công suất 600W. 2. Nghiên cứu chế tạo mô hình chuyển hóa nhựa phế thải thành dầu và khí hóa lỏng bằng một số hệ xúc tác trên cơ sở OMS-2, Zeolit và Bentorit. 3. Nghiên cứu các phần mềm ứng dụng trong thiết kế, mô phỏng và gia công cơ khí. 4. Thiết kế máy phân loại cá năng suất 5 tấn/giờ.

Sinh viên nghiên cứu trong Phòng thực hành

Hướng phát triển trong tương lai

1. Củng cố xây dựng cơ cấu tổ chức khoa và bổ sung đội ngũ cán bộ giảng dạy để chuẩn bị đón tiếp đội ngũ sinh viên đông đảo, đa hình thức. 2. Phát triển các dạng đào tạo, trên cơ sở xây dựng mối quan hệ liên kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh. 3. Hoàn chỉnh chương trình cho tất cả các loại hình đào tạo. 4. Từng bước hoàn thiện các Xưởng gia công và các phòng thực hành chuyên ngành. 5. Chuẩn bị cho kế hoạch đào tạo Thạc sĩ trong tương lai. 6. Thành lập trung tâm nghiên cứu, đào tạo kỹ năng nghề và chuyển giao công nghệ nhằm trang bị cho sinh viên và học viên ngoài trường kỹ năng làm việc khi tiếp cận và khai thác kỹ thuật công nghệ hiện đại.