TRIỂN VỌNG HỢP TÁC TỐT ĐẸP VỚI CÁC ĐẠI HỌC ÚC

Lượt xem: 691

Ngày đăng: 29/04/2019

Nhân chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Peter Charles Tinley, Bộ trưởng Kết nối Châu Á vùng Tây Úc và đoàn công tác ghé thăm và làm việc với trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU). Lãnh đạo nhà trường, các Viện, phòng Khoa học Công nghệ  – Hợp tác Quốc tế cùng dự buổi làm việc.

Vui mừng khi làm việc tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng Kết nối Châu Á vùng Tây Úc cho biết, vùng Tây Úc có cộng đồng người Việt sinh ra và lớn lên ở Úc nên về văn hóa không có nhiều sự khác biệt. Hiện toàn vùng có 4 trường Đại học công lập, 1 trường Tư thục và hệ thống trường nghề quốc tế đào tạo các ngành: đóng tàu, sản xuất lương thực và sản xuất điện…Bộ trưởng mong muốn chương trình làm việc tại BVU sẽ trở thành nhịp cầu kết nối các trường Đại học Tây Úc với Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt trong việc đào tạo các ngành như: Năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch… 

Bộ trưởng Kết nối Châu Á vùng Tây Úc làm việc tại BVU

Tiếp và làm việc với đoàn, Ban giám hiệu và lãnh đạo các Viện trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn được hợp tác với các trường khu vực Tây Úc để đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, sinh viên các ngành thế mạnh như: Ngôn ngữ Anh, Du lịch, Nông nghiệp công nghệ cao… Đồng thời, hợp tác, liên kết đào tạo giúp sinh viên BVU có thêm bằng Quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên mong muốn sẽ sớm làm việc với các trường Đại học ở Tây Úc để trao đổi về các chương trình hợp tác đào tạo cụ thể trong thời gian tới.
Cũng trong tuần qua GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm-  hiệu trưởng BVU đã có chuyến thăm và trao đổi học thuật về AI (Trí tuệ nhân tạo) cùng các nhà khoa học tại các đại học Monash, Deakin… Melburne – Úc. Qua phần giới thiệu ấn tượng về hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của BVU, của tập đoàn giáo dục NHG, GS đã thiết lập những kết nối ban đầu với BVU trong 1 số nội dung: 
- Tạo điều kiện cho BVU tham gia các chương trình nghiên cứu ứng dụng AI trong giáo dục và y tế
- Chia sẻ các thông tin về đào tạo AI 
- Phối hợp tổ chức các hội thảo và chuyên đề nâng cao về IT, AI…Một số hình ảnh hoạt động của GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm tại Úc

Cũng trong chuyến công tác này, GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm đã có buổi gặp gỡ và trao đổi việc học tập và nghiên cứu với nhóm các Giáo sư, nghiên cứu sinh tiến sĩ và sau tiến sĩ Việt Nam đang làm việc tại khoa CNTT (Monash). Đặc biệt trong chuyến trở lại Úc này, GS đã gặp lại người học trò cũ cách đây 20 năm GS Phùng Quốc Định – nay là GS đầu ngành của Úc về trí tuệ nhân tạo và máy học. Trong vai trò 1 GS đứng đầu về lĩnh vực này GS Định mong muốn  đóng góp vào sự phát triển IT của nước nhà nói chung và phối hợp, hỗ trợ BVU trong việc đào tạo chuyên gia về AI và máy học.
Chuyến công tác và làm việc của GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm tại Úc đã kết thúc tốt đẹp đặt nền tảng cho sự hợp tác giữa BVU và các đối tác Úc.
Có thể nói, chuyến thăm BVU của  Bộ trưởng Kết nối Châu Á vùng Tây Úc và chuyến công tác làm việc tại Úc vừa qua của GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm đặt nền móng cho việc mở ra nhiều cơ hội mới và triển vọng hợp tác với các đại học Úc cho BVU. Hy vọng những kết nối quốc tế này sẽ giúp BVU thật sự trở thành Đại học Quốc tế về chất lượng đáp ứng nhu cầu công dân toàn cầu cho Việt Nam nói riêng thế giới nói chung. 

Theo xếp hạng thế giới, Đại học Monash (MONASH UNIVERSITY) đứng số 1 tại Úc trong đào tạo các chuyên ngành Kỹ Thuật, Công Nghệ và Khoa Học Máy Tính (Academic Ranking of World Universities, 2013).
Đại học Monash, Australia thuộc top 60 trường tốt nhất thế giới (QS World University Rankings 2018) và đứng thứ 57 thế giới về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (Times Higher Education 2017). Trường là thành viên của Go8, đứng số 1 tại Australia về các ngành dược & dược học, khoa học máy tính, kỹ thuật cơ khí, sư phạm, hóa.
GS Phùng Quốc Định là chuyên gia đầu ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học tại đại học Monash và đại học Deakin của Úc. 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC