Cai nghiện Online??!!!

Lượt xem: 971

Ngày đăng: 10/01/2018

"Nó chả làm gì cả, suốt ngày chỉ lên facebook, lên mạng chơi game, chát chít linh tinh". Đó là những lời nhiều phụ huynh thường nói về con em mình và bố mẹ rất không vui vì điều đó cho tới khi… bố mẹ cũng lập facebook và kết bạn "chát chit" trên đó, từ đó, không thấy bố mẹ ý kiến gì nữa…vì chính bố mẹ cũng đang bận online (^^!). Đây là 1 bằng chứng vui về việc ai cũng có thể nghiện online, nghiện thế giới ảo và các trang mạng xã hội. Bạn có mắc phải hội chứng nghiện này không? Chúng ta thử làm bài test nho nhỏ nhé:

-Việc đầu tiên bạn làm khi thức dậy là gì? Đánh răng rửa mặt, gấp chăn màn, tập thể dục? KHÔNG, bạn cầm điện thoại lên và lướt FB, check instagram cơ

-Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để lên mạng? 30p à? Vài phút? 1,2 giờ gì đó? KHÔNG! Theo một nghiên cứu gần đây, trung bình giới trẻ dành khoảng 4 giờ/ngày để lên mạng đi dạo, tức là cả một buổi bạn chỉ ngồi ôm cái điện thoại hoặc laptop vô ích. Bạn nào nặng hơn thì có khi là 8 giờ/ ngày cơ đấy.

Ảnh: Internet.

 

-Bạn thường làm gì trên mạng? đọc tin tức? học bài và làm bài tập? KHÔNG! Bạn lên FB lướt newfeed để "hóng" chuyện giật gân của thiên hạ là chính, hoặc trên đó chán thì bạn chơi game, có khi bạn mất nhiều giờ đồng hồ chỉ để chụp 1 tấm hình selfie, chỉnh sửa, up lên mạng rồi ngồi nhìn chằm chằm vào biểu tượng thông báo của FB để đếm like và trả lời comment.

-Bạn có thể sống nổi 1 tuần mà không có smart phone/laptop và không online? Có ư, hihi dễ thương thế, thật luôn á? Thôi trả lời thật lòng nào, vẫn là KHÔNG nhé, 1 ngày cũng KHÔNG.

Nếu tất cả những câu trên đều đúng với bạn thì chia buồn, bạn nghiện thế giới mạng rồi đấy. Vậy giờ bạn có muốn cai nghiện không? Cho dù bạn muốn hay không thì kết quả vẫn là bạn KHÔNG THỂ. Giống như nỗ lực ăn kiêng vậy đó, bạn nặng 80kg, bạn lấy hết can đảm, quyết tâm vạch ra chế độ ăn kiêng thật sự nghiêm túc, 1 tháng sau bạn lên 85kg. Tôi đã từng thử cai nghiện, nhưng không thành công. Vậy thì giờ thay vì cố gắng cai nghiện, sao chúng ta không thử tìm cách để biến những giờ online của mình thành hữu ích, giúp chúng ta đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, từ chỗ chúng ta lệ thuộc vào mạng xã hội thành chúng ta bắt mạng xã hội phải phục vụ chúng ta và giảm thiểu được thời gian online vô ích của mình. Tôi có vài mẹo sau, bạn xem có thể thử áp dụng cho chính mình không nhé:

-Bước 1: Tập bỏ suy nghĩ "mình rảnh lắm", nếu đúng là bạn rảnh thật thì nên xem lại gấp gấp đi bạn ơi. Bạn không rảnh chút nào đâu, bạn là một người quan trọng cho chính cuộc đời bạn, bạn còn cả tương lai phía trước cơ mà. Hãy ngồi liệt kê ra những việc bạn cần làm xem nào. Bạn thấy không, hơi bị nhiều luôn mà mình chần chừ chưa làm, hoặc là mình quên mất đấy.

-Bước 2: Tự thưởng! Ơ, đã làm được gì nhiều đâu mà tự thưởng. Đúng, bạn hầu như chưa làm gì hết ngoài việc liệt kê công việc ra, và liệt kê mà không làm thì cũng như không. Tuy nhiên tôi muốn bạn hãy tự "treo" cho mình 1 giải thưởng để chúng ta có nỗ lực phần đấu nhé. Giải thưởng của tôi thường là "1 GIỜ ONLINE VÀ LÀM NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH SAU KHI ĐÃ HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC"

-Bước 3: Cố gắng giải quyết hết những việc bạn vừa liệt kê ở bước 1. Bước này đòi hỏi bạn phải có tinh thần thép này, nếu việc nào cần phải online như làm bài tập, lên web trường lấy thông tin, đăng ký tín chỉ, tìm tài liệu thuyết trình… thì TUYỆT ĐỐI ĐỪNG MỞ FACEBOOK. Không là ngày làm việc của bạn sẽ kéo dài cả thanh xuân luôn mà không làm được gì ra hồn đấy. Nào, cố lên bạn ơi, chúng ta có phần thưởng rồi đấy, làm xong việc rồi thì mình online không ai ý kiến gì đâu.

Ảnh: Internet.

 

"NGƯỜI SỐNG CÓ MỤC TIÊU VÀ SỰ QUYẾT TÂM ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG GẤP ĐÔI SO VỚI NGƯỜI KHÔNG LÀM GÌ CẢ" Bạn ráng nhớ câu này nha. Ngoài ra, tôi có vài mẹo sau đây để bắt thế giới ảo "phục vụ" mình (^^):

-Unfriend hoặc Unfollow những người bạn ảo có những status tiêu cực hay những trang tin chia sẻ tin nhảm nhí, giật gân. Chỉ giữ lại những người bạn có thái độ sống tích cực, những trang học tiếng Anh, học ngoại ngữ, học về phong cách sống.

-Đặt đồng hồ trên điện thoại báo giờ online. Bạn cho mình thời gian online khoảng 1 giờ, khi đồng hồ báo thức, hãy quyết tâm thoát ra. Bạn cứ thử xem bạn có chiến thắng được bản thân mình không nhé.

-Bạn thích chat với bạn bè trên mạng hơn ư? Vậy sao bạn không lập 1 group những người bạn thân thiết, có cùng chí hướng, nhớ kiếm cả 1,2 người giỏi giỏi hay hay vào group và thử nói về chủ đề lên kế hoạch làm từ thiện, start-up khởi nghiệp hay hẹn nhau đi chơi thể thao, đi du lịch, học nhóm… xem nào. Siêu hơn nữa thì là group chat tiếng Anh nhé.

Ảnh: Internet.

 

Trên đây là vài chia sẻ của tôi, một người đã thành công làm chủ được mạng ảo và cả chính bản thân mình nữa, à, và còn lôi kéo, tuyên truyền được cho vài người thân yêu xung quanh mình nữa, bạn cũng làm được như vậy đấy, tin tôi và tin vào chính mình bạn nha.

"Nó suốt ngày lên mạng nhưng nó học tập và làm việc hiệu quả lắm!"

                                          Nguyễn Thị Phương Thảo

                                        Giảng viên trung tâm Tin học - Ngoại ngữ

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC