BVU thăng 40 hạng trong bảng xếp hạng Webometrics năm 2019

Lượt xem: 610

Ngày đăng: 09/09/2019

Bảng xếp hạng đại học thế giới Webometrics (Webometrics Ranking of World Universities) được xuất bản bởi phòng thí nghiệm Cybermetrics, một thành viên của Hội đồng nghiên cứu Quốc giá Tây Ban Nha – CSIC. Webometrics được công bố lần đầu vào năm 2004 và được cập nhật định kỳ mỗi năm hai lần vào tháng 01 và tháng 07. Tháng 07/2019, Webometrics đã công bố danh sách xếp hạng 175 trường đại học công lập, ngoài công lập tại Việt Nam. 


 
Top 10 trường đại học Việt Nam năm 2019. Nguồn: http://www.webometrics.info/en

Theo đó, những vị trí đầu bảng vẫn thuôc về các trường đại học công lập nổi tiếng tại Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh… Sự cạnh tranh quyết liệt diễn ra ở phân khúc giữa của bảng xếp hạng. Các trường ở phân khúc này có sự thay đổi rõ ràng về thứ hạng.
 
Phân khúc giữa của Bảng xếp hạng đại học tại Việt Nam năm 2019. Nguồn: http://www.webometrics.info/en

Trong lần xếp hạng này, BVU đứng thứ 57 trên tổng số 175 trường đại học Việt Nam, tăng 40 bậc so với thứ hạng 97 trong lần công bố tháng 07/2018, là một trong những trường có sự thăng hạng mạnh mẽ nhất trong top 100 trường được xếp hạng.


 
BVU xếp thứ 57 các  trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng của webometrics. Nguồn: http://www.webometrics.info/en 

Trong bốn tiêu chí xếp hạng, BVU là một trong những trường đại học có thứ hạng về tiêu chí Độ mở (Openness) tốt nhất của Việt Nam (8602). Tiêu chí này được tính dựa trên 10 hồ sơ nhà khoa học của BVU có số trích dẫn lớn nhất trong ứng dụng Google Scholar. Đây là kết quả của sự cố gắng không ngừng của cán bộ, giảng viên của BVU đóng góp vào cộng đồng học thuật thế giới trên Google Scholar. Bên cạnh đó, chỉ số về sự Xuất sắc (Excellence – Top 10% bài báo do đội ngũ các giảng viên, nhà khoa của Trường đăng trên các tạp chí khoa học được trích dẫn nhiều nhất thuộc danh mục Scopus) tăng 108 bậc, tăng vượt trội so với năm 2018. 
Về phương pháp xếp hạng năm 2019, Webometrics đã có sự điều chỉnh về trọng số của các tiêu chí xếp hạng, trọng số của tiêu chí quy mô website (Presence) giảm xuống còn 5% (lần đánh giá trước 10%) và tiêu chí Xuất sắc (Excellence), đánh giá chất lượng công bố khoa học dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus (là một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắc các bài báo khoa học), tăng từ 30% lên 35%. Việc điều chỉnh này của Webometrics nhằm gia tăng mức độ đánh giá chất lượng học thuật của các cơ sở giáo dục đại học.

P.ĐBCL

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC