Học Tiếng Anh: Vì sao và như thế nào

Lượt xem: 1289

Ngày đăng: 24/01/2018

Ảnh: Internet

Trong thời buổi hội nhập ngày nay với những bước tiến vĩ đại của công nghệ và khoa học, ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với kho tri thức của nhân loại. Chúng ta không thể phủ nhận được điều này, bởi:

♦ Tiếng Anh giúp mỗi chúng ta cải thiện bản thân, cải thiện cuộc sống và thực hiện ước mơ của chính mình. Đã có biết bao tấm gương chịu thương, chịu khó, bằng tất cả sự nỗ lực của mình, đã dùng ngoại ngữ như một công cụ để chạm tay vào ước mơ, vào những điều tưởng chừng không thể, dành lấy một tấm vé đi du học. Cuộc đời của họ đã bước sang một trang hoàn toàn mới, giúp họ thay đổi cuộc sống của chính mình và gia đình. Và khắp nơi trên đất nước này, Tiếng Anh đã giúp biết bao con người gặt hái được thành công và hơn nữa là vươn tầm ra thế giới.

♦ Tiếng Anh giúp cho mỗi người tự tin, năng động hơn trong giao tiếp với bạn bè quốc tế khắp nơi trên trái đất này. Hơn thế nữa, nó giúp chúng ta tiếp cận với nguồn thông tin và tri thức khổng lồ của nhân loại bởi nó là thứ ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất thế giới. Chúng ta đã từng nghe, hoặc đôi lần nhìn thấy những cụ già bán vé số, bán bánh mì khắp ngõ ngách Sài Thành hay những em bé miền cao bán rong cặm cụi học Tiếng Anh chỉ với một mong muốn được giao lưu, học hỏi với người bản xứ. Họ đã bỏ qua rào cản về tuổi tác và điều kiện kinh tế để mưu cầu cho một hạnh phúc mang tên tri thức. Họ giao lưu về văn hóa vùng miền, về tập tục cũng như thói quen sống mỗi nơi và hơn hết, họ tìm được cho mình những niềm vui giản dị.

♦ Tiếng Anh không chỉ mang đến những giá trị lớn lao mà còn đem lại những điều hết sức bình dị, đó là sự thư giãn. Mỗi khi chúng ta căng thẳng, học ngoại ngữ là một cách để khơi sáng tâm hồn. Hay đơn giản chỉ một bộ phim hay một bài hát với những ca từ, lời nhắn nhủ sẽ phần nào đó mang đến cho ta một cái nhìn mới, một cảm xúc mới cho một sự khởi đầu.

Ảnh: Internet

Ai cũng đều biết sự cần thiết cũng như tầm quan trọng để học Tiếng Anh, nhưng có lẽ không phải ai cũng tìm ra con đường học tập đúng đắn, phù hợp và hiệu quả nhất. Mỗi người sẽ có một phương pháp học khác nhau, áp dụng khác nhau. Chúng tôi chỉ muốn đưa ra những góp ý chân thành nhất, thiết thực nhất với hi vọng các bạn sẽ tìm thấy cho mình một cách học tốt nhất.

♦ Đầu tiên là quyết tâm. Bạn cần dành ra ít phút tạo một thời gian biểu phù hợp để rèn bản thân mình có thói quen tự học Tiếng Anh hàng ngày. Sự va chạm, tiếp xúc với ngôn ngữ và những điều lặp lại vô hình chung hình thành cho bạn một phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ. Những thói quen tốt sẽ mang đến động lực học cho bạn, những kết quả không ngờ và hơn hết là cái nhìn tích cực với việc học Tiếng Anh.

♦ Học nhóm cùng bạn bè, tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh tại trường, tại trung tâm hay các quán cà phê lớn nhỏ hoặc làm việc trong môi trường có người nước ngoài sẽ giúp bạn đam mê hơn với việc học. Sự tiến bộ mỗi ngày là nguồn động lực đáng kể để bạn cố gắng hơn và hoàn thiện mình hơn. Đừng ngại ngùng sống trong vỏ bọc nhút nhát và đánh mất cơ hội mỗi ngày. Bạn hãy thử một lần mạnh dạn bước ra khỏi thế giới nhỏ và bắt đầu làm những điều lớn lao, cho chính mình.

♦ Để cải thiện ngữ điệu và phát âm, bạn nên chọn cho mình những kênh thông tin phù hợp trên youtube, lắng nghe họ nói mỗi ngày, siêng coi phim, bản tin ngắn, năng nghe nhạc. Lúc đầu sẽ khá khó khăn và có thể cần phải có phụ đề, nhưng lâu dần khi đã quen với âm, giọng, bạn sẽ không cần sự hỗ trợ đó nữa mà tự mình dần khám phá và học hỏi. Bạn có thể bắt đầu với những mẩu truyện ngắn, dễ hiểu và thân thuộc như "Cô bé quàng khăn đỏ", "Cậu bé bánh gừng" … và dần dần tăng độ khó để thử thách bản thân. Đứng trước gương tự trò chuyện cũng là một phương pháp rất hiệu quả để bạn quan sát khẩu hình miệng của mình cũng như biểu cảm trên gương mặt.
♦ Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần một giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đến từ các trường đại học hoặc trung tâm uy tín. Bởi họ đã được đào tạo bài bản và có những phương pháp giảng dạy phù hợp giúp bạn có thêm động lực học mỗi ngày. Họ sẽ giúp bạn nắm vững căn bản và sửa những lỗi sai cơ bản trong phát âm, ngữ pháp…

Ảnh: Internet

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về phương pháp học hiệu quả. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những kết quả tốt nhất trong việc học ngoại ngữ và hi vọng một ngày không xa sẽ nhìn thấy những thành công của các bạn trong bước tiến tương lai.

                                                                             Vũ Thị Minh Tâm

Trung tâm Ngoại ngữ

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC