Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đánh giá cao mô hình đào tạo trong DN của BVU

Lượt xem: 2438

Ngày đăng: 15/03/2017

Sáng ngày 14/3/2017, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vinh dự được đón tiếp GS.TS Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc tại trường. Tham gia đón tiếp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, về phía Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) có ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch Tập đoàn và bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo – Tổng giám đốc Tập đoàn kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị BVU; Về phía nhà trường có GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể lãnh đạo các viện, phòng, trung tâm và đại diện giảng viên, sinh viên của nhà trường. 

GS.TS Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên BVU

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm trường, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU đã trình bày báo cáo về tình hình phát triển của nhà trường sau khi trở thành thành viên của NHG và định hướng phát triển của trường trong 05-10 năm tới. 

Trong báo cáo, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm đã phân tích những đổi mới mạnh mẽ của nhà trường chỉ sau một thời gian ngắn gia nhập NHG về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, đội ngũ, chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; Đồng thời trình bày định hướng phát triển nhà trường trong 05-10 năm tới sẽ trở thành một trong những trung tâm đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU báo cáo về tình hình phát triển và định hướng phát triển của trường trong 05-10 năm tới

BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO TẠI BUỔI LÀM VIỆC

Ngay sau khi nghe báo cáo của Hiệu trưởng BVU, GS.TS Phùng Xuân Nhạ đã dành khá nhiều thời gian phát biểu chia sẻ kinh nghiệm, chỉ đạo nhà trường các vấn đề về quản trị nhà trường đồng thời giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên của nhà trường. 

GS.TS Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo các vấn đề về quản trị nhà trường đồng thời giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU

Nhiệm vụ của Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh BR-VT

Bộ trưởng đã chia sẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) là địa phương có tiềm năng nổi trội về phát triển kinh tế trong các lĩnh vực cảng biển, du lịch, công nghệ cao ... dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao (cả về kiến thức, kĩ năng và ngoại ngữ) đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển của tỉnh BR-VT và khu vực lân cận trong thời gian tới là rất lớn. Không chỉ có vậy, đội ngũ cán bộ các cấp trong địa phương và đội ngũ giáo viên từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông cũng không ngừng phải học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực quản trị để có thể đáp ứng yêu cầu của vị trí đảm nhiệm. Việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao như thế cho tỉnh chính là trách nhiệm của Đại học BR-VT, một trường đại học duy nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đào tạo đa cấp, đa ngành. GS.TS Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá các ngành đào tạo hiện nay của nhà trường đều phù hợp với những lĩnh vực phát triển của tỉnh nhà và toàn quốc. Bộ trưởng cũng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, giảng viên nhà trường trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học: được thể hiện ở tỷ lệ trên 80% sinh viên ra trường có việc làm hay những sản phẩm khoa học công nghệ của nhà trường đã được xã hội hoá; nhà trường cũng đã nhận được những giải thưởng quốc gia về khoa học công nghệ. Bộ trưởng cũng  khuyến khích nhà trường tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hoàn thành trọng trách của mình.

Nhà trường phải xác định giá trị cốt lõi là chất lượng

Đứng trước trách nhiệm quan trọng đó, GS.TS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo: Nhiệm vụ của trường Đại học BR-VT là phải xây dựng một chiến lược phát triển rất mạch lạc, rõ ràng từ sứ mạng, tầm nhìn đến giá trị cốt lõi. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, giá trị cốt lõi của nhà trường không gì khác ngoài "chất lượng - chất lượng và chất lượng". Nhà trường phải tập trung đầu tư về mọi mặt để "chất lượng" phải trở thành bản chất; phải đảm bảo chất lượng cao về đào tạo cũng như các dịch vụ kèm theo để sao cho BVU phải trở thành biểu tượng văn hoá và là niềm tự hào của người dân BR-VT. 

Mô hình trường học trong doanh nghiệp của BVU là mô hình phù hợp với xu thế "đào tạo gắn với thực tiễn và đảm bảo việc làm" trong xã hội hiện nay

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao sự đầu tư của NHG vào BVU nói riêng và vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo nói chung. Bộ trưởng cho rằng, mô hình trường học trong doanh nghiệp của BVU là mô hình phù hợp với xu thế "đào tạo gắn với thực tiễn và đảm bảo việc làm" trong xã hội hiện nay. Mô hình này sẽ phát huy được nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người học: nhà trường được đầu tư về mọi mặt, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; thu hút đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao; chương trình đào tạo gắn với thực tiễn đời sống; sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội việc làm cao… Về phía nhà trường, Bộ trưởng chỉ đạo BVU quan tâm chú trọng đến chất lượng đội ngũ, chương trình đào tạo và nhanh chóng hoàn thành kiểm định chất lượng trường theo chuẩn AUN.

BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO GIAO LƯU VỚI GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN BVU

Ngay sau khi phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp tục dành thời gian để giao lưu với giảng viên, sinh viên BVU.

TS. Hoàng Văn Việt - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ - VH – QHQT BVU đặt câu hỏi với Bộ trưởng

Với câu hỏi của TS.Hoàng Văn Việt - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ - Văn hoá – Quan hệ QT BVU về sự phân biệt giữa trường công lập với trường ngoài công lập và câu hỏi của em Nguyễn Thị Lý sinh viên năm thứ tư của Ngành Đông Phương học về việc sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc nên khó được tuyển dụng, Bộ trưởng đã trả lời chi tiết từng nội dung:

Thứ nhất, không có sự phân biệt công – tư và quyền lợi của trường công và trường tư là như nhau.

Thứ hai, việc sinh viên ra trường có thể có việc làm ngay thuộc về trách nhiệm của ba bên: Nhà trường, Sinh viên và Doanh nghiệp.

Trong đó, nhà trường phải thay đổi cách tiếp cận chương trình, phương pháp, quy trình đào tạo làm sao để sinh viên được tích luỹ các kiến thức, kĩ năng phục vụ công việc theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp và đồng thời chủ động kết nối với doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp về tiêu chuẩn đội ngũ cần tuyển chọn.

Về phía sinh viên cũng phải có trách nhiệm chọn ngành nghề phù hợp và nỗ lực học tập, chủ động hơn nữa, tự trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp của mình, không thể đổ lỗi mãi cho nhà trường và xã hội.

Về phía doanh nghiệp, cần có sự kết nối, phối hợp chặt chẽ với nhà trường.

BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRỒNG CÂY LƯU NIỆM TẠI SÂN TRƯỜNG BVU

Đáp lại sự quan tâm sâu sắc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng giám đốc NHG kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị BVU đã kính tặng Bộ trưởng bó hoa tươi thắm và gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ trưởng đồng thời bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những định hướng mà Bộ trưởng đã chỉ đạo tại buổi làm việc. Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo cũng đại diện toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên nhà trường xin hứa sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và triển khai các hành động để phát triển trường lớn mạnh hơn nữa theo đúng định hướng đã đề ra.

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng giám đốc NHG kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị BVU (trái) tặng hoa GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (phải) 

Trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại BVU, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trồng cây lưu niệm ngay tại sân trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, gửi gắm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây; Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người" đến toàn thể cán bộ, giảng viên nhà trường./.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trồng cây lưu niệm tại BVU


Nhung Lê - Thanh Phong

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC