Giáo viên nước ngoài ở BVU với ngày Nhà giáo Việt Nam

Lượt xem: 5183

Ngày đăng: 23/11/2020

Cũng như các trường học ở Việt Nam, tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) ngày 20/11 là dịp đặc biệt quan trọng để thể hiện lòng yêu kính của các thế hệ học trò đối với thầy cô giáo. Năm nay, lần đầu tiên các giảng viên ngoại quốc của BVU bày tỏ cảm nhận của mình về ngày lễ ý nghĩa này.


Mỗi ngày đến trường mỗi ngày vui

PGS.TS Oksana Bratanich (cô Oksana), Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ & Khoa học xã hội Trường Đại học Bà  Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã có nhiều năm đi dạy trước khi làm việc tại BVU. Cô Oksana chia sẻ, ở quê hương Ucraina của mình, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành giáo dục, cô Oksana có bà là một trong những giáo viên nổi tiếng và được yêu quý. Vì vậy, trong ký ức của cô, ngày lễ nhà giáo ở Ucraina là những ngày mỗi học sinh thể hiện tình cảm và tri ân tới thầy cô của mình. "Tôi tự hào khi được tiếp nối truyền thống gia giáo", cô Oksana nói.
Ấn tượng của cô Oksana về ngày Nhà giáo Việt Nam đó là các hoạt động chào mừng, các thầy cô giáo mặc trang phục dân tộc thật đẹp và nhận được những lời chúc mừng, tri ân từ các em học sinh.

 Sinh ra trong gia đình có truyền thống theo nghề giáo, PGS.TS Oksana đam mê và coi mỗi giờ lên lớp là mỗi ngày vui

Vai trò của người thầy rất quan trọng trong xã hội. Thầy cô là cha mẹ thứ hai giúp học sinh phát triển tốt nhất về tinh thần, trí tuệ và thể chất.
Công việc của một giáo viên đòi hỏi sự cống hiến to lớn về tinh thần và thể chất và sự hy sinh bản thân. Người thầy trưởng thành, học hỏi và phát triển cùng học sinh suốt cuộc đời. Quá trình giáo dục đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của chúng tôi, nhưng chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi nhìn thấy thành quả lao động của mình.
Tôi chúc tất cả các đồng nghiệp sáng tạo thành công, đầy cảm hứng, nhiều niềm vui với kết quả đạt được và học sinh tận tụy.


Sinh viên BVU rất tuyệt vời

Thạc sĩ Sasamura Haruka (cô Sasamura) đến Việt Nam và dạy tiếng Nhật ở BVU từ năm 2016. Gần 4 năm giảng dạy tại BVU, cô Sasamura giống như một người bạn thân thiết với các sinh viên, học viên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản, Khoa Ngoại ngữ và Khoa học xã hội BVU. 
"Ở Nhật Bản không có ngày dành cho nhà giáo. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên với Ngày Nhà giáo ở Việt Nam. Tôi đã được các thế hệ sinh viên BVU dành nhiều tình cảm, đặc biệt là dù rất bận rộn trong việc học tập, nhưng các bạn luôn dành cho tôi những điều bất ngờ trong ngày Nhà giáo Việt Nam", cô Sasamura chia sẻ.

Thân thiện - Nhiệt tình là ấn tượng của sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản dành cho cô Sasamura

Cô Sasamura là tình nguyện viên do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản Japan Foundation phái cử đến BVU.  Trong thời gian làm việc tại trường, cô đã giảng dạy chính 2 môn kỹ năng nói và viết, giúp nâng cao năng lực giao tiếp cho sinh viên. Cô còn luôn chủ động và tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng giảng viên và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản như: các chương trình trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, CLB tiếng Nhật, v.v 
Ngoài ra, cô còn chủ động trong việc kết nối nhà trường với các doanh nghiệp Nhật Bản để tổ chức các chương trình tham quan doanh nghiệp cho sinh viên. 

Thầy giáo hot boy Kim Chi Yo

Thạc sĩ Kim Chi Yo (thầy Kim), giảng viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được coi là "động lực" mỗi ngày đến trường của i sinh viên BVU. Không chỉ có ngoại hình của một hot boy, thầy Kim còn là người rất thân thiện, gần gũi với sinh viên BVU nói chung và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Ngoài giờ học trên giảng đường, thầy Kim luôn dành thời gian trao đổi, học nhóm cùng sinh viên tại phòng Văn hóa Hàn Quốc.
Thầy Kim chia sẻ, cũng như ở Việt Nam, ngày 15/05 là ngày Nhà giáo Hàn Quốc. Ngày này ở Hàn Quốc, các thế hệ học sinh, sinh viên cũng dành nhiều tình cảm tới các thầy cô của mình. 

Ngoài giờ học trên lớp, thầy Kim dành phần lớn thời gian tại Phòng Văn hóa Hàn Quốc để hỗ trợ sinh viên các kỹ năng nghe - nói và tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc

Sau gần 5 năm dạy học ở BVU, đối với thầy Kim, mỗi ngày Nhà giáo Việt Nam đều là những kỷ niệm rất đẹp. "Tôi đón ngày Nhà giáo ở đây hàng năm, tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa thầy và trò ở Việt Nam thân thiết và gần gũi hơn so với ở trường đại học ở Hàn Quốc. Tôi đã từng nhận được món quà là hoa làm từ giấy từ các học sinh vào ngày Nhà giáo. Bản thân tôi thích hoa giấy hơn là hoa tươi. Tôi nghĩ rằng nhiệt huyết dạy học của tôi và sự quan tâm dành cho học sinh của mình sẽ không phai nhạt và bền bỉ giống như hoa giấy dù năm tháng trôi qua cũng không úa tàn", thầy Kim tự hào nói.


Học tiếng Trung với thầy Yang luôn vui

Thạc sĩ Yang Chuan Yu (thầy Yang) đến từ Đại học Văn Tảo (Đài Loan) được sinh viên BVU coi là "chuyên gia ẩm thực" số 1. Sinh viên BVU luôn được tìm hiểu về văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực qua các tiết học của BVU. Đặc biệt, thầy Yang còn tổ chức các bài thi bằng hình thức thuyết trình, diễn kịch… giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nói, diễn trước công chúng. 

 Với tính cách trẻ trung, những tiết học của thầy Yang luôn sôi nổi 

Thầy Yang chia sẻ, tại Đài Loan, ngày Nhà giáo chính là Ngày sinh của Khổng Tử  28/09 – Người thầy giáo lỗi lạc, một trong 3 nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất tới văn hóa Á đông. Việt Nam và Đài Loan cũng chung nền văn hóa Á Đông nên dù ở Việt Nam hay Đài Loan tôi vẫn cảm nhận được sự tôn trọng của học sinh, sinh viên dành cho mình và các đồng nghiệp.
Đối với tôi, nghề giáo là một nghề vất vả. Tôi rất vinh hạnh được đến BVU đồng hành và làm việc với tất cả mọi người. Chúc quý thầy cô 20/11 thật vui và có 1 ngày lễ thật ý nghĩa.

Đối với mỗi sinh viên BVU, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng. Chính vì vậy, mỗi dịp ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng là cơ hội để họ thể hiện tình cảm và sự tri ân tới những Người lái đò đã không chỉ dạy về kiến thức mà còn là cách làm người.  

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC