Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Thí sinh được tạo điều kiện tốt nhất để thay đổi nguyện vọng

Lượt xem: 525

Ngày đăng: 25/07/2017


GD&TĐ - Theo thống kê sơ bộ từ Bộ GD&ĐT, kết thúc ngày điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (23/7), đã có hơn 100.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng trên tổng số hơn 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. 

Theo đánh giá của nhiều thí sinh và phụ huynh, việc thay đổi nguyện vọng trực tuyến hết sức dễ dàng. Cũng như vậy, thí sinh thay đổi nguyện vọng trực tiếp tại các trường cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Với quan điểm chỉ đạo là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh có yêu cầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Theo thống kê của Sở, đã có hơn 8.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng từ trực tuyến đến trực tiếp các nhà trường. "Quan điểm của chúng tôi là tạo điều kiện tối đa cho thí sinh".

Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết thêm: Việc thay đổi này là hoàn toàn chính đáng; các em căn cứ vào thực tế điểm thi của mình để có điều chỉnh cho thích hợp hơn. Năm nay, điểm thi cao hơn, nhưng kết quả đã phản ánh đúng thực lực chất lượng thí sinh nên việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh là cần thiết, tránh thiệt thòi cho các em.

Tại Quảng Ninh, quan điểm chỉ đạo cũng là không để thí sinh nào còn băn khoăn hay thiệt thòi do không thay đổi được nguyện vọng xét tuyển, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường phải đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu của thí sinh. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ngô Hợi, kết thúc ngày thay đổi nguyện vọng xét tuyển 23/7, chưa có thống kê chi tiết nhưng chắc chắn không có trường hợp thí sinh nào có yêu cầu thay đổi nguyện vọng tại trường mà không được chấp nhận.

Cùng quan điểm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển, lãnh đạo nhiều trường đại học tại Hà Nội cũng cho biết trong thời điểm thí sinh thay đổi nguyện vọng trực tiếp tại trường, các nhà trường đều tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Về cơ bản, đa số thí sinh đã biết tận dụng cơ hội thay đổi này để có lợi cho mình khi điểm thi thay đổi, nhưng cũng có những thí sinh không hiểu hết vấn đề do bị nhầm lẫn giữa điểm sàn nhận hồ sơ mà các trường công bố với điểm chuẩn.

Khi tiếp nhận thay đổi, các thầy cô cũng phân tích giúp các em để thí sinh hiểu, tránh việc hiểu sai mà thay đổi sẽ đáng tiếc bởi cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn là tốt nhất.

Công bố điểm chuẩn từ ngày 26/7

Theo lộ trình tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đến ngày 25/7 toàn bộ cơ sở dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sẽ được chốt lại. Thí sinh nào đã đăng ký xét tuyển hoặc thay đổi nguyện vọng xét tuyển phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trước 17 giờ ngày 25/7.

Kết thúc thời điểm trên, hệ thống mặc nhiên sẽ ghi nhận việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh, và thí sinh sẽ phải chấp nhận kết quả theo như thay đổi hay đăng ký nguyện vọng của mình.

Cũng theo lịch tuyển sinh, từ ngày 26/7 - 1/8, các trường sẽ thực hiện xét tuyển. Đây là thời điểm các trường dựa trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, điểm thi và từ đó đưa ra điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo.

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường, ngành, nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào những ngành trường này mà đủ điểm trúng tuyển thì nghiễm nhiên sẽ có tên trong danh sách trúng tuyển.

Theo quy định, đến trước ngày 7/8, thí sinh sẽ phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Sau khi kết thúc gọi nhập học đợt I, các trường (nếu còn chỉ tiêu) sẽ tiếp tục gọi nhập học các đợt xét tuyển bổ sung. Thời gian để gọi bổ sung này sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Chi tiết thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung do các trường quy định.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC