TÌNH NGUYỆN VIÊN KOICA ĐỒNG HÀNHCÙNG SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH NGÔN NGỮ HÀN QUỐC

Lượt xem: 76

Ngày đăng: 22/01/2021

Koica là tên viết tắt của Korea International Cooperation Agency, ở Việt Nam có tên gọi là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, là cơ quan trực thuộc Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, Koica chính thức hoạt động vào năm 1994, chủ yếu là chương trình phái cử tình nguyện viên (TNV) đến giúp đỡ nước sở tại ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, phúc lợi.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) cũng là một trong những cơ quan, tổ chức được Koica hỗ trợ chương trình phái cử TNV trong lĩnh vực giáo dục. Tháng 10/2016, Koica phái cử TNV Kim Eun Hee tới công tác tại trường. Cô Kim Eun Hee không những đào tạo kỹ năng giảng dạy về ngôn ngữ và văn hóa chuyên sâu cho giảng viên bản địa mà còn trực tiếp đứng lớp để truyền đạt những kiến thức về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường. Điều đặc biệt, trong thời gian công tác tại trường, cô đã rất nỗ lực xin hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường, điển hình là hỗ trợ chuyển đổi phòng học thành không gian sinh hoạt riêng cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc trị giá 10,000 USD với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho không gian trao đổi học thuật, thường được gọi bằng một cái tên rất quen thuộc là phòng văn hóa Hàn Quốc.

Cô Kim Eun Hee trong một tiết học với sinh viên ở phòng văn hóa

Sau khi mãn hạn công tác tại trường, TNV Kim Eun Hee vẫn tiếp tục đồng hành cùng giáo viên và sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, cô thường xuyên động viên tinh thần học tập của sinh viên bằng những phần học bổng có giá trị. Tiếp nối tiền nhiệm, TNV Lee Byung Ho chính thức tới làm việc ở trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 5/2019.

Thầy Lee Byung Ho trao học bổng của cựu TNV Koica Kim Eun Hee cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Cũng với tình thần trách nhiệm và nhiệt huyết, thầy Lee Byung Ho đã nỗ lực hết mình để truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa cho thầy và trò BVU. Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với đại dịch Covid – 19, thầy phải trở về nước theo lệnh rút lui tập trung của tổ chức Koica. Tuy vậy, lòng yêu nghề vẫn thôi thúc thầy tiếp tục gắn bó với BVU, thầy tiếp tục xin phép tổ chức Koica để tiếp tục giảng dạy online miễn phí cho sinh viên Ngôn ngữ Hàn Quốc những môn học rất hữu ích như Viết tiếng Hàn, giao tiếp tiếng Hàn, ôn thi Topik, ... Song song với việc dạy học, thầy còn xin hỗ trợ tài liệu học tập – giảng dạy tiếng Hàn cho thầy và trò chuyên ngành tiếng Hàn. Sinh viên vừa được phát tài liệu học tập miễn phí, vừa được tham gia lớp học một cách chủ động với giáo viên bản xứ.

 Tiết học online với TNV Lee Byung Ho ở Hàn Quốc trong thời gian dịch bệnh

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Tiết học sử dụng sách được TNV Lee Byung Ho xin tài trợ từ Koica

Sinh viên hào hứng nhận sách tài trợ từ Koica

Đầu tháng 1 vừa qua, với sự tài trợ của hai cựu TNV Koica là cô Kim Eun Hee và thầy Lee Byung Ho, thầy Kim Chi Yo, giảng viên người Hàn Quốc đã trao học bổng trị giá 2 triệu đồng mỗi suất cho 6 sinh viên có thành tích học tập tốt và có sự nỗ lực trong học tập. Việc trao học bổng lần này đã chứng minh tình cảm tốt đẹp của TNV Koica dành cho giáo viên và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Koica cho trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Thầy Kim Chi Yo đai diện trao học bổng của hai TNV Koica cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Giáo viên nước ngoài ở BVU với ngày Nhà giáo Việt Nam

Lượt xem: 5184

Ngày đăng: 23/11/2020

Cũng như các trường học ở Việt Nam, tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) ngày 20/11 là dịp đặc biệt quan trọng để thể hiện lòng yêu kính của các thế hệ học trò đối với thầy cô giáo. Năm nay, lần đầu tiên các giảng viên ngoại quốc của BVU bày tỏ cảm nhận của mình về ngày lễ ý nghĩa này.


Mỗi ngày đến trường mỗi ngày vui

PGS.TS Oksana Bratanich (cô Oksana), Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ & Khoa học xã hội Trường Đại học Bà  Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã có nhiều năm đi dạy trước khi làm việc tại BVU. Cô Oksana chia sẻ, ở quê hương Ucraina của mình, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành giáo dục, cô Oksana có bà là một trong những giáo viên nổi tiếng và được yêu quý. Vì vậy, trong ký ức của cô, ngày lễ nhà giáo ở Ucraina là những ngày mỗi học sinh thể hiện tình cảm và tri ân tới thầy cô của mình. "Tôi tự hào khi được tiếp nối truyền thống gia giáo", cô Oksana nói.
Ấn tượng của cô Oksana về ngày Nhà giáo Việt Nam đó là các hoạt động chào mừng, các thầy cô giáo mặc trang phục dân tộc thật đẹp và nhận được những lời chúc mừng, tri ân từ các em học sinh.

 Sinh ra trong gia đình có truyền thống theo nghề giáo, PGS.TS Oksana đam mê và coi mỗi giờ lên lớp là mỗi ngày vui

Vai trò của người thầy rất quan trọng trong xã hội. Thầy cô là cha mẹ thứ hai giúp học sinh phát triển tốt nhất về tinh thần, trí tuệ và thể chất.
Công việc của một giáo viên đòi hỏi sự cống hiến to lớn về tinh thần và thể chất và sự hy sinh bản thân. Người thầy trưởng thành, học hỏi và phát triển cùng học sinh suốt cuộc đời. Quá trình giáo dục đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của chúng tôi, nhưng chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi nhìn thấy thành quả lao động của mình.
Tôi chúc tất cả các đồng nghiệp sáng tạo thành công, đầy cảm hứng, nhiều niềm vui với kết quả đạt được và học sinh tận tụy.


Sinh viên BVU rất tuyệt vời

Thạc sĩ Sasamura Haruka (cô Sasamura) đến Việt Nam và dạy tiếng Nhật ở BVU từ năm 2016. Gần 4 năm giảng dạy tại BVU, cô Sasamura giống như một người bạn thân thiết với các sinh viên, học viên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản, Khoa Ngoại ngữ và Khoa học xã hội BVU. 
"Ở Nhật Bản không có ngày dành cho nhà giáo. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên với Ngày Nhà giáo ở Việt Nam. Tôi đã được các thế hệ sinh viên BVU dành nhiều tình cảm, đặc biệt là dù rất bận rộn trong việc học tập, nhưng các bạn luôn dành cho tôi những điều bất ngờ trong ngày Nhà giáo Việt Nam", cô Sasamura chia sẻ.

Thân thiện - Nhiệt tình là ấn tượng của sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản dành cho cô Sasamura

Cô Sasamura là tình nguyện viên do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản Japan Foundation phái cử đến BVU.  Trong thời gian làm việc tại trường, cô đã giảng dạy chính 2 môn kỹ năng nói và viết, giúp nâng cao năng lực giao tiếp cho sinh viên. Cô còn luôn chủ động và tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng giảng viên và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản như: các chương trình trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, CLB tiếng Nhật, v.v 
Ngoài ra, cô còn chủ động trong việc kết nối nhà trường với các doanh nghiệp Nhật Bản để tổ chức các chương trình tham quan doanh nghiệp cho sinh viên. 

Thầy giáo hot boy Kim Chi Yo

Thạc sĩ Kim Chi Yo (thầy Kim), giảng viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được coi là "động lực" mỗi ngày đến trường của i sinh viên BVU. Không chỉ có ngoại hình của một hot boy, thầy Kim còn là người rất thân thiện, gần gũi với sinh viên BVU nói chung và sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Ngoài giờ học trên giảng đường, thầy Kim luôn dành thời gian trao đổi, học nhóm cùng sinh viên tại phòng Văn hóa Hàn Quốc.
Thầy Kim chia sẻ, cũng như ở Việt Nam, ngày 15/05 là ngày Nhà giáo Hàn Quốc. Ngày này ở Hàn Quốc, các thế hệ học sinh, sinh viên cũng dành nhiều tình cảm tới các thầy cô của mình. 

Ngoài giờ học trên lớp, thầy Kim dành phần lớn thời gian tại Phòng Văn hóa Hàn Quốc để hỗ trợ sinh viên các kỹ năng nghe - nói và tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc

Sau gần 5 năm dạy học ở BVU, đối với thầy Kim, mỗi ngày Nhà giáo Việt Nam đều là những kỷ niệm rất đẹp. "Tôi đón ngày Nhà giáo ở đây hàng năm, tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa thầy và trò ở Việt Nam thân thiết và gần gũi hơn so với ở trường đại học ở Hàn Quốc. Tôi đã từng nhận được món quà là hoa làm từ giấy từ các học sinh vào ngày Nhà giáo. Bản thân tôi thích hoa giấy hơn là hoa tươi. Tôi nghĩ rằng nhiệt huyết dạy học của tôi và sự quan tâm dành cho học sinh của mình sẽ không phai nhạt và bền bỉ giống như hoa giấy dù năm tháng trôi qua cũng không úa tàn", thầy Kim tự hào nói.


Học tiếng Trung với thầy Yang luôn vui

Thạc sĩ Yang Chuan Yu (thầy Yang) đến từ Đại học Văn Tảo (Đài Loan) được sinh viên BVU coi là "chuyên gia ẩm thực" số 1. Sinh viên BVU luôn được tìm hiểu về văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực qua các tiết học của BVU. Đặc biệt, thầy Yang còn tổ chức các bài thi bằng hình thức thuyết trình, diễn kịch… giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nói, diễn trước công chúng. 

 Với tính cách trẻ trung, những tiết học của thầy Yang luôn sôi nổi 

Thầy Yang chia sẻ, tại Đài Loan, ngày Nhà giáo chính là Ngày sinh của Khổng Tử  28/09 – Người thầy giáo lỗi lạc, một trong 3 nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất tới văn hóa Á đông. Việt Nam và Đài Loan cũng chung nền văn hóa Á Đông nên dù ở Việt Nam hay Đài Loan tôi vẫn cảm nhận được sự tôn trọng của học sinh, sinh viên dành cho mình và các đồng nghiệp.
Đối với tôi, nghề giáo là một nghề vất vả. Tôi rất vinh hạnh được đến BVU đồng hành và làm việc với tất cả mọi người. Chúc quý thầy cô 20/11 thật vui và có 1 ngày lễ thật ý nghĩa.

Đối với mỗi sinh viên BVU, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng. Chính vì vậy, mỗi dịp ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng là cơ hội để họ thể hiện tình cảm và sự tri ân tới những Người lái đò đã không chỉ dạy về kiến thức mà còn là cách làm người.  

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC