TÌNH NGUYỆN VIÊN KOICA ĐỒNG HÀNHCÙNG SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH NGÔN NGỮ HÀN QUỐC

Lượt xem: 93

Ngày đăng: 22/01/2021

Koica là tên viết tắt của Korea International Cooperation Agency, ở Việt Nam có tên gọi là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, là cơ quan trực thuộc Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, Koica chính thức hoạt động vào năm 1994, chủ yếu là chương trình phái cử tình nguyện viên (TNV) đến giúp đỡ nước sở tại ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, phúc lợi.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) cũng là một trong những cơ quan, tổ chức được Koica hỗ trợ chương trình phái cử TNV trong lĩnh vực giáo dục. Tháng 10/2016, Koica phái cử TNV Kim Eun Hee tới công tác tại trường. Cô Kim Eun Hee không những đào tạo kỹ năng giảng dạy về ngôn ngữ và văn hóa chuyên sâu cho giảng viên bản địa mà còn trực tiếp đứng lớp để truyền đạt những kiến thức về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường. Điều đặc biệt, trong thời gian công tác tại trường, cô đã rất nỗ lực xin hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường, điển hình là hỗ trợ chuyển đổi phòng học thành không gian sinh hoạt riêng cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc trị giá 10,000 USD với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho không gian trao đổi học thuật, thường được gọi bằng một cái tên rất quen thuộc là phòng văn hóa Hàn Quốc.

Cô Kim Eun Hee trong một tiết học với sinh viên ở phòng văn hóa

Sau khi mãn hạn công tác tại trường, TNV Kim Eun Hee vẫn tiếp tục đồng hành cùng giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, cô thường xuyên động viên tinh thần học tập của sinh viên bằng những phần học bổng có giá trị. Tiếp nối tiền nhiệm, TNV Lee Byung Ho chính thức tới làm việc ở trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 5/2019.

Thầy Lee Byung Ho trao học bổng của cựu TNV Koica Kim Eun Hee cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Cũng với tình thần trách nhiệm và nhiệt huyết, thầy Lee Byung Ho đã nỗ lực hết mình để truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa cho thầy và trò BVU. Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với đại dịch Covid – 19, thầy phải trở về nước theo lệnh rút lui tập trung của tổ chức Koica. Tuy vậy, lòng yêu nghề vẫn thôi thúc thầy tiếp tục gắn bó với BVU, thầy tiếp tục xin phép tổ chức Koica để tiếp tục giảng dạy online miễn phí cho sinh viên Ngôn ngữ Hàn Quốc những môn học rất hữu ích như Viết tiếng Hàn, giao tiếp tiếng Hàn, ôn thi Topik, ... Song song với việc dạy học, thầy còn xin hỗ trợ tài liệu học tập – giảng dạy tiếng Hàn cho thầy và trò chuyên ngành tiếng Hàn. Sinh viên vừa được phát tài liệu học tập miễn phí, vừa được tham gia lớp học một cách chủ động với giáo viên bản xứ.

 Tiết học online với TNV Lee Byung Ho ở Hàn Quốc trong thời gian dịch bệnh

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Sinh viên hào hứng nhận sách tài trợ từ Koica

Đầu tháng 1 vừa qua, với sự tài trợ của hai cựu TNV Koica là cô Kim Eun Hee và thầy Lee Byung Ho, thầy Kim Chi Yo, giảng viên người Hàn Quốc đã trao học bổng trị giá 2 triệu đồng mỗi suất cho 6 sinh viên có thành tích học tập tốt và có sự nỗ lực trong học tập. Việc trao học bổng lần này đã chứng minh tình cảm tốt đẹp của TNV Koica dành cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Koica cho trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Thầy Kim Chi Yo đai diện trao học bổng của hai TNV Koica cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Luật kinh tế - ngành học đón đầu sự phát triển

Lượt xem: 3128

Ngày đăng: 23/09/2020

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực, trong năm 2020, Việt Nam cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại…

Đó là chưa kể nhu cầu cán bộ pháp luật ở các Bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay mỗi năm, nước ta chỉ đào tạo ra khoảng 3.500 – 4.000 cử nhân luật.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực am hiểu kiến thức pháp Luật kinh tế tại Việt Nam, từ năm 2019, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã chính thức đào tạo ngành Luật, trong đó Luật kinh tế là một trong những chuyên ngành chủ chốt.

Sinh viên Luật kinh tế được học những gì?

Trả lời câu hỏi này của các thí sinh đang tìm hiểu chuyên ngành Luật kinh tế tại BVU thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm Hường (Phó Trưởng Bộ môn Luật, Khoa Kinh tế - Luật – Logistics) cho biết, Luật kinh tế có chức năng giúp Nhà nước có thể kiểm soát và bảo vệ quyền lợi của các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động kinh doanh tại nước ta, làm bệ đỡ để có thể duy trì và ổn định nền kinh tế, tạo ra thị trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng và hiệu quả.

Sinh viên ngành Luật BVU thực tế tại Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu

Trong lĩnh vực Luật hiện hành, Luật kinh tế là lĩnh vực rộng, bao gồm rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh. "Nhìn chung, các trường đại học đều xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Luật kinh tế với khối kiến thức về luật hành chính, luật dân sự, hiến pháp, luật đầu tư, luật kinh doanh, luật hợp đồng, luật lao động, luật tài sản, luật sở hữu trí tuệ, luật tố tụng hình sự, luật thương mại quốc tế, luật đất đai, luật cạnh tranh, luật tài chính, luật môi trường", Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm Hường cho biết thêm.

Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức nền tảng của thể chế pháp luật; kiến thức về vai trò của pháp luật trong công ty, doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp kinh doanh; phân tích, đánh giá, xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật phục vụ phát triển và hội nhập kinh tế; hiểu biết về luật của Việt Nam để vận hành trong công ty, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, thương lượng; kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng;…

Các học kỳ của sinh viên ngành luật BVU đều được thực tập tại Tòa án và  các công ty luật hoặc doanh nghiệp trong và ngoài nước

Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm Hường cho biết thêm, trong quá trình học, sinh viên chuyên ngành Kinh tế luật tại Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu được trải nghiệm thực tế như tham dự các phiên tòa xét xử các vụ án tại địa phương, tìm hiểu hoạt động tư vấn pháp luật tại các văn phòng luật sư, tìm hiểu công việc của bộ phận pháp lý trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Cơ hội việc làm chuyên ngành Luật kinh tế

Học chuyên ngành Luật kinh tế, sinh viên có nhiều thuận lợi và nhiều chọn lựa việc làm với mức thu nhập hấp dẫn và có khả năng thăng tiến cao. Cử nhân Luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí như:

- Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp đúng pháp luật, đồng thời đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

- Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của các văn phòng luật sư hoặc người hành nghề luật sư;

- Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp độc lập;

- Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế trong các cơ sở đào tạo sau khi trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng sư phạm theo chuẩn đối với chức danh.

Sinh viên ngành Luật BVU được học tập trong môi trường hiện đại và năng động

Với nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng nghề nghiệp thuần thục, các cử nhân Luật kinh tế của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn toàn tự tin khi bước ra môi trường làm việc thực tế, hiện đại; đáp ứng nhu cầu về nhân sự ngành luật chất lượng cao của các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/luat-kinh-te-nganh-hoc-don-dau-su-phat-trien-kgNWQCOMR.html

 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC