TÌNH NGUYỆN VIÊN KOICA ĐỒNG HÀNHCÙNG SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH NGÔN NGỮ HÀN QUỐC

Lượt xem: 87

Ngày đăng: 22/01/2021

Koica là tên viết tắt của Korea International Cooperation Agency, ở Việt Nam có tên gọi là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, là cơ quan trực thuộc Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, Koica chính thức hoạt động vào năm 1994, chủ yếu là chương trình phái cử tình nguyện viên (TNV) đến giúp đỡ nước sở tại ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, phúc lợi.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) cũng là một trong những cơ quan, tổ chức được Koica hỗ trợ chương trình phái cử TNV trong lĩnh vực giáo dục. Tháng 10/2016, Koica phái cử TNV Kim Eun Hee tới công tác tại trường. Cô Kim Eun Hee không những đào tạo kỹ năng giảng dạy về ngôn ngữ và văn hóa chuyên sâu cho giảng viên bản địa mà còn trực tiếp đứng lớp để truyền đạt những kiến thức về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường. Điều đặc biệt, trong thời gian công tác tại trường, cô đã rất nỗ lực xin hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường, điển hình là hỗ trợ chuyển đổi phòng học thành không gian sinh hoạt riêng cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc trị giá 10,000 USD với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho không gian trao đổi học thuật, thường được gọi bằng một cái tên rất quen thuộc là phòng văn hóa Hàn Quốc.

Cô Kim Eun Hee trong một tiết học với sinh viên ở phòng văn hóa

Sau khi mãn hạn công tác tại trường, TNV Kim Eun Hee vẫn tiếp tục đồng hành cùng giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, cô thường xuyên động viên tinh thần học tập của sinh viên bằng những phần học bổng có giá trị. Tiếp nối tiền nhiệm, TNV Lee Byung Ho chính thức tới làm việc ở trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 5/2019.

Thầy Lee Byung Ho trao học bổng của cựu TNV Koica Kim Eun Hee cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Cũng với tình thần trách nhiệm và nhiệt huyết, thầy Lee Byung Ho đã nỗ lực hết mình để truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa cho thầy và trò BVU. Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với đại dịch Covid – 19, thầy phải trở về nước theo lệnh rút lui tập trung của tổ chức Koica. Tuy vậy, lòng yêu nghề vẫn thôi thúc thầy tiếp tục gắn bó với BVU, thầy tiếp tục xin phép tổ chức Koica để tiếp tục giảng dạy online miễn phí cho sinh viên Ngôn ngữ Hàn Quốc những môn học rất hữu ích như Viết tiếng Hàn, giao tiếp tiếng Hàn, ôn thi Topik, ... Song song với việc dạy học, thầy còn xin hỗ trợ tài liệu học tập – giảng dạy tiếng Hàn cho thầy và trò chuyên ngành tiếng Hàn. Sinh viên vừa được phát tài liệu học tập miễn phí, vừa được tham gia lớp học một cách chủ động với giáo viên bản xứ.

 Tiết học online với TNV Lee Byung Ho ở Hàn Quốc trong thời gian dịch bệnh

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Sinh viên hào hứng nhận sách tài trợ từ Koica

Đầu tháng 1 vừa qua, với sự tài trợ của hai cựu TNV Koica là cô Kim Eun Hee và thầy Lee Byung Ho, thầy Kim Chi Yo, giảng viên người Hàn Quốc đã trao học bổng trị giá 2 triệu đồng mỗi suất cho 6 sinh viên có thành tích học tập tốt và có sự nỗ lực trong học tập. Việc trao học bổng lần này đã chứng minh tình cảm tốt đẹp của TNV Koica dành cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Koica cho trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Thầy Kim Chi Yo đai diện trao học bổng của hai TNV Koica cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lan tỏa yêu thương cùng Đội Tình nguyện BVU

Lượt xem: 3863

Ngày đăng: 24/11/2020

Trong hơn gần 30 Câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm của Trường Đại học Bà Rịa -Vũng Tàu, có một CLB được đông đảo các tân sinh viên yêu thích, đó là Đội tình nguyện BVU với những hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa.  

Với gần 400 thành viên nhiệt huyết, Đội Tình nguyện BVU là lực lượng nòng cốt trong các chương trình, chiến dịch của BVU như: Xuân yêu thương, Trăm suất cơm, triệu cảm xúc, Ngày hè cho em, Bảo vệ môi trường biển… Bạn Nguyễn Ngọc Mai sinh viên khóa 2018 chia sẻ: "Gia nhập CLB từ khi vào đại học, sau hơn 2 năm, em được tham gia các hoạt động rất bổ ích và thực sự ý nghĩa. Đây sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên của thời sinh viên".

Góp sức trẻ để phục vụ trong yêu thương
Phía sau mỗi chương trình thành công là sự chuẩn bị chu đáo của các bạn sinh viên. Gần đây nhất đó là các hoạt động tình nguyện Tết Trung thu. Để có kinh phí cho những hoạt động này, các thành viên Đội Tình nguyện đã tổ chức làm và bán bánh Trung thu, tập luyện và tham gia biểu diễn các chương trình sự kiện để gây Quỹ "Trung Thu cho em". Từ năm 2017, Đội đã thường xuyên vận động các mạnh thường quân, nhà tài trợ và tự tổ chức làm, bán bánh trung thu để gây Quỹ "Trung Thu cho em". Số tiền thu được từ các hoạt động này Đội tổ chức Đêm hội trăng rằm cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Qui Sơn, Vũng Tàu", anh Nguyễn Ngọc Tài, Đội trưởng Đội Tình nguyện BVU chia sẻ.


 
Các thành viên Đội tình nguyện làm bánh trung thu để gây quỹ cho hoạt động thiện nguyện

Đầu năm học mới, các thành viên Đội tình nguyện BVU còn tham gia hỗ trợ tân sinh viên nhập học từ việc hướng dẫn để xe, đăng ký xét tuyển cho đến việc hoàn thành các thủ tục nhập học… Sự nhiệt tình của các thành viên Đội tình nguyện BVU đã lan tỏa và dành được tình cảm quý mến của bậc phụ huynh và tân sinh viên BVU. Bác Trần Văn Bình – phụ huynh một sinh viên chia sẻ khi đưa con gái từ Bình Phước xuống Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nhập học: "Không chỉ được các cháu sinh viên hướng dẫn các thủ tục nhập học, các cháu còn đưa ba con tôi đi xem ký túc xá và nhà trọ. Tôi hoàn toàn yên tâm khi con được học ở môi trường này".

 
Thành viên Đội tình nguyện BVU hướng dẫn Tân sinh viên làm thủ tục nhập học

Bên cạnh Đội thiện nguyện, còn rất nhiều CLB hấp dẫn không kém dành cho các tân sinh viên BVU để trải nghiệm cuộc sống sinh viên trọn vẹn và đầy màu sắc.

 
Lam Anh

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC