BVU tham gia Dự án Đánh giá hiện trạng rác thải nhựa tại Việt Nam

Lượt xem: 1813

Ngày đăng: 11/09/2019

Trong các ngày từ 3-7/9/2019, Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) gồm sinh viên và giảng viên 2 ngành Công Nghệ Thực phẩm và CNKT Hóa học do TS. Đặng Thị Hà làm Trưởng nhóm đã tham gia Khoá huấn luyện "Đánh giá hiện trạng rác thải nhựa trên biển và trên nước mặt" tổ chức tại ICISE (International Conference Center – Trung tâm Hội nghị Quốc tế Quy Nhơn) với sự tham gia của hơn 30 thành viên đến từ các trường ĐH và Viện nghiên cứu khắp Việt Nam.

Dự án COMPOSE (Creating an Observatory for Measuring Plastic Occurrences in Society and Environment, 2019-2021 – Tài trợ bởi các tổ chức quốc tế gồm Liên minh Châu Âu EU, Viện nghiên cứu phát triển Pháp –IRD, Bộ ngoại giao Pháp) có mục đích là thiết lập mạng lưới các nhóm nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu và các trường Đại học ở Việt Nam nhằm thu thập dữ liệu về nhựa được sử dụng trong đời sống cũng như thải ra môi trường (nước, đất trong đất liền và trên biển) tại Việt Nam. Đây là cơ sở để đánh giá mức độ ô nhiễm các dạng nhựa trong môi trường (nano, micro, meso và macro plastic) cũng như các nguy cơ ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người, từ đó nhằm đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm phù hợp. Dự án đã thiết lập được mạng lưới nghiên cứu gồm các Trường Đại học và Viện nghiên cứu khắp Việt Nam, bao gồm Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quy Nhơn, ĐH Đà Nẵng, ĐH Công nghệ Việt-Pháp, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, Viện Môi Trường, Viện Hải Dương Học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.
Bước đầu tiên của dự án là tập huấn về Tổng quan ô nhiễm rác thải nhựa, kỹ năng lấy mẫu và phân tích các dạng ô nhiễm rác thải nhựa. Bước tiếp theo của dự án là các nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thu thập dữ liệu tại các vùng nghiên cứu trong thời gian 1 năm. Sau khi có được các dữ liệu tổng quan về thực trạng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam, dự án sẽ hướng đến các giải pháp khả thi để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ra môi trường. Với nguồn kinh phí đến từ các tổ chức quốc tế, Dự án tài trợ toàn bộ chi phí tập huấn, thiết bị lấy mẫu và phân tích mẫu cho các nhóm nghiên cứu.

Hà Đặng

Một số hình ảnh về hoạt động này:

Chụp hình lưu niệm các thành viên tại khóa tập huấn​

Nhóm nghiên cứu BVU chụp hình lưu niệm với chuyên gia dự án tại ICISE

Thực hành lấy mẫu trầm tích​

Nhóm nghiên cứu BVU Thực hành lấy mẫu trầm tích 

Nhóm nghiên cứu BVU Thực hành lấy mẫu nước sông​


 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC