Tuổi trẻ BVU hướng về biển đảo quê hương

Lượt xem: 837

Ngày đăng: 07/06/2019

"Một quần đảo xanh biếc

Giữa trập trùng biển khơi

Côn Đảo trang sử liệt oanh

Côn Đảo giữa ngàn trùng xa

Trời xanh, biển xanh và đảo xanh thế cho lòng ngẩn ngơ"

(Bay ra Côn Đảo - Quỳnh Hợp).

Những câu hát sâu lắng, thiết tha đưa tôi đến với vùng biển đảo thăng trầm của lịch sử cùng vẻ xa xăm nơi miền Nam đất Việt. Đó là nơi mà đất, trời, biển đều mang sức sống căng tràn, đẹp rực rỡ khiến cho con người "lòng ngẩn ngơ" nhưng cũng chứa đựng biết bao cảm xúc.

Chúng tôi đến với Côn Đảo trong những ngày tháng 5, vào dịp tham gia chương trình " Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức được diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) trong 03 ngày từ ngày 23/5 đến 25/5/2019. Chương trình năm nay có chủ đề " Tiếp bước những người anh hùng",với sự tham gia của 400 đại biểu là cán bộ Hội, hội viên, sinh viên tiêu biểu trên cả nước.

Chúng  tôi là sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học được Hội Sinh viên BVU chọn cử tham gia chương trình theo sự triệu tập của Hội sinh viên Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tham dự chương trình năm nay. Đây có lẽ là niềm vinh hạnh của chúng tôi khi đại diện Hội Sinh viên BVU tham gia và được giao lưu một chương trình lớn và hết sức ý nghĩa này.

Trong ngày 24.5 tại Côn Đảo, 400 sinh viên tiêu biểu trên cả nước cùng các đại biểu, khách mời đã có mặt để làm lễ chào cờ tại sân khấu chính của chương trình, đặt tại sân vận động 30/4. Mở đầu các hoạt động diễn ra trong ngày thứ 2 của chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2019, lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm, đem lại nhiều cảm xúc cho các bạn sinh viên.

Sau đó, các đại biểu sinh viên đã tham gia hoạt động trò chơi lớn với tinh thần vô cùng sôi nổi và đoàn kết. Buổi chiều cùng ngày, các bạn sinh viên đến từ mọi miền Tổ quốc cùng đại biểu, khách mời tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại huyện Côn Đảo.

Đoàn đại biểu đã trao tặng quà và tiền mặt cho các gia đình chính sách; cựu tù Côn Đảo; ngư dân bám biển có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là trao tặng công trình sinh viên cho trường tiểu học Cao Văn Ngọc. Đây là công trình vui chơi, giải trí phục vụ các em học sinh gồm các dụng cụ trò chơi như: xích đu, cầu trượt, cầu bập bênh, đu quay…với tổng kinh phí hơn 200 triệu động.

Tối cùng ngày, tiêu điểm của chương trình là đêm giao lưu văn nghệ hướng về biển, đảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với rất nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn về biển - đảo, Tổ quốc, được thể hiện từ các ca sĩ và các bạn sinh viên.

Chúng tôi đã cùng với đoàn đi tham quan rất nhiều di tích lịch sử tại Côn Đảo. Dấu ấn sâu lắng nhất đọng lại là minh chứng cho tội ác của thực dân – đế quốc. Hơn hai vạn người đã vĩnh viễn nằm lại nơi mảnh đất thiêng liêng này. Chúng tôi đã có dịp ghé qua: Cầu tàu 914, các trại giam, chuồng cọp, chuồng bò, nghĩa trang Hàng Dương. Ai cũng ăn mặc lịch sự và một lòng kính cẩn dâng lên những nén hương bày tỏ niềm biết ơn, cảm phục những con người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Một phút mặc niệm để lắng lại và hồi tưởng về quá khứ. Những câu chuyện về Nguyễn An Ninh, Võ Thị Sáu… cứ vang vọng mãi trong lòng.

Nhưng có lẽ phải đến nghĩa trang Hàng Dương vào nửa đêm mới cảm nhận hết sự lạnh lẽo của một vùng địa ngục quá khứ. Những ánh đèn chạy bằng pin mặt trời tỏa ánh sáng xanh nhạt trong đêm, tiếng tắc kè đột ngột trong gió biển thổi vô hồn vào như khúc nhạc cầu hồn tử sĩ. Xa xa, những nén hương cháy mờ tỏ bên những nấm mồ và những bó hương rực lên trên mộ chị Võ Thị Sáu… làm cho không gian thêm phần linh thiêng. Chúng tôi cũng như bao người khác thắp nén hương dâng lên mộ chị Sáu và những ngôi mộ xung quanh cầu cho linh hồn họ được an nghỉ và phù hộ cho những con người của ngày hôm nay.

Côn Đảo với thế núi, dáng đảo và màu xanh bất tận của biển trời, với cảnh sắc và con người trong quá khứ và hiện tại đã dâng hiến cho mỗi ai một lần đến thăm đảo có một niềm tin vào sự thánh thiện, vĩnh hằng và dù rời xa Côn Đảo nhưng vẫn luôn nhớ, luôn mong ngày thăm trở lại.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và tất cả các bạn sinh viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc đã cho chúng tôi một chuyến đi- một cuộc giao lưu thật ý nghĩa để hiểu rõ hơn về biển - đảo cũng như thấy được sự hy sinh to lớn của những người cộng sản vì nền độc lập dân tộc.

Tôi tự hứa với lòng: phải sống sao để không phụ công ơn của thế hệ đi trước. Có như thế thì sự hi sinh của họ mới không trở nên vô nghĩa.

 

Phan Mai Thúy Liễu - DH15HD (Ủy viên BCH Hội Sinh viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC