Câu chuyện về Tân khoa BVU hoàn thành cùng lúc 2 chương trình Đại học

Lượt xem: 1794

Ngày đăng: 18/10/2018

BBT: Tại Lễ tốt nghiệp vừa diễn ra ngày 30-09-2018 vừa qua, sinh viên Đoàn Vũ Hưng lớp DH14M3 (tiếng Anh thương mại) gây ấn tượng với việc cùng lúc tốt nghiệp đúng hạn hai ngành Tiếng Anh thương mại và Kế toán, trong đó, bằng giỏi cử nhân kế toán. Ngay sau khi ra trường, Hưng đã được nhận về làm việc tại Công ty Manuchar (TP.Hồ Chí Minh), đây chính là công ty trước đây em thực tập. Hưng đã có những chia sẻ về quãng thời gian học tập tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Phóng viên BVU News ghi lại câu chuyện của Hưng.

Quê gốc tôi ở một tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ, do cuộc sống ở một vùng quê chiêm trũng có nhiều khó khăn nên bố mẹ tôi đã chuyển vào lập nghiệp ở thành phố Vũng Tàu. Anh em chúng tôi được sinh ra, lớn lên tại vùng quê mới, vì thế với chúng tôi thành phố biển xinh đẹp đã trở thành quê hương thứ hai của mình. 
Gia đình hai bên nội ngoại tôi đều là những gia đình gia giáo, có truyền thống hiếu học và thành đạt. Suốt những năm học phổ thông, mặc dù với truyền thống của gia đình và bản thân cũng nỗ lực học tập nhưng sức học của tôi cũng chỉ ở mức trung bình khá, trong số các môn khoa học tự nhiên, đối với tôi môn toán là môn học khiến tôi mất khá nhiều thời gian nhưng kết quả lại không được như ý. Chính vì vậy cuối năm lớp 12, trong khi thầy cô, bạn bè sôi nổi bàn luận lựa chọn ngành nghề và chọn trường để đăng ký thi tuyển đại học thì trong tôi vẫn băn khoăn không biết mình muốn gì, mình sẽ học nghề gì và học trường nào…?
Sau khi tốt nghiệp PTTH, bản thân tôi cũng xác định mình phải sớm có sự lựa chọn chính thức để chuẩn bị cho tương lai. Qua sự góp ý của bố mẹ, anh em, bạn bè; đồng thời với quá trình tìm hiểu tôi hiểu được rằng trong thời kỳ nền kinh tế, xã hội toàn cầu đi vào xu thế hợp tác, hội nhập toàn diện thì biết ngoại ngữ (đặc biệt Tiếng Anh) là công cụ rất quan trọng cho những ai muốn thành công. Từ thực tế đó, tôi làm hồ sơ đăng ký vào học chuyên ngành tiếng Anh tại Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.
Việc lựa chọn vào học tại Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu vốn không nằm trong suy nghĩ của tôi, bởi mặc dù Trường ở gần nhà, đã nhiều lần đi qua ngôi trường này nhưng trong những năm cuối phổ thông, giống như biết bao bạn bè khác, chúng tôi đều mong ước được học tại những ngôi trường xa nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, hoặc đi du học nước ngoài… Ngoài ra, trong hiểu biết của chúng tôi thì Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu vốn có thế mạnh về các ngành kinh tế, kỹ thuật. Tuy nhiên, do bố mẹ không muốn tôi đi học xa, bản thân cũng xác định nếu yêu thích tiếng Anh thì ở đâu cũng phải cố gắng học tập, do vậy tôi đã trở thành sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh, Khoa Ngoại ngữ (hiện là Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật) Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bước vào học tập, ngày ngày ngồi trên giảng đường tiếp thu những kiến thức mới mẻ, bên cạnh niềm vui với những người bạn mới đến từ nhiều miền của đất nước, được sự tận tình, tâm huyết dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy cô giáo, sự quan tâm chăm sóc của nhà trường, tôi và các bạn cùng học đã dần cảm thấy thích thú và yêu mến trường, lớp. Niềm say mê lớn dần qua từng trang sách, từng buổi học ngoại khóa, từng hoạt động vui chơi tập thể bổ ích. Tôi thấy mình lớn hơn lên và cảm thấy rất vui vì mình đã có một quyết định lựa chọn phù hợp. Trải qua quá trình học tập, từ những kiến thức thực tế thu nhận được, từ những hiểu biết thông qua hoạt động ngoại khóa và tư vấn của một số thầy cô giáo, đến năm học thứ 2, tôi thấy rằng ngoại ngữ chỉ như một công cụ, muốn thành công thì bản thân mình phải có kiến thức chuyên môn nào đó, từ đó tôi quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu và trở nên đam mê với lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, do điều kiện chưa cho phép, niềm đam mê đó cũng chỉ là tự nghiên cứu, tìm hiểu thêm bởi thời điểm này chúng tôi bắt đầu đi vào học các môn chuyên ngành và đi thực tế nhiều. Bản thân tôi cũng xác định phải tập trung học thật tốt để đạt được kết quả mong muốn chuyên ngành mình đã theo đuổi 2 năm trời.
Khi đang học năm thứ 2, tôi quyết định học thêm ngành kế toán tại trường. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh với tôi lúc này là lựa chọn chuyên ngành nào để theo học, với khả năng toán học rất bình thường của mình tôi đã tự cho rằng không thuận lợi để theo học chuyên ngành kế toán hay kiểm toán được, do đó tôi đã lựa chọn học Quản trị kinh doanh. Trong một dịp, tôi được dự buổi thuyết trình định hướng nghề nghiệp do Nhà trường tổ chức, qua buổi thuyết trình tôi đã có một cách nhìn khác về chuyên ngành ngành kế toán và cảm thấy nó khá hợp với tính cách của mình, cùng với sự động viên của bố mẹ, cuối cùng tôi đã quyết định theo học chuyên ngành kế toán. 
Thời gian đầu, việc sắp xếp thời gian theo học một cách đầy đủ hai chuyên ngành cùng một lúc gặp rất nhiều khó khăn, các môn học về kế toán không chỉ mới lạ, học khó mà còn phải tiếp cận với những phần mềm chuyên ngành. Ngoài ra, do điều kiện gia đình, tôi còn phải sắp xếp thời gian đi làm thêm để tự lo đóng học phí. 
Từ những khó khăn đó, tôi buộc phải suy nghĩ, tìm ra cho mình cách học và sắp xếp mọi việc sao cho khoa học để có thể hoàn thành tốt việc học. Qua tìm hiểu, tham khảo lịch học của các bạn ngành khác tôi đã sắp xếp và xác định đâu là môn cố định (fixed), quyết tâm phải hoàn thành trong học kỳ này và đâu là môn có thể linh hoạt (variable) để đăng ký học cho phù hợp với thời gian của mình. Tiêu chí tôi đặt ra là làm sao phải xếp đầy hết lịch học, từ đó tôi đã đăng ký học trên 20 môn mỗi học kỳ. Ngoài ra, do khối lượng kiến thức của hai chuyên ngành rất lớn, rất dễ khiến cho việc học trở nên quá tải, không theo kịp so với các bạn chỉ học một chuyên ngành do vậy đối với mỗi môn tôi đều tìm tòi để có thể đưa ra công thức, tóm tắt nội dung chính của bài học để dễ dàng tiếp thu, tôi cũng tích cực giao lưu kết bạn học tập với các bạn cùng khóa cũng như các anh chí khóa trước để thu nhận thêm kiến thức, kỹ năng, phương pháp học tập, tạo nhóm học tập và kiểm soát lịch học…
Trong quá trình học tập, nghiên cứu tôi thấy có nhiều bạn chưa quan tâm, khai thác nguồn học liệu khá phong phú tại Thư viện của Nhà trường, qua tìm hiểu tôi thấy hầu như tài liệu của các môn học đều có ở đây và các bạn hoàn toàn có thể mang về nhà tự học, ôn thi, tham khảo hoặc kết nối trực tiếp học tại nhà. 
Theo tôi suy nghĩ không có bí quyết gì để có thể theo học cùng lúc hai chuyên ngành và có thể học tốt. Vấn đề là khi bạn có đam mê, có sự quyết tâm để đi đến mục tiêu mình đã chọn vì tương lai của chính mình, được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ bảo của các thầy cô giáo thì bạn hoàn toàn có thể đạt được mục đích đó.
Một điều nữa mà bạn cũng nhận thức và thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình, đó là luôn luôn rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Chỉ có sức khỏe tốt bạn mới chủ động, tự tin để sắp xếp và thực hiện tốt mọi kế hoạch của mình.  BVU hấp dẫn  tôi vì văn hóa, với gần 20 các câu lạc bộ vui chơi giải trí, kết nối… ngoài hoc tập tôi còn đươc trải nghiệm các hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật…để phát triển toàn diện.
Kết thúc 4 năm miệt mài, gian khổ học tập và rèn luyện với những vui buồn, có khi trăn trở, suy nghĩ, cân nhắc, lựa chọn để đi đến một quyết định…tháng 10/2018 tôi đã chính thức kết thúc cuộc đời sinh viên để bước sang một trang mới của cuộc đời với hai tấm bằng đại học, trong đó có một bằng giỏi. Dù con đường phía trước còn dài và nhiều thử thách đang chờ đón, nhưng với những trải nghiệm qua 4 năm học tập dưới mái trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, điều tôi đúc rút được cho mình là dù học ở đâu? trường nào?... nếu mình không xác định được mục tiêu, không nỗ lực, gian khổ phấn đấu thì rất khó để đạt được thành công. Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu với những đổi mới tích cực từ khi gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã, đang và sẽ là một địa chỉ tin cậy cho các bạn trẻ chuẩn bị cho mình hành trang để bước vào đời. BVU đã sớm tận dụng các công cụ của CMCN 4.0 hỗ trợ cho quá trình dạy và học. Tại đây, tôi đã hình thành và định hướng ước mơ của mình, với phương pháp mới, tốc độ mới BVU đã giúp tôi nhanh chóng biến ước mơ thành hiện thực.
Tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Nhà trường, các phòng ban chức năng, các thầy cô giáo đã tạo mọi điều kiện để tôi và những sinh viên  BVU có một môi trường học tập, rèn luyện  thuận lợi.

Vân Anh ghi

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC