Hội nghị Khoa học lần thứ hai trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Lượt xem: 3206

Ngày đăng: 16/07/2014

Ngày 5/7/2014 tại cơ sở I, 80 Trương Công Định TP. Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành Hội nghị lần thứ hai. Đến tham dự có lãnh đạo sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh, các trường đại học và cao đẳng trong và ngoài tỉnh, các báo trung ương và địa phương. Về phía nhà trường có TS Trần Văn Khánh, chủ tịch HĐQT, TS Nguyễn Thị Chim Lang-Hiệu trưởng nhà trường, các vị trong Ban giám hiệu, Hội đồng khoa học và Đào tạo trường, lãnh đạo các Phòng Khoa, đông đảo giảng viên và một số sinh viên tiêu biểu của trường. Một số khách mời, từ nước ngoài và từ TP Hồ Chí Minh cũng đến tham dự Hội nghị.

TS Nguyễn Thị chim Lang Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn khai mạc Hội nghị. GS.TSKH Ngô Văn Lược đọc báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Ba năm 2011 – 2014 và phương hướng thời gian tới. Có 9 báo cáo được chọn lọc báo cáo tại Hội nghị.

Trong ba năm qua công tác khoa học công nghệ của trường có những bước tiến mới. Số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học đều tăng lên. Có 30 đề tài nghiên cứu cấp trường được nghiệm thu đạt từ loại khá trở lên. Lần đầu tiên Trường chủ trì một đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu ứng dụng chuỗi cung ứng tại các xí nghiệp Thuỷ sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu" góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vừa qua. lần đầu tiên trường được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt giao nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ". Đây là bước tiến nhảy vọt trong công tác khoa học công nghệ của trường, tạo đà đưa công tác KHCN của Trường lên một tầm cao mới.
Trong ba năm qua cán bộ giảng viên nhà trường đã công bố gần một trăm công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học hoặc trên các kỷ yếu và tuyển tập các hội nghị hoa học trong và ngoài nước. Số lượng công trình công bố tăng lên hơn gấp 2 lần so với giai đoạn trước; tỷ lệ bài báo đăng trên các tạp chí khoa học tăng từ 27% lên 50% - Lần đầu tiên Trường xuất bản tập san Khoa học và Đào tạo và đã phát hành 2 số đầu với 40 bài báo khoa học được công bố. Lần đầu tiên trường tổ chức hội nghị khoa học sinh viên lần thứ nhất và xuất bản kỷ yếu của hội nghị với 22 báo cáo Khoa học của sinh viên. Trường đã trao giải thưởng khoa học cho 8 sinh viên xuất sắc nhất. Trong ba năm qua sinh viên của trường trong các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc về Toán học, tin học và Hoá học đã đạt được 20 giải gồm 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 4 giải khuyến khích. 12 giảng viên và sinh viên của trường đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về thành tích xuất sắc đó.
Thời gian qua công tác khoa học công nghệ của trường cũng còn những khó khăn tồn tại: tỷ lệ các đơn vị và tỷ lệ các giảng viên tham gia NCKH còn thấp; số lượng các bài báo đăng các tạp chí khoa học quốc tế còn ít. Công tác hợp tác quốc tế trong nghiên cứu Khoa học còn hạn chế. Đó là những mặt yếu điểm, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.
Phương hướng nghiên cứu khoa học trong thời gian tới nằm trong chiến lược dài hạn giai đoạn 2014 – 2020 của Trường. Trường Đại học BR-VT định hướng ứng dụng, gắn học với hành, gắn đào tạo với thực tiễn, gắn Nhà trường với Doanh nghiệp. Do vậy định hướng nghiên cứu khoa học của trường là bên cạnh việc góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, phải gắn liền khoa học với thực tiễn sản xuất và đời sống, phục vụ thiết thực cho việc phát triển kinh tế xã hội, của tỉnh, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước.
Chú trọng nghiên cứu phát triển bền vững du lịch, cảng biển và dịch vụ logistics, công nghiệp hỗ trợ; sản xuất các sản phẩm chế biến từ các cây đặc trưng của địa phương như cây ca cao. Nghiên cứu các lĩnh vực vi sinh, nano, vật liệu mới và khắc phục ô nhiễm bảo vệ môi trường cũng như các vấn đề cấp bách khác do thực tiễn đặt ra, như vấn đề sản xuất nước ngọt từ nước biển phục vụ cho các vấn đề biển đảo.
Trong phần bế mạc Hội nghị, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao kết quả của hội nghị khoa học lần thứ II, cảm ơn các quí vị đại biểu, các Thầy cô giáo trong và ngoài trường, kể cả các giáo sư nước ngoài đã quan tâm đóng góp cho thành công của Hội nghị và tin tưởng rằng thời gian tới công tác NCKH của trường sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới góp phần nâng cao thương hiệu và sự phát triển bền vững của Nhà trường.

N.V.L

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin tức - sự kiện