Ôm điện thoại cả ngày thì hãy tuân thủ 5 nguyên tắc sau để giảm gây hại mắt tối đa

Lượt xem: 382

Ngày đăng: 17/07/2017

Không sử dụng điện thoại liên tục nhiều giờ liền

Có lẽ thói quen gây hại mắt nhất mà giới trẻ ngày nay nhiều người mắc phải là việc sử dụng điện thoại liên tục mà không cho mắt nghỉ ngơi. Chỉ cần sau 30 phút dán mắt vào màn hình điện thoại là mắt đã bắt đầu khô và có dấu hiệu mỏi mệt. Lúc này, nếu bạn không cho mắt nghỉ ngơi mà tiếp tục xem điện thoại sẽ khiến mắt nhanh yếu, lâu ngày gây suy giảm thị lực rõ rệt.

Do đó, khi sử dụng điện thoại bạn nên nhớ tập thói quen cứ khoảng 20 – 30 phút thì rời mắt khỏi màn hình 1 lần và nhìn ra xa. Hoặc nhắm mắt lại từ 10 – 20 giây cũng là cách phục hồi mắt nhanh chóng để độ cận không tăng.

Nhớ chớp mắt thường xuyên

Khi chăm chú vào điện thoại, do quá tập trung mà nhiều bạn quên đi nhiệm vụ chớp mắt vô cùng quan trọng. Chớp mắt là phản ứng cơ thể tạo ra để cung cấp đủ nước cho mắt hoạt động tốt hơn. Nếu bạn lười chớp mắt thì mắt dễ bị khô, rất nhanh mỏi, đau rát và gây ra nhiều tổn thương nặng hơn cho mắt đặc biệt là suy giảm thị lực. Vì thế, nếu là người sử dụng điện thoại nhiều thì chỉ cần bạn nhớ chớp mắt thường xuyên trong quá trình sử dụng cũng giúp hạn chế các bệnh về mắt ghé thăm.

Không đưa mắt quá sát màn hình

Màn hình điện thoại không to, chữ hiện lên trong màn hình thì càng nhỏ xíu hơn. Nếu bạn cứ cúi sát mắt quá vào điện thoại thì lâu ngày không chỉ khiến mắt dễ lồi hơn mà còn gây cận nặng. Do đó, khi sử dụng điện thoại bạn cũng nên lưu ý để điện thoại cách xa tầm mắt ít nhất cũng phải 40 – 50cm thì mới không gây hại mắt bạn nhé.

Hạn chế nằm nghiêng xem điện thoại

Nằm nghiêng mãi 1 bên để xem điện thoại sẽ khiến tầm nhìn đến điện thoại ở 2 mắt bị lệch, mắt điều tiết không đều lâu ngày dẫn đến tình trạng cận lệch nguy hiểm cho mắt. Do đó, ngồi xem điện thoại vẫn tốt nhất, hoặc nếu có nằm nghiêng thì bạn nên thường xuyên đổi bên để 2 mắt điều tiết được đồng đều đỡ gây hại mắt hơn.

Không lướt điện thoại trong bóng tối

Lướt điện thoại trong bóng tối gây ra nhiều nguy cơ tổn hại mắt rất cao. Ánh sáng xanh từ điện thoại nếu phát ra trong bóng tối sẽ càng tác động mạnh lên mắt của bạn hơn. Từ đó khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt khi ra sáng và nặng hơn là thị lực mờ dần.

Trong khi đó, thói quen ôm điện thoại trước khi ngủ của các bạn trẻ ngày nay hầu như ai cũng mắc phải và rất khó bỏ. Do đó, khi lướt điện thoại vào buổi tối bạn nên nhớ bật đèn lên cho sáng sủa thì ánh sáng xanh sẽ đỡ gây chói mắt nên mắt cũng ít bị gây hại hơn nhé.

Nguồn: kenh14.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC