BVU tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh

Lượt xem: 648

Ngày đăng: 18/04/2019

Chiều 17-4, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) về việc nhà trường tham gia đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng trên địa bàn tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 560-TB/TU ngày 7-3-2017. 

Chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.
Về phía Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng có TS.Trần Xuân Thảo – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách nghiên cứu phát triển giáo dục; ThS Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Ban phát triển và Quản lý dự án. Về phía trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Trần Văn Khánh – Bí thư Đảng ủy, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng TS.Vũ Văn Đông, Phó Hiệu trưởng Lê Văn Toàn, đại diện lãnh đạo các Viện, phòng, trung tâm.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu hiện tổ chức đào tạo 13 ngành với 46 chuyên ngành ĐH, 5 ngành thạc sĩ. Trong đó, có 5 ngành được nhà trường xác định đào tạo mũi nhọn, gồm:  Công nghệ thông tin, Logistics, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Đông phương học và Công nghệ thực phẩm – Môi trường. Năm học 2018 - 2019, nhà trường tiếp tục mở thêm 2 ngành đào tạo ĐH về du lịch và luật; Từ năm học 2019-2020 mở đào tạo trình độ tiến sĩ. Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng, cập nhật chương trình đào tạo theo 4 trụ cột: Quốc tế hóa chương trình đào tạo; Doanh nghiệp hóa chương trình đào tạo; Chương trình đào tạo toàn diện và Môi trường đào tạo toàn diện; Đồng thời, kết hợp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ với phát triển kỹ năng mềm, khởi nghiệp sáng tạo; Tăng cường năng lực CNTT, ngoại ngữ và chương trình Bồi dưỡng và phát triển tài năng từ năm học 2018-2019. Đến nay, trường đã cấp 15.062 bằng kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ. Tỉ lệ SV có việc làm sau một năm ra trường đạt hơn 90%.


GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 560-TB/TU ngày 7-3-2017, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: thời gian qua, BVU cập nhật, điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo văn bằng 2, thạc sỹ; Các chương trình đào tạo ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ, CNTT, ngoại ngữ, kỹ năng mềm theo hướng linh hoạt, phù hợp với cán bộ, công chức, doanh nhân trong tỉnh; Xây dựng chính sách hỗ trợ học phí phù hợp với từng đối tượng người học. Theo đó, có hơn 200 cán bộ công chức các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn tại trường; 55 giáo viên THPT của tỉnh tham gia các khóa đào tạo thạc sỹ, văn bằng 2, các lớp về kỹ năng mềm.  Năm 2019 nhà trường tiếp tục mở 3 chuyên ngành đào tạo về: Quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực về phát triển ngành du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, BVU còn phối hợp thực hiện phát sóng Chương trình khởi nghiệp trên Đài PT-TH tỉnh, thời gian tới sẽ xúc tiến thực hiện chương trình dạy tiếng Anh du lịch trên truyền hình; triển khai Chương trình bồi dưỡng và phát triển tài năng trình độ đại học từ năm học 2018-2019 theo hướng tập trung vào các ngành thế mạnh như: Logistics, CNTT, Đông phương học, Du lịch - Nhà hàng – Khách sạn, tiếng Anh… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc tham gia đào tạo nguồn chất lượng cho tỉnh, BVU còn gặp khó khăn khi số lượng cán bộ, công chức, giáo viên cũng như đội ngũ quản lý DN tham gia các khóa học tại trường còn ít, vì khó thu xếp được thời gian đi học và kinh phí học tập.


Ông Nguyễn Thanh Giang phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh nhận định, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của một trường đại học tại địa phương và khu vực. Theo đó, hàng năm tỷ lệ sinh viên trong tỉnh ngày một tăng, chương trình đào tạo của trường đã đáp ứng nhu cầu của HS và xã hội; tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cao, đặc biệt là ngành: Logistics, tiếng Anh, Du lịch… Thời gian tới, trong lộ trình hướng tới giảng dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, Sở GD-ĐT mong muốn phối hợp cùng BVU tổ chức các khóa học tiếng Anh nâng cao tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu cho đội ngũ giáo viên trong tỉnh. Bên cạnh đó, trên nền tảng đội ngũ giảng viên CNTT chất lượng cao, Sở cũng đề nghị được nhà trường hỗ trợ đào tạo giáo viên CNTT các cấp…

Ông Mai Thanh Quang phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá về các hoạt động nghiên cứu khoa học – khởi nghiệp trong nhà trường, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ khẳng định các hoạt động nghiên cứu – khoa học và phong trào khởi nghiệp đã tạo ra phong trào sôi nổi trong đội ngũ giảng viên, sinh viên BVU. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: "Máy lọc nước biển thành nước ngọt", " Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống tự động đo, phân tích, giám sát, cảnh báo sớm chất lượng nước thử nghiệm tại các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và", "Hệ thống quan trắc  môi trường nước bằng cảm ứng tự động được lắp đặt cho hộ dân tại xã Long Sơn- TP.Vũng Tàu"… Các chương trình hội thảo, hội nghị nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học đã thể hiện sự phát triển lớn mạnh của nhà trường trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và thực tiễn. Sau thành công của chương trình "S'start up – Sinh viên khởi nghiệp", sở mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhà trường duy trì chương trình và mở rộng đối tượng với sinh viên trong toàn tỉnh, góp phần lan tỏa phong trào khởi nghiệp trong thanh niên – sinh viên BRVT…

Ông Hoàng Minh Kim phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hoàng Minh Kim – Phó Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh cho rằng, việc thành lập Đảng bộ trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẳng định bước phát triển của nhà trường trong việc góp phần nâng cao chất lượng và đội ngũ đảng viên. Theo đó, với lợi thế đội ngũ tri thức trong trường học nên trình độ nhận thức của đảng viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu khá tốt, việc quán triệt và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước nghiêm túc và đúng định hướng. 


Anh Lê Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc

Anh Lê Văn Minh – Bí thư Tỉnh Đoàn đánh giá, cùng với nhiệm vụ giáo dục đào tạo, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã đào tạo được các thế hệ sinh viên có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; các phong trào sinh viên vì cộng đồng, chương trình do các Đội – Nhóm – CLB nhà trường thực hiện tốt và góp phần lan tỏa trong toàn xã hội…Tỉnh Đoàn cũng mong muốn sẽ tiếp tục được phối hợp cùng nhà trường và đoàn Thanh niên trong các hoạt động của Thanh niên tỉnh BR-VT. 

Ông Trần Đình Khoa phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Đình Khoa – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT khẳng định, sự phát triển của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ trong tỉnh và khu vực. Để đáp ứng nhu cầu của tỉnh trong thời gian tới, ông Khoa cho rằng, nhà trường cần nghiên cứu đào tạo các ngành chính trị học bên cạnh các ngành kinh tế - xã hội khác. Đồng thời ủng hộ chủ trương xây dựng cơ sở mới tại phường 11, TP.Vũng Tàu để đáp ứng nhu cầu đào tạo hiện nay và trong tương lai.


Ông Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT bày tỏ tin tưởng với sự phát triển như hiện nay, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sớm trở thành trường Đại học Quốc tế. Ông cũng mong muốn, BVU sẽ có các chương trình phối hợp với tỉnh BR-VT trong các chương trình: Khởi nghiệp sáng tạo; Đào tạo giáo viên tiếng Anh, tiếng Nhật; Mở ngành Quản trị trường học, quản trị bệnh viện; Thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa…

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những đóng góp của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Để chương trình đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu:
1. Hiện nay, nguồn nhân lực chính là bài toán khó trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này, BVU cần nghiên cứu kế hoạch đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực cao cấp, chuyên sâu về kinh tế chính trị; Mở đào tạo những ngành, khoa phù hợp với quy hoạch phát triển của tỉnh. 
UBND tỉnh phải đặt hàng nhà trường đào tạo các ngành mà nguồn nhân lực của tỉnh đang thiếu như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo viên tiếng Anh, cán bộ văn hóa thông tin cơ sở, bồi dưỡng năng lực quản lý cho đội ngũ lãnh đạo….
Đài PT-TH tăng cường tuyên truyền các ngành, nghề đào tạo của nhà trường. Khẩn trương phối hợp thực hiện chương trình Dạy tiếng Anh trên truyền hình.

Các sở, ban ngành, DN cần tạo điều kiện cho SV của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu có không gian cho các em được trải nghiệm thực tế tại các cơ sở du lịch, cảng biển, công ty, nhà máy… 

Tỉnh cũng sẽ nghiên cứu tăng số lượng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó của trường, đồng thời đề xuất ngân hàng chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ cho sinh viên vay vốn đi học.
2. Phối hợp với sở Khoa học – Công nghệ tổ chức các hội thảo quốc tế, tạo mối liên hệ gắn kết giữa tỉnh BR-VT và các quốc gia trên thế giới. Các Sở, ngành có liên quan phối hợp tổ chức và quảng bá hình ảnh tỉnh BR-VT tại các hội thảo quốc tế được tổ chức tại BVU.
3. Việc nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường cần chủ động để xuất các ý tưởng nghiên cứu ứng dụng khoa học thực tế phù hợp với sự phát triển của tỉnh. Ý tưởng xây dựng "Vườn ươm sáng tạo khoa học công nghệ" không chỉ tạo không gian cho không chỉ sinh viên trong tỉnh mà còn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo của thanh niên tỉnh BR-VT.
4. Hiện nay, tỉnh BR-VT đang phối hợp với đối tác Pháp lên kế hoạch Dự án xây dựng Viện Hải dương học, vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BVU chọn lọc giảng viên, sinh viên có năng lực hợp tác với tỉnh để phát triển Dự án này trong thời gian tới.
5. Công tác Đảng, Đoàn cần phải được quan tâm. Phát triển thanh niên thời đại mới với lý tưởng và cống hiến cho sự phát triển của nhà trường, của tỉnh và của cả nước. 
6. Đối với việc giải phóng mặt bằng tại khu vực đất đã giao cho BVU tại phường 11.TP Vũng Tàu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho UBND tỉnh khẩn trương xem xét, giải quyết giao mặt bằng cho nhà trường trong năm 2019. Tỉnh cam kết sẽ vận dụng chính sách tốt nhất để góp phần phát triển nhà trường trong thời gian tới, đặc biệt, xem xét việc thực hiện giảm thuế cho nhà trường trong những năm tiếp theo.
Cũng tại buổi làm việc này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, người lao động nhà trường bức tranh Sen vàng và tặng sách cho sinh viên nhà trường. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng nhà trường bức tranh Sen vàng

Buổi làm việc khẩn trương mà hiệu quả đã mở ra nhiều hy vọng cho sự phát triển của BVU trong giai đoạn tới. Với sự quan tâm, tao điều kiện của tỉnh, sự tiếp sức của tập đoàn NHG BVU sẽ thực sự trở thành thủ phủ giáo dục đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của Tỉnh và khu vực.

Phòng TT-TS

 


 
 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC