Hội thảo Hướng nghiệp theo bộ công cụ ILO và khởi nghiệp trong trường phổ thông tỉnh BR-VT

Lượt xem: 1057

Ngày đăng: 07/12/2019

Ngày 6/12, Sở GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức Hội thảo Hướng nghiệp theo bộ công cụ ILO và khởi nghiệp trong trường phổ thông tỉnh BR-VT. 
Tham dự hội thảo có ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV (Bộ GD&ĐT); ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và 500 cán bộ quản lý, GV làm công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề ở các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo còn có các báo cáo viên: TS Lê Đông Phương, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân lực, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huyền, Điều phối viên Quốc gia, Dự án G20-ILO; ThS Nguyễn Minh Trung, Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng BVU; ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT, Thư ký tổ Đề án 1665; ông Đỗ Mạnh Hùng – CEO công ty CP công nghệ giáo dục Nova.
Về phía BVU tham dự hội thảo có GS.TS Nguyễn Lộc – Hiệu trưởng nhà trường, các Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các phòng, khoa trực thuộc nhà trường.
Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần định hướng cho HS THPT về chọn nghề trong tương lai, hội thảo hướng nghiệp theo bộ công cụ của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam và khởi nghiệp trong trường phổ thông. 
 Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, hiện nay phần lớn các trường học mới bước đầu tạo ra môi trường để đổi mới sáng tạo chứ chưa thực sự tạo ra được môi trường để hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Ngay cả vấn đề hướng nghiệp và quản lý hoạt động giáo dục hướng nghiệp hiện nay chưa được coi trọng đúng mức từ nhận thức đến hành động và chưa được đặt đúng vị trí vốn có và cần có, nhất là khi Luật giáo dục nghề nghiệp định hướng đào tạo chuyển nhanh từ hướng cung sang hướng cầu của thị trường lao động; công tác giáo dục hướng nghiệp trong các trường phổ thông, trường dạy nghề còn nhiều bất cập, thiếu hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn hội thảo sẽ là dịp để các chuyên gia, các cán bộ quản lý giáo dục, quý thầy cô giáo được cập nhật, định hướng và tiếp cận với những vấn đề, giải pháp và kinh nghiệm quý báu trong việc triển khai hướng nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh.

  TS Lê Đông Phương, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân lực, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứ Giáo dục Đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU khẳng định, thời gian qua BVU đã chủ động kết nối với Tổ chức lao động quốc tế ILO (đặc biệt là xin phép được sử dụng độc quyền bộ công cụ hướng nghiệp ILO), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các chuyên gia về hướng nghiệp của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam v.v để đề xuất những nội dung có thể tham gia hỗ trợ tỉnh về hướng nghiệp học sinh phổ thông. Hội thảo hôm nay là kết quả của những nỗ lực này. BVU cùng với Sở GD&ĐT đã đầu tư tâm huyết cho Hội thảo từ công tác tổ chức cho đến nội dung, hy vọng đáp ứng được mục tiêu đề ra. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ đóng góp nhiều nội dung về hướng nghiệp hữu ích hơn cho tỉnh nhà.

Ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT, Thư ký tổ Đề án 1665

Tại hội thảo, các báo cáo viên cũng đã thông tin đến các đại biểu một số nội dung về hướng nghiệp theo bộ công của ILO. Theo đó, Bộ công cụ hướng nghiệp của ILO gồm có phiếu bài tập dành cho HS, Poster khổ lớn, thẻ học tập, sổ tay nghề nghiệp tra cứu nhanh, từ điển nghề, sách hướng dẫn GV. Hướng nghiệp theo bộ công cụ ILO tạo nên từ 4 bước liên hoàn của con đường khám phá nghề nghiệp bao gồm: Tìm hiểu bản thân, tìm hiểu thế giới nghề nghiệp, xây dựng các phương án chọn nghề và chuẩn bị cho nghề nghiệp. Qua đó, giúp HS lựa chọn nghề nghiệp và con đường học tập phù hợp với điều kiện của bản thân, gia đình; đồng thời các em còn tự đánh giá được năng lực bản thân trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp.

TS Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT BRVT phát biểu tại Hội thảo

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV, Bộ GD&ĐT (ngoài cùng bên phải) và TS Nguyễn Thanh  Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT BRVT (ngoài cùng bên trái) tặng hoa các chuyên gia

Bên cạnh đó, các báo cáo viên cũng đề xuất các giải pháp để việc hướng nghiệp cho HS phổ thông đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới như: Tổ chức dạy trực tiếp tại lớp cho HS; hoạt động tìm hiểu ngành, nghề tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn tỉnh và các DN; tham vấn ý kiến cho phụ huynh về năng lực của con em mình…
 

Đại biểu đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Phần thảo luận được các đại biểu quan tâm, tham gia và được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo đã giải đáp những vướng mắc cho các đại biểu trong công tác hướng nghiệp đặc biệt là cán bộ, giáo viên làm công tác hướng nghiệp tại các trường học để làm tốt công tác hướng nghiệp. Những thách thức về dịch vụ việc làm, các tiêu chuẩn lao động quốc tế liên quan đến dịch vụ việc làm, bảo vệ người thất nghiệp và an sinh xã hội, các loại dịch vụ việc làm, các chương trình thị trường lao động, các chuyên đề sâu về tư vấn việc làm, tư vấn học nghề, xác định nhu cầu về dịch vụ việc làm và học nghề cho người thất nghiệp, các công cụ đánh giá kỹ năng và nhu cầu học nghề, kỹ năng tư vấn, kỹ năng giao tiếp ứng xử dành cho nhân viên tư vấn, xây dựng kế hoạch hành động.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Phòng TT-TS

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC