Gặp gỡ ông Trần Văn Khánh - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ BRVT, một trong những thành viên sáng lập Trường ĐH BRVT

Lượt xem: 3048

Ngày đăng: 24/03/2018

Có dịp gặp gỡ, trò chuyện với ông Trần Văn Khánh – Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Người có công đóng góp to lớn trong việc sáng lập ra ngôi Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), có thể nói tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của ông đối với BVU và các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên chưa bao giờ tắt. Để có thể hiểu thêm về vai trò và tâm huyết của ông đối với ngôi trường BVU, phóng viên BVU News xin chia sẻ cùng bạn đọc bài phỏng vấn ông:

Phóng viên: Kính thưa thầy, thầy có thể vui lòng cùng BVU News ôn lại những vị trí công tác mà thầy đã trải qua trong sự nghiệp của mình được không ạ?

Ông Trần Văn Khánh: Xin cảm ơn BVU News! Trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, tôi đã trải qua nhiều vị trí công tác, trong đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa 10 Tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu là những vị trí cao nhất mà Đảng và Nhân dân đã tin tưởng giao phó cho tôi. Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2006, tôi tham gia vào công tác đào tạo với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường; Hiện nay, tôi là Bí thư Chi bộ - Kiêm Uỷ viên Hội đồng quản trị BVU.

Nhớ lại giai đoạn năm 1991, khi Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập, toàn đảng, toàn dân ai cũng nức lòng phấn khởi. Bản thân tôi cũng như các đồng chí được chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ lâm thời của Tỉnh hầu hết đã từng chiến đấu trên mảnh đất này trong chiến tranh, được nhân dân đùm bọc, cùng bám trụ chiến đấu kiên cường, đồng cam cộng khổ, chịu dựng biết bao gian khổ hy sinh…, nên ai ai cũng quyết tâm đoàn kết, đào sâu suy nghĩ sao cho nơi đây nhanh chóng được thay da đổi thịt và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ông Trần Văn Khánh (đứng giữa) tại Đại Hội Chi Bộ Trường ĐH BRVT lần thứ III.

 

Phóng viên: Kính thưa thầy, được biết, thầy là người có công lớn trong việc sáng lập ra Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, nhân dịp này thầy có thể chia sẻ về mục tiêu thành lập trường cũng như những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong giai đoạn làm thủ tục thành lập trường.

Ông Trần Văn Khánh: Nằm trong chiến lược phát triển Tỉnh những năm đầu thành lập, đào tạo nhân lực thời điểm đó trở thành vấn đề cấp bách mà toàn Tỉnh phải chú trọng hàng đầu. Ngoài đầu tư hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo, phổ thông và các trường cao đẳng, Tỉnh đã đề nghị cho xây dựng một trường Đại học quốc lập trên địa bàn Tỉnh. Tuy nhiên, phải đến năm 2000, nhân chủ trương xã hội hóa giáo dục, tôi đã trao đổi với cô Nguyển Thị Chim Lang - lúc đó là giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo của Tỉnh, mời thêm một số người tâm huyết xin mở Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Lá thư gửi Thủ tướng Phan Văn Khải xin thành lập trường do tôi trực tiếp ký tên đã được Thủ tướng bút phê ngay. Nhưng phải mất đến 05 năm giải quyết mọi thủ tục, mọi đòi hỏi vô cùng khó khăn, ngày 27/1/2006 mới nhận được quyết định 27/TTg của Chính phủ thành lập Trường Đại học BR - VT.

Trong Đề án thành lập trường, chúng tôi đã khẳng định sứ mệnh lịch sử của Trường là Trường đại học định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Tỉnh, của cả nước, thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ. Quan điểm chỉ đạo của Ban lãnh đạo nhà trường giai đoạn mới thành lập là luôn tạo điều kiện, ủng hộ và phát huy tính sáng tạo của Thầy cô giáo và sinh viên trong bối cảnh quốc gia và quốc tế thay đổi rất nhanh. Với tinh thần đó, trải qua 2 nhiệm kỳ (10 niên học), nhà trường liên tục được củng cố và phát triển. Cụ thể: với sự đoàn kết nhất trí, ra sức khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo của cán bộ, giảng viên, nhà trường đã xây dựng được các điều kiện tốt về trường lớp, các phòng thí nghiệm trang bị hiện đại; thu hút được đội ngũ cán bộ giảng viên lớn mạnh về số lượng và chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao về chất lượng đào tạo. Đặc biệt, trường rất quan tâm đến nghiên cứu khoa học; nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của trường được các nhà khoa học, nhà quản lý và người tiêu dùng đánh giá cao về tính ứng dụng vào cuộc sống, tiêu biểu như: máy lọc nước biển thành nước ngọt, chocolate và các sản phẩm từ ca cao Bà Rịa, máy CNC, Robot công nghiệp, thiết bị Smart home…

Sự cố gắng, nỗ lực của nhà trường được ghi nhận bằng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập trường và nhiều bằng khen của UBND Tỉnh, Bộ giáo dục và Đào tạo cho các tập thể và cá nhân.

Ông Trần Văn Khánh (bìa trái) trong Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 và Đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước dành cho BVU.

 

Phóng viên: BVU đã gia nhập và trở thành thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) được gần hai năm, Thầy có nhận xét gì về những chuyển biến của BVU kể từ khi gia nhập NHG đến nay.

Ông Trần Văn Khánh: Đến thời điểm này, tôi cho rằng việc quyết định hợp tác với Tập đoàn Nguyễn Hoàng là quyết định đúng đắn của Hội đồng quản trị trường tiền nhiệm với mục tiêu nhanh chóng đưa BVU lên một tầm cao mới. Để đi đến quyết định này, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Quá trình tìm hiểu cho thấy, NHG là một Tập đoàn lớn mạnh hàng đầu về giáo dục, đặc biệt, NHG là một trong những Tập đoàn đầu tiên của Việt Nam khép kín quy trình đào tạo từ mầm non đến tiến sỹ. Bản thân Chủ tịch NHG là người rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục lại là người con của quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu. Quan trọng hơn nữa là với nguồn lực mạnh mẽ của mình, NHG sẽ đầu tư để BVU phát triển xứng tầm đáp ứng nhu cầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như mục tiêu phát triển nhà trường mà chúng tôi đã xây dựng.

Chỉ chưa đầy 2 năm kể từ ngày gia nhập NHG, tôi nhận thấy Tập đoàn tiếp cận rất nhanh: vừa đầu tư cơ sở vật chất, vừa sắp xếp lại tổ chức, vừa bắt tay vào chỉ đạo ngay các hoạt động, nên bộ máy tiếp tục chạy đều và phát triển, tránh được sự ngưng trệ, chờ đợi ban đầu lúc mới bàn giao.

Nói chung, đến nay mọi hoạt động đang được triển khai khẩn trương và đồng bộ cả bề rộng và bề sâu. Các chương trình đào tạo được cập nhật, cải tiến, quốc tế hoá và đào tạo toàn diện; Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ tạo điều kiện cho sinh viên về thực tập và việc làm. Tôi tin tưởng rằng, với đà này, Trường chắc chẵn sẽ có những bước tiến ngày càng rõ rệt, tạo uy tín cao trong nhân dân. Các chương trình liên kết với Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật, Nhà văn hòa Thanh niên, Đài phát thanh truyền hình…; các chương trình hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học… mà nhà trường đã và đang triển khai chắc chắn sẽ tạo ra các diễn đàn hấp dẫn và bổ ích cho sinh viên BVU và thanh niên tỉnh BR-VT.

 

Phóng viên: Thưa thầy, với vai trò Nguyên là Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chủ tịch Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Tỉnh, thầy đánh giá về tiềm năng phát triển của Tỉnh BR-VT như thế nào và những tiềm năng đó tác động đến sự phát triển của BVU trong giai đoạn tới như thế nào?

Ông Trần Văn Khánh: Như quý vị đã biết, Bà Rịa – Vũng Tàu là mảnh đất giàu tiềm năng, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú tạo điều kiện phát triển về du lịch, cảng biển, logistics, công nghệ thông tin, dầu khí và rất nhiều lĩnh vực khác. Điều này mở ra cơ hội việc làm vô cùng thuận lợi cho sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thêm một tin rất mừng, mới đây, ngày 24/2, tại xã Long Sơn, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Lễ khởi công Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD đã chính thức diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đại diện PetroVietnam (PVN) và Tập đoàn SCG - chủ đầu tư chính của Dự án. Theo ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng, hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại. Như vậy, có thể nói, sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu không phải lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

 

Phóng viên: Nhân dịp này, Thầy có điều gì muốn nhắn nhủ tới đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường?

Ông Trần Văn Khánh: Tôi mong muốn Quí thầy cô giáo BVU phải không ngừng đổi mới, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, nghiệp vụ để đủ sức – đủ tầm làm người kỹ sư tâm hồn chăm lo cho lớp trẻ thành những người có đầy đủ năng lực, nhiệt huyết để có thể phát triển trong tình hình mới. Đối với các em sinh viên BVU - những người chủ tương lai của đất nước, hãy ra sức nghiên cứu học tập, mưu trí và sáng tạo để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tất cả chúng ta hãy truyền lửa thật tốt từ Tập đoàn Nguyễn Hoàng đến Ban giám hiệu, các phòng, viện, trung tâm và các em sinh viên cùng một ý chí, hành động đổi mới, tiên tiến và sáng tạo, góp phần mang thương hiệu BVU phát triển không chỉ trong khu vực mà cả trên trường quốc tế./.

 

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn Thầy Trần Văn Khánh về những chia sẻ và những tâm huyết mà thầy đã dành cho BVU. Kính chúc thầy sức khoẻ và tiếp tục quan tâm, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn tới!

 

Người thực hiện

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC