Lịch sử hình thành & Phát triển

Ngày đăng: 10/12/2019

Lịch sử hình thành & Phát triển

Thành lập

Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được Thủ tướng chính phủ kí quyết định thành lập ngày 27/01/2006 theo Quyết định số 27/2006/ QĐ-TTg. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, BVU đã nỗ lực đóng góp nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và từng bước trở thành niềm tự hào của người dân biển Vũng Tàu.

Đội ngũ

Tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường hiện có 213 cán bộ, giảng viên, nhân viên (bao gồm: 33 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và 131 thạc sĩ). Trong đó, có nhiều giảng viên được cử đi học cao học, nghiên cứu sinh ở nước ngoài cũng đã quay trở về tiếp tục giảng dạy tại trường.

Quy mô đào tạo

Số lượng sinh viên: Khóa sinh viên đại học đầu tiên tốt nghiệp năm 2010 là 451. Tổng số học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp ra trường (thời điểm hiện tại): 12.781 trong đó trình độ đại học: 8244. Tổng số học sinh, sinh viên, học viên hiện tại: 5200. Quy mô đào tạo đến năm 2020 dự kiến 15.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Các ngành, chuyên ngành đào tạo: Trường đang đào tạo 12 ngành (đại học); 03 chuyên ngành thạc sĩ. Trường đang tiếp tục làm thủ tục mở thêm 2 chuyên ngành thạc sĩ và 2 chuyên ngành tiến sĩ.

Trình độ và hệ đào tạo: Trường đào tạo từ trình độ Đại học – Cao học với các hệ chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2, liên thông. Ngoài ra, trường còn tổ chức đào tạo nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên.

Cơ sở vật chất

Năm 2006, khi bắt đầu thành lập, trường có 02 cơ sở đào tạo tại số 80 Trương Công Định, Phường 3 và số 01 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu.

Năm 2009, trường thuê thêm cơ sở đào tạo tại 951 Bình Giã, Phường 9, TP Vũng Tàu, nâng tổng số cơ sở dt của trường thành 3 cơ sở, đảm bảo diện tích phòng học, thực hành, thí nghiệm và vui chơi, sinh hoạt cho trên 7.000 sinh viên.

Năm 2014, trường kí kết hợp tác xây dựng kí túc xá cho sinh viên tại địa chỉ số 8-10 Trần Nguyên Hãn, Phường 1, TP Vũng Tàu đảm bảo chỗ ăn ở, học tập và sinh hoạt cho sinh viên ở xa.

Từ 2006 đến nay, trường liên tục đầu tư xây dựng, cải tạo các cơ sở đào tạo, đầu tư xây dựng thư viện cùng các phòng thực hành, thí nghiệm; trang bị thiết bị máy móc phục vụ các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, trường có trên 30 phòng thực hành, thí nghiệm, trong đó có 11 phòng thực hành máy tính, 20 phòng thực hành, thí nghiệm các chuyên ngành.

Đầu năm 2017, tập đoàn Nguyễn Hoàng đã chính thức đầu tư vào cơ sở 3 tại 951 Bình Giã và sẽ xây dựng khu liên hợp giảng đường, phòng thực hành – thí nghiệm, sân vận động, khu vui chơi cho sinh viên; đặc biệt là khu ký túc xá cao cấp với sức chứa tới 3000 chỗ ở cho BVU.

Thành tích

Năm 2015, BVU vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2014, BVU đạt danh hiệu Doanh nghiệp sáng tạo.

Năm 2011 BVU được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

BVU nhận 36 giải thưởng về nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm.

Gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG)

Tháng 7.2016, BVU gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng, chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn giáo dục hàng đầu Việt Nam, nhanh chóng nhận được nhiều sự đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như những định hướng phát triển đột phá trong giai đoạn 5 - 10 năm tới, mở ra một thời kì mới phát triển toàn diện, vững mạnh.