Giảng viên BVU đạt giải thưởng Lương Định Của

Lượt xem: 6010

Ngày đăng: 24/12/2020

Thạc sĩ Trần Thái Sơn, giảng viên Khoa Công nghệ kỹ thuật – Nông nghiệp công nghệ cao BVU vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020. 
Thạc sĩ Trần Thái Sơn được biết đến là một giảng viên trẻ với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang đậm dấu ấn BVU. Năm 2013, khi mới công tác tại BVU thầy Sơn cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công đề tài "Chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu cá". Đề tài đã đạt nhiều giải thưởng của tỉnh và quốc gia. Đặc biệt, các sản phẩm máy lọc nước biển đã được lắp đặt tại các nhà giàn DK1 và hơn 1000 tàu cá cho ngư dân tại một số vùng biển Việt Nam. Năm 2016, thầy Sơn được Trung ương Đoàn hỗ trợ chế tạo 20 điểm cấp nước cho 6 tỉnh miền Tây bị ngập mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang và Cà Mau. Không chỉ vậy, các máy lọc nước biển từ đề tài nghiên cứu của thầy Sơn và các cộng sự BVU đã có mặt tại hơn 20 điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Thạc sĩ Trần Thái Sơn, Giảng viên Khoa Công nghệ kỹ thuật - Nông nghiệp công nghệ cao BVU

Năm 2020, thạc sĩ Trần Thái Sơn lại tiếp tục ghi dấu ấn bằng việc tham gia dự án "Thiết bị vệ tinh trên tàu cá Việt Nam". Sản phẩm từ dự án này ngoài việc giám sát còn có tính năng liên lạc, nghe gọi và nhắn tin trên biển, giúp hỗ trợ ngư dân trong quá trình gặp nạn trên biển. Sau 1 năm triển khai, thiết bị này đã được lắp đạt trên 7000 tàu cá trên khắp Việt Nam. 
Thạc sĩ Trần Thái Sơn chia sẻ, xuất thân từ gia đình ngư dân lâu đời, thầy Sơn mong muốn xây dựng một nghề cá hiện đại và bền vững. Chính vì vậy, ngoài thời gian trên giảng đường, chính những nghiên cứu, chế tạo của bản thân thầy đã trở thành bài học thú vị đối với sinh viên BVU. 
Từ những nỗ lực của bản thân, Thạc sĩ Trần Thái Sơn đã mang về cho trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều thành tích nổi bật: Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc ứng dụng công nghệ mới trong chế tạo  thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt; Giải 3 Cuộc thi Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu … và nhiều giải thưởng cao quý khác. 
Đặc biệt, năm 2020 ngoài giải thưởng Lương Định Của duy nhất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thạc sĩ Trần Thái Sơn còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thạc sĩ Trần Thái Sơn (thứ 2 từ trái qua) chụp hình lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Ở BVU, ngoài thời gian trên giảng đường, các giảng viên còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Nhiều sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU đã được ứng dụng vào thực tế và được thương mại hóa thành 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC