Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển

Lượt xem: 267

Ngày đăng: 15/06/2019

Ngày 15 tháng 06 năm 2019 tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (Số 80 Trương Công Định – TP.Vũng Tàu). Phòng KHCN - HTQT đã tiến hành tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu tổng hợp nhiên liệu sinh học (biodiesel) với xúc tác CaO được nung từ các nguồn nguyên liệu phế thải" do sinh viên Võ Nhị Kiều, lớp DH15HD, chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học làm chủ nhiệm dưới sự hướng dẫn của TS. Tống Thị Minh Thu, giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội đồng nghiệm thu gồm các giảng viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học: TS. Đặng Thị Hà - giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển làm chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Hồng Vinh - làm phản biện 1; ThS. Vũ Thị Hồng Phượng làm phản biện 2; ThS. Lê Thị Anh Phương làm ủy viên và TS. Phùng Thị Mỹ – Phó phòng KHCN&HTQT làm thư ký Hội đồng.

Đề tài "Nghiên cứu tổng hợp nhiên liệu sinh học (biodiesel) với xúc tác CaO được nung từ các nguồn nguyên liệu phế thải" của SV Võ Nhị Kiều bắt nguồn từ tình hình thực tế. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề đang được mọi quốc gia trên thế giới quan tâm và đang trở thành mối e ngại lớn cho toàn thể xã hội. Việc sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch thải ra môi trường một lượng lớn SO2, CO2, NO2,...là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy việc tìm ra một nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường để thay thế cho nguồn nguyên liệu truyền thống là hết sức cần thiết. Trong đó nhiên liệu sinh học được biết đến như một dạng năng lượng mới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Ở Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu tổng hợp biodiesel từ các nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước như: đậu nành, dầu mù u, dầu cao su, mỡ cá,... đã thu được kết quả khá tốt. Tuy nhiên vì nền công nghiệp sản xuất dầu, mỡ của nước ta còn khá non trẻ, chưa đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho sản xuất biodiesel ở quy mô lớn. Giá thành biodiesel sẽ rất cao nếu sản xuất từ dầu tinh chế. Do đó việc tìm kiếm một nguồn nhiên liệu rẻ tiền, phù hợp với điều kiện của đất nước vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Với mục đích đó, việc tận dụng nguồn dầu ăn phế thải làm nguyên liệu cho tổng hợp biodiesel là có ý nghĩa thực tế rất lớn. Bởi đây là nguồn nguyên liệu có trữ lượng tương đối lớn, rẻ tiền, đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân. Bên cạnh đó việc sử dụng xúc tác CaO sẽ làm giảm một phần chi phí mua hóa chất làm xúc tác, giải quyết các vấn đề chất thải là vỏ trứng, vỏ sò,…thải ra môi trường. Đồng thời, đây là loại xúc tác rắn có thể sử dụng nhiều lần nên tiết kiệm chi phí sản xuất và có thế tận dụng như nguồn phân bón hữu có rất tốt cho cây trồng. Trong đề tài này, hai đối tượng chính được tác giả nghiên cứu đó là: Nguồn dầu ăn phế thải được sử dụng chính để làm nguồn nguyên liệu và sử dụng nguồn phế phẩm trong tự nhiên như vỏ sò, san hô, xương động vật và vỏ trứng gà để điều chế xúc tác CaO sử dụng trong phản ứng tổng hợp biodiesel.

Hội đồng nghiệm thu nhận định đề tài có cơ sở khoa học cao và có tính thực tế lớn phù hợp với nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay. Kết quả nghiên cứu có độ tin cậy và có giá trị khoa học. Đề tài được Hội đồng đồng ý nghiệm thu và đánh giá xếp loại giỏi.

                                                                                                                       An Trần

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC