Tìm tiếng nói chung trong đào tạo và yêu cầu thực tiễn ở ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 524

Ngày đăng: 10/05/2019

Ngày 9.5.2019, Viện Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức  buổi tọa đàm "Phát triển du lịch và nhu cầu việc làm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu". Tham gia sự kiện này với vai trò là diễn giả khách mời có ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và anh Trần Anh Minh – Giám đốc Công ty MAU Event Vũng Tàu.

Về phía BVU, tham dự buổi tọa đàm có TS. Vũ Văn Đông – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Hoàng Văn Việt – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật, TS. Phùng Đức Vinh – Viện trưởng Viện Du lịch – Điều dưỡng, lãnh đạo các phòng, trung tâm nhà trường và trên 200 sinh viên của hai Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch – Điều dưỡng cùng tham dự.

Tại buổi tọa đàm, ông Trịnh Hàng đã có bài báo cáo chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay. Trong đó nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng và đóng góp của ngành du lịch vào sự tăng trưởng chung của tỉnh. (Tổng thu ngân sách từ du lịch tăng 15,9%/năm, doanh thu đạt 103,8%). Tuy nhiên, số lao động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của địa phương.

Ông Trịnh Hàng chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay.

 

Trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan triển khai xây dựng đề án "Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh". Việc kết nối giữa BVU với Sở Du lịch trong buổi tọa đàm này là một trong những hoạt động quan trọng để nhà trường và doanh nghiệp và Sở Du lịch cùng nhau tháo gỡ những khó khăn về nguồn nhân lực du lịch của tỉnh cũng như trao đổi các giải pháp để cùng hợp tác đào tạo và sử dụng lao động.

Trong vai trò là diễn giả tại buổi tọa đàm, anh Trần Anh Minh – Giám đốc Công ty MAU Event Vũng Tàu cũng đồng thời là cựu sinh viên BVU đã chia sẻ với sinh viên BVU về "Kỹ năng cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường". Theo anh Trần Anh Minh, muốn thành công, có việc làm tốt sau khi ra trường thì sinh viên cần có định hướng tốt về nghề nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, nắm vững lý thuyết, cân đối giữa việc học và làm thêm trải nghiệm, xây dựng các mục tiêu cá nhân phù hợp và phải có ước mơ.

Anh Trần Anh Minh giao lưu với sinh viên BVU

Sau khi nghe chia sẻ, nhiều bạn sinh viên đã đặt câu hỏi và được các diễn giả giải đáp về nhiều vấn đề liên quan đến nhu cầu nguồn lao động và việc làm của tỉnh. Ngành du lịch tỉnh BRVT đang cần những vị trí việc làm nào? Số lượng khoảng bao nhiêu? Tại sao BRVT là một địa phương giàu tiềm năng về du lịch nhưng ngành du lịch của tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng? Lao động nữ có gặp bất lợi gì khi làm việc trong môi trường du lịch của tỉnh BRVT không? Làm thế nào để thuyết phục các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thay vì yêu cầu đã có kinh nghiệm 2-3 năm? Tỉnh BRVT có những kênh thông tin nào hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm về ngành du lịch không?...

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là trường đại học định hướng ứng dụng, tham gia vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ. Nhà trường xác định chất lượng và hiệu quả đào tạo là giá trị hàng đầu, đồng hành cùng địa phương thực hiện các mục tiêu về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030, đặc biệt xây dựng những chương trình đào tạo mang tính hội nhập và phù hợp với bối cảnh CMCN 4.0 hiện nay.

Phòng TT-TS

 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC