Giảng viên BVU đạt giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2018-2019

Lượt xem: 611

Ngày đăng: 03/05/2019

Trong khuôn khổ Vòng chung kết và trao giải Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2018-2019" do Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh tổ chức, 3 dự án của Giảng viên, sinh viên BVU được đánh giá cao. 
Tham dự vòng chung kết có 17 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Nông nghiệp; công nghiệp - cơ khí; du lịch - giáo dục - thương mại; nhà hàng - đồ uống và công nghệ thông tin. Các dự án này được chọn từ 66 dự án tham gia Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2018-2019", khởi động từ tháng 9-2018.


Cán bộ, giảng viên BVU có 3 dự án lọt vào vòng chung kết là dự án "Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu cá" (tác giả Trần Thái Sơn); dự án "Trồng rau sạch bằng phương pháp khí trụ" (tác giả Đồng Minh Nhì) và dự án "Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT" (của nhóm tác giả Nguyễn Thị Tuyết, Đặng Thị Hà, Đặng Thu Thủy, Phan Thị Hữu Hạnh và Trần Thị Duyên). Trong đó, dự án "Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu cá" được phát triển từ Dự án sản xuất thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu đánh cá xa bờ, các nhà giàn và người dân sống trên các đảo của nhóm tác giả giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế BVU. Theo Quyết định số 1559/QĐ-BKHCN ngày 26/6/2014 Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ". Hiện dự án này đã tiến hành sản xuất gần 200 máy lọc nước biển thành nước ngọt phục vụ bà con ngư dân và lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển.

ThS Trần Thái Sơn và Kỹ sư Đinh Ngọc Đức đang lắp máy tại giàn DK1

Xuất phát từ ý tưởng tận dụng nguồn trái cây dồi dào, sẵn có tại địa phương như chuối, thanh long, mít… nhóm tác giả Nguyễn Thị Tuyết, Đặng Thị Hà, Đặng Thu Thủy, Phan Thị Hữu Hạnh và Trần Thị Duyên (Viện Kỹ thuật – Kinh tế Biển) đã nghiên cứu và bước đầu triển khai dự án "Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT". Dự án này ngoài phục vụ khách du lịch còn chủ yếu phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh. Dự án đặt tiêu chí hương vị tự nhiên, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Bước đầu, các sản phẩm của dự án đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nhóm tác giả dự án "Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT"

Với dự án "Trồng rau sạch bằng phương pháp khí trụ", tác giả Đồng Minh Nhì (phòng Đào tạo) đã  tận dụng không gian sân thượng các tòa nhà trong thành phố để triển khai thực hiện. Đây được xem là giải pháp hay cho nông nghiệp khu vực đô thị. Ưu điểm của phương pháp này là: Trồng rau bằng dinh dưỡng; Năng suất gấp 5 đến 7 lần trên cùng diện tích; Thời gian trồng từ 20-25 ngày cho thu hoạch; Rau có vị đậm đà không khác rau thổ canh; Hoàn toàn tự động và được tối ưu hóa; Tiết kiệm điện, nước; Giá thể hoàn toàn sạch; Thời gian sử dụng có thể trên 10 năm… Bước đầu, dự án này đã được nhiều người dân và đơn vị trong tỉnh đặt hàng sản xuất.

 

 

 Kết quả, BTC đã trao giải nhất cho đự án "Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu cá", giải khuyến khích cho dự án " Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT", dự án "Trồng rau sạch bằng phương pháp khí trụ" được nhận Giấy khen.

Phòng TT-TS

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC