Đoàn thanh niên
 
 
 
 
GIỚI THIỆU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA-VŨNG TÀU
 
“Đại học = Tự học”, đó là định nghĩa mà có lẽ bất cứ sinh viên nào khi bước chân vào giảng đường đại học đều phải thuộc nằm lòng để sẵn sàng cho những năm học tiếp theo của mình. Khác hoàn toàn với việc tiếp cận kiến thức một cách thụ động ở những năm học phổ thông, việc học ở bậc đại học đòi hỏi các bạn sinh viên phải nỗ lực nhiều hơn để tự trang bị kiến thức cho mình. Đó là quá trình tìm hiểu, học hỏi những kỹ năng cần thiết để thích nghi với cách học mới, môi trường mới trong giai đoạn trưởng thành của con người. Trong quá trình đó, bên cạnh sự cố gắng của bản thân, sinh viên cần nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ phía nhà trường và đoàn thể thông qua những hoạt động phong trào, ngoại khoá bổ ích.
Tổ chức Đoàn Thanh niên Trường Đại học BRVT được thành lập theo Quyết định số 530/QĐ-ĐTN ngày 04/4/2006 của Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh BRVT (03 tháng sau quyết định thành lập Trường Đại học BRVT). Trong 07 năm qua, BCH Đoàn trường Đại học BRVT đã không ngừng tìm các giải pháp thực hiện các chương trình hành động đáp ứng nhu cầu nâng cao thành tích học tập - rèn luyện và hỗ trợ việc làm cho đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn đã trở thành người bạn đồng hành của SVHS.
Nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn Thanh niên qua các nhiệm kỳ đã cố gắng phấn đấu, vượt qua những khó khăn trong quá trình mới thành lập để góp phần cùng với nhà trường chăm lo cho SVHS. Một số kết quả tiêu biểu đạt được trong 3 nhiệm kỳ vừa qua trong các mặt công tác như sau:
  1. Công tác tổ chức và quản lý đoàn viên
Thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong 7 năm vừa qua, Đoàn trường đã tổ chức 03 kỳ đại hội và bầu chọn Ban chấp hành có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo phong trào Đoàn. Nòng cốt của Ban chấp hành là cán bộ, giảng viên và các đoàn viên ưu tú trong lực lượng SVHS của Trường.
 
* Danh sách Bí thư, Phó Bí thư các nhiệm kỳ:

Chức danh

Nhiệm kỳ I

Nhiệm Kỳ II

Nhiệm Kỳ III

Bí thư

Đ/c Vũ Văn Đông

Đ/c Nguyễn Minh Trung

Đ/c Nguyễn Minh Trung

Phó Bí thư

Đ/c Nguyễn Minh Trung

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường

Đ/c Ng. Lý Xuân Minh

Phó Bí thư

Đ/c Hồ Nhật Quang (S.viên)

Đ/c Đặng Quang Sửu (S.viên)

Đ/c Lê Hồng Dương

 
Với quy mô đoàn viên hiện tại đạt 5.500 và số lượng đoàn viên-thanh niên tăng theo từng năm, công tác tổ chức và quản lý đoàn viên là một khó khăn lớn đối với đội ngũ cán bộ đoàn phần lớn là SVHS và cán bộ-giảng viên kiêm nhiệm. Hiện tại, công tác tổ chức cán bộ đoàn đã được củng cố ổn định và phát huy hiệu quả từ những lần cải tổ, điều chỉnh nhân sự hợp lý thông qua kết quả thực hiện công tác được giao của từng cá nhân và tập thể. Bên cạnh đó, công tác củng cố tổ chức luôn được thực hiện hàng năm sau mỗi năm học, do một số cán bộ đoàn tốt nghiệp ra trường và cần phải thay thế. Để thực hiện tốt việc này, vào đầu mỗi năm học, Đoàn trường tiếp xúc với tất cả các bạn tân SVHS để thông tin, tuyên truyền đồng thời tìm hiểu các hạt nhân tiêu biểu, phù hợp nhằm có kế hoạch rèn luyện, bồi dưỡng và bổ sung vào đội ngũ cán bộ Đoàn.
Bộ máy của tổ chức đoàn hiện tại có mô hình như sau:
 
 
 

Tổng số liên chi đoàn : 06;

Tổng số chi đoàn: 92;
Tổng số đoàn viên: 5.436.
Với bộ máy như trên, các đơn vị đoàn được phân cấp cụ thể, rõ ràng và có thể phát huy vai trò của từng cán bộ Đoàn. Ngoài ra, Ban Chấp hành Đoàn trường đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiến tới thành lập Hội Sinh viên Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2011, đánh dấu một bước phát triển mới về tổ chức và chiều sâu của các mặt hoạt động.
 Được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Chi bộ, Ban Giám hiệu, từ năm học 2008-2009, Đoàn trường được bố trí một văn phòng khang trang để làm việc và tổ chức lưu trữ một cách hệ thống và khoa học toàn bộ hơn 5.000 hồ sơ đoàn viên. Từ đó, việc nhận xét đoàn viên, giới thiệu sinh hoạt hè và chuyển sinh hoạt cho đoàn viên được thực hiện rất tốt, chuyên nghiệp.
  1. Công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao chất lượng Đoàn viên-thanh niên
Một trong ba nhiệm vụ chính của Đoàn thanh niên là Giáo dục lý tưởng XHCN cho đoàn viên, thanh niên. Mảng hoạt động giáo dục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hoạt động của Đoàn - đối tượng giáo dục chủ yếu là đoàn viên, thanh niên - lực lượng to lớn, có vị trí vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, suy cho cùng là hình thành bộ mặt nhân cách con người trong xã hội mới phù hợp với đòi hỏi của sự nghiệp Công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước.
Tham gia công tác giáo dục thanh niên phải thông qua những phong trào, những hành động Cách mạng cụ thể. Đoàn không thể chỉ nói suông, giáo dục mang tính kinh viện, giáo điều mà phải tổ chức, đưa thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng, qua các công việc và phong trào thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ. Kết hợp chặt chẽ nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắng liền với thực tiễn.
Thực hiện nguyên lý trên, bên cạnh những hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống thông qua tài liệu, văn bản, Đoàn Trường Đại học BRVT luôn quan tâm tổ chức và tạo điều kiện để các đơn vị đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục thông qua các phong trào thi đua theo năm học như cắm trại truyền thống, thi viết báo tường, vẽ tranh cổ động, tham gia các cuộc thi về truyền thống, giao lưu, đi thực tế v.v.
Với đặc điểm độ tuổi trung bình của đoàn viên là 19-20, độ tuổi có sức trẻ, sức sáng tạo và nhiệt huyết thanh niên cao độ nhưng lại có sở thích, cá tính chung rất khác nhau tuỳ thuộc vào các ngành học nên công tác tuyên truyền giáo dục rất khó khăn khi luôn phải tìm những phương thức, mô hình và biện pháp phù hợp. Đối với đoàn thanh niên tại một trường Đại học, nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục quan trọng nhất vẫn là góp phần hỗ trợ và giúp đỡ đoàn viên-thanh niên nâng cao thành tích học tập, rèn luyện đồng thời nắm được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. để phục vụ mục đích trên, từ nhiệm kỳ II, Đoàn trường bắt đầu tổ chức các chương trình hướng nghiệp, ôn tập mùa thi, tập huấn kỹ năng và các cuộc thi kiến thức nhằm giúp SVHS học tập, rèn luyện thông qua những hoạt động thú vị và phù hợp với lứa tuổi.
Nhìn chung, qua 05 năm hoạt động, đến nay Ban chấp hành Đoàn trường đã dần định hướng hoạt động phù hợp, tập trung nâng cao chất lượng học tập-rèn luyện và bồi dưỡng ký năng của đoàn viên-thanh niên bằng chứng là số lượng hoạt động được tổ chức nhiều hơn với sự tham gia đông đảo và chất lượng hơn của đoàn viên-thanh niên toàn trường.
  1. Công tác phát triển Đảng
Đoàn TNCS phải là đội quân trung thành, kế tục sự nghiệp của Đảng, mang ngọn cờ, lý tưởng của Đảng đến đích cuối cùng, đưa NQ và đường lối của Đảng vào trong cuộc sống. Đoàn TNCS là nguồn cung cấp bổ sung cho Đảng lực lượng trẻ, có tri thức, đạo đức, sức khoẻ để gánh vác công việc và tạo sinh lực mới cho Đảng. Trong 05 năm vừa qua, Đoàn trường thông qua kết quả học tập, rèn luyện và quá trình tham gia các hoạt động khác đã giới thiệu hơn 30 đoàn viên ưu tú học cảm tình Đảng và đã có 12 đồng chí được kết nạp.
Trở thành đảng viên là một trong những tiêu chí phấn đấu đặt ra cho các đoàn viên học tập tại trường. Vì thế, để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới từ đoàn viên, Đoàn trường tổ chức các phong trào hành động, kích thích nhiệt tình của tuổi trẻ, tạo cho họ cơ hội, định hướng nguyện vọng phấn đấu. Sinh viên có kết quả học tập trung bình đạt 7,0 trở lên, rèn luyện giỏi, tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện sẽ được quan tâm bồi dưỡng, giúp đỡ. Đầu năm học, các chi đoàn, liên chi đoàn tổ chức cho đoàn viên đăng ký phấn đấu học tập và rèn luyện theo các tiêu chuẩn, đồng thời tổ chức bình xét tại chi đoàn 2 lần/năm vào dịp 26-3 và cuối tháng 10 sau khi có điểm tổng kết năm học. Sinh viên nào đủ điều kiện được chọn cử tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Các đối tượng Đảng đều là nòng cốt trong các phong trào sinh hoạt, học tập, nghiên cứu của nhà trường. Nhiều sinh viên phấn đấu tốt trở thành đối tượng Đảng ở năm thứ 3 và trở thành đảng viên năm học cuối.
 
Chi bộ nhà trường, từ 3 đảng viên ban đầu, đến nay, Chi bộ đã có 38 đảng viên sinh hoạt. Đa số các sinh viên là đảng viên ra trường đều dễ dàng tìm việc và phát huy tốt khả năng của mình. Để nâng cao cả về chất lượng và số lượng đảng viên trong thời gian tới, Chi ủy đã chỉ đạo Đoàn trường phải gắn với hoạt động dạy và học của nhà trường để đào tạo những người có năng lực cho xã hội. Đồng thời, tiếp tục công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú phát triển Đảng, nhất là những sinh viên năm 2.
Với những thành tích đạt được nêu trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2009, 03 lần nhận bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh BR-VT.
Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 05 năm thành lập trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu là một dịp quan trọng để đoàn viên, thanh niên Trường Đại Học BRVT ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, của Trường đồng thời tự mình nâng cao nhận thức và hành động, xây dựng Đoàn vững mạnh, góp phần vào sự phát triển bền vững của Trường, thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước đem sức trẻ và tài năng cống hiến cho Tổ quốc, để luôn xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng Cộng Sản Việt Nam, là thanh niên của thời đại Hồ Chí Minh quang vinh./.

Tin nổi bật

THỐNG KÊ

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 34226