Tọa đàm “Mô hình giáo dục của các trường Đại học Hoa Kỳ”

Lượt xem: 6050

Ngày đăng: 12/08/2019

Sáng 12/08, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức buổi tọa đàm "Mô hình giáo dục của các Đại học Hoa Kỳ". Diễn giả của chương trình là chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ Trần Đức Cảnh, nguyên thành viên Hội đồng cố vấn tuyển sinh Đại học Harvard, nguyên Giám đốc Phát triển nguồn nhân lực chính quyền bang Masachusetts, thành viên Hội đồng quốc gia về Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực 2016-2021.


 
Chuyên gia Trần Đức Cảnh trong buổi trao đổi với Ban Giám hiệu trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Với kinh nghiệm của chuyên gia giáo dục tại Hoa Kỳ, chuyên gia Trần Đức Cảnh đã chia sẻ với cán bộ, giảng viên, nhân viên BVU về đặc điểm của mô hình giáo dục Đại học ở Hoa Kỳ; Lý giải đề xuất mô hình tổ chức cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ. Theo đó, nền giáo dục Đại học ở Hoa Kỳ mang các đặc điểm chính: đa dạng, tính tự chủ, cạnh tranh và tiếp cận bình đẳng. Đây là những đặc điểm có thể nhận thấy ở mô hình các trường Đại học tư thục ở Việt Nam hiện nay. Đó chính là mô hình mà trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến và phát triển. 


 
Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh trao đổi tại tọa đàm

Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh khẳng định: "Để xây dựng một đại học tiên tiến, cạnh tranh với các trường trong khu vực, ngoài cơ sở vật chất cần thiết, quan trọng không kém là một cơ chế quản lý, vận hành tốt, phát huy tinh thần sáng tạo, tự do học thuật và tính tự chủ của đại học trong giảng dạy và nghiên cứu, liên kết với thế giới thông tin … đó là những nguyên tắc căn bản nhất trong phát triển giáo dục đại học".
 Trong buổi tọa đàm, diễn giả cũng dành thời gian trao đổi với cán bộ, giảng viên BVU về xu hướng phát triển Đại học tư thục ở Việt Nam hiện nay và trong tương lai; vấn đề quy hoạch và phát triển nguồn nhân lực phục vụ giáo dục đào tạo trong thời gian tới…


 
GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU phát biểu tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã giúp cán bộ, giảng viên, nhân viên BVU được tiếp cận và nhìn nhận rõ hơn về những đặc điểm của nền giáo dục Hoa Kỳ. 


Phòng TT-TS
 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC