Lịch sử hình thành & Phát triển

Ngày đăng: 10/12/2019

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Thành lập

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được Thủ tướng chính phủ kí quyết định thành lập ngày 27/01/2006 theo Quyết định số 27/2006/ QĐ-TTg. Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, BVU đã nỗ lực đóng góp nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và từng bước trở thành niềm tự hào của người dân thành phố biển Vũng Tàu.

Đội ngũ

Tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường hiện có 271 cán bộ, giảng viên, nhân viên (bao gồm: 43 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và 133 thạc sĩ). Trong đó, có nhiều giảng viên được cử đi học cao học, nghiên cứu sinh ở nước ngoài cũng đã quay trở về tiếp tục giảng dạy tại trường.

Quy mô đào tạo

Số lượng sinh viên: Khóa sinh viên đại học đầu tiên tốt nghiệp năm 2010 là 451. Tổng số học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp ra trường (thời điểm hiện tại): 15.967 trong đó trình độ đại học: 11.085. Tổng số học sinh, sinh viên, học viên hiện tại: 5200. Quy mô đào tạo đến năm 2020 dự kiến 15.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Các ngành, chuyên ngành đào tạo: Trường đang đào tạo 60 ngành, chuyên ngành (đại học); 05 ngành trình độ thạc sĩ và 01 ngành trình độ tiến sĩ. Trường đang tiếp tục làm thủ tục mở thêm 2 ngành thạc sĩ và 2 ngành tiến sĩ.

Trình độ và hệ đào tạo: Trường đào tạo từ trình độ Đại học – Cao học với các hệ chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2, liên thông. Ngoài ra, trường còn tổ chức đào tạo nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên.

Cơ sở vật chất

Năm 2006, khi bắt đầu thành lập, trường có 02 cơ sở đào tạo tại số 80 Trương Công Định, Phường 3 và số 01 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu.

Năm 2009, trường có thêm cơ sở đào tạo tại 951 Bình Giã, Phường 11, TP Vũng Tàu, nâng tổng số cơ sở đào tạo của trường thành 3 cơ sở, đảm bảo diện tích phòng học, thực hành, thí nghiệm và vui chơi, sinh hoạt cho trên 7.000 sinh viên.

Năm 2014, trường kí kết hợp tác xây dựng kí túc xá cho sinh viên tại địa chỉ số 8-10 Trần Nguyên Hãn, Phường 1, TP Vũng Tàu đảm bảo chỗ ăn ở, học tập và sinh hoạt cho sinh viên ở xa.

Năm 2018, nhà Trường tiếp tục xây dựng cải tạo thêm khu nhà ở lưu trú dành cho CBNVGV và Sinh viên khang trang tại cơ sở 3 với sức chứa 140 chỗ không ngừng đáp ứng nhu cầu lưu trú cho CBNVGV cho sinh viên BVU.

Từ 2006 đến nay, trường liên tục đầu tư xây dựng, cải tạo các cơ sở đào tạo, đầu tư xây dựng thư viện cùng các phòng thực hành, thí nghiệm; trang bị thiết bị máy móc phục vụ các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, trường có 48 phòng thực hành, thí nghiệm, trong đó có 16 phòng thực hành máy tính, 32 phòng thực hành, thí nghiệm các chuyên ngành.

Đầu năm 2017, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã chính thức đầu tư vào cơ sở 3 tại 951 Bình Giã và đã xây dựng khu liên hợp giảng đường, phòng thực hành – thí nghiệm, khu vui chơi cho sinh viên; đặc biệt là sân vận động phục vụ các hoạt động thể dục thể thao cho sinh viên và cán bộ giảng viên.

Thành tích

Năm 2011 BVU được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2014, BVU đạt danh hiệu Doanh nghiệp sáng tạo.

Năm 2015, BVU vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

BVU nhận 151 giải thưởng về nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm.

- 2019 Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đạt kiểm định chất lượng giáo dục Quốc gia do Bộ Giáo dục & Đào tạo chứng nhận.

- Tháng 6 – 2020 BVU được tổ chức QS Stars (Anh Quốc) công nhận đạt chất lượng 3 sao quốc tế.

Gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG)

Tháng 7.2016, BVU gia nhập Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn giáo dục hàng đầu Việt Nam, nhanh chóng nhận được nhiều sự đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như những định hướng phát triển đột phá trong giai đoạn 5 - 10 năm tới, mở ra một thời kì mới phát triển toàn diện, vững mạnh.