Trải nghiệm môi trường học tập mới lạ tại Đại học Minerva, Mỹ

Lượt xem: 312

Ngày đăng: 05/06/2017

Không chỉ được truyền đạt kiến thức, kỹ năng, sự đa dạng văn hóa, sinh viên Đại học Minerva còn được sinh sống và học tập tại 7 thành phố sôi động trên thế giới.

Sau hơn 30 năm giảng dạy tại trường Đại học Harvard và Stanford, 4 năm trước, giáo sư Stephen Kosslyn quyết định rời bỏ nền giáo dục danh giá này để phát triển mô hình giáo dục bậc đại học kiểu mới. Hiện ông là chủ nhiệm khoa sáng lập (Founding Dean) và Giám đốc học thuật (Chief Academic Officer) tại trường Minerva (trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ).

Tại Minerva, ông áp dụng nghiên cứu khoa học về quá trình học tập để xây dựng mô hình đại học phù hợp với thế kỷ 21 - đổi mới từ phương pháp sư phạm, chương trình giảng dạy, môi trường lớp học cho đến hệ thống giảng viên và quy trình tuyển sinh.

trai-nghiem-moi-truong-giao-duc-khac-biet-cua-the-ky-21-tai-my

Đại học Minerva là một trong những trường được nhiều học sinh, sinh viên yêu thích bởi đây là môi trường giáo dục hấp dẫn, khác biệt với những trường đại học đầu ngành khác. Tuy nhiên, tất cả trải nghiệm mới lạ của sinh viên Minerva không phải là ngẫu nhiên mà được kiến tạo kỹ lưỡng nhằm đào tạo ra thế hệ nhà lãnh đạo, nhà cải cách và công dân toàn cầu với đầy đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để cống hiến cho xã hội.

Để đạt được mục tiêu trên, trường Đại học Minerva luôn tạo điều kiện cho sinh viên tăng cường hiểu biết về văn hóa toàn cầu. Các em không chỉ học về sự đa dạng văn hóa mà còn được trải nghiệm chúng qua 4 năm sinh sống và học tập tại 7 thành phố sôi động trên thế giới, trong đó có San Francisco, Buenos Aires, Seoul, và London.

Bên cạnh đó, sinh viên Minerva được khám phá cả bề rộng và chiều sâu ở từng môi trường sống khác nhau qua những trải nghiệm văn hóa và các chương trình học tập thực tế.

Chương trình giáo dục tại Minerva không chỉ nhấn mạnh kiến thức thực tiễn (kiến thức sinh viên có thể áp dụng để thích nghi với một thế giới không ngừng thay đổi), mà còn được truyền đạt sự hiểu biết sâu rộng ở nhiều chủ đề, đồng thời đào tạo chuyên sâu trong một lĩnh vực mà sinh viên lựa chọn.

Với mô hình nhỏ có tính chủ động và tương tác cao, các lớp học tại Minerva xoay quanh những cuộc thảo luận chuyên sâu, giải quyết vấn đề, nhập vai, tranh luận và một số dạng hoạt động khác. Các mô hình lớp học này đều áp dụng những phương pháp đã được chứng minh, giúp cải thiện hiệu quả học tập.

Bên cạnh hệ thống điểm số tiêu chuẩn, sinh viên còn được đánh giá dựa trên khả năng hiểu biết và ứng dụng hệ thống các công cụ nhận thức (Habits of Mind and Foundational Concepts) - được giới thiệu ngay từ năm nhất.

Phương pháp giảng dạy tại đây chú trọng quá trình phát triển kỹ năng và khái niệm quan trọng thay cho hình thức học vẹt. Nhờ vậy, sinh viên có thể nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của thế giới để lựa chọn và kiến tạo công việc và ý nghĩa trong sự nghiệp, dù công việc này có thể chưa có ở hiện tại.

Ngoài ra, trường Đại học Minerva còn khác biệt ở quá trình trình tuyển chọn gắt gao nhưng đảm bảo công bằng cho mọi học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Với mức học phí chưa đến môt phần tư so với các trường đại học danh tiếng khác, Minerva vẫn có những chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính cho tất cả học sinh khó khăn về kinh tế. Khoảng 81% sinh viên được nhận hỗ trợ tài chính, trong đó có cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Quá trình xét tuyển ở Minerva dựa trên năng lực của học sinh và không bị ảnh hưởng bởi giới hạn chỉ tiêu hay bất kỳ định kiến nào về quốc tịch, sắc tộc, tôn giáo hay giới tính.

Đại học Minerva cũng không dành bất cứ sự ưu tiên nào trong quá trình tuyển chọn học sinh là con em của cựu sinh viên, nhà tài trợ giàu có hay tầng lớp đặc quyền khác. Thay vào đó, trường tìm kiếm ở các ứng viên sự kết hợp giữa kết quả học tập xuất sắc, thành tựu nổi bật và những yếu tố khác như thích khám phá, có hoài bão, kiên trì...

trai-nghiem-moi-truong-giao-duc-khac-biet-cua-the-ky-21-tai-my-1

Những điểm khác biệt trên khiến cộng đồng sinh viên Minerva không giống với những trường khác. Với 75% sinh viên đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau, sinh viên tại Minerva vừa đa dạng, vừa năng động. Các em vừa tích cực học tập, vừa nhiệt tình tham gia hoạt động trong trường và thành phố mình sinh sống.

Mặt khác, cơ hội làm việc với các tổ chức trong lĩnh vực công và tư đều có thể giúp sinh viên áp dụng kỹ năng và kiến thức được học nhằm phát triển sự nghiệp và tạo ảnh hưởng lâu dài cho xã hội. Khoảng 87% sinh viên đạt được các vị trí thực tập hoặc nghiên cứu trong hè 2016 tại các công ty và tổ chức như Apple, Amazon, CalTech, UCSF, Sante Fe Institute...

Nguồn: vnexpress.net

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC