Thêm cơ hội học tập và trải nghiệm tại Hàn Quốc cho sinh viên trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu

Lượt xem: 328

Ngày đăng: 01/10/2017

1.Trường Đại học Dongguk

Trường Đại học Dongguk được thành lập năm 1906, là trường dân lập thứ 3 khai giảng tại Hàn Quốc, là đại học danh tiếng thứ 10 trong 200 trường đại học ở Hàn Quốc. Ngoài ra trường còn đứng ở vị trí thứ 88 trong Bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2016 (dựa trên đánh giá của Anh quốc QS). Trường sở hữu 3 cơ sở tại Gyeongju, Seoul và Los Angeles (Hoa Kỳ). Số lượng sinh viên đang theo học tại Dongguk hiện nay gần 7700 em, và lượng du học sinh vào khoảng 600 em ở 14 quốc gia.

Vào lúc 14h thứ 2 ngày 25/09/2017, đại diện trường đại học Dongguk đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong buổi làm việc với trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Baek Seol Hyang-Trưởng phòng Hợp tác quốc tế Đại học Dongguk đã chia sẻ mong muốn hợp tác với trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hặn và trong tương lai sẽ thành lập trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn tại BVU để đào tạo tiếng Hàn dự bị cho sinh viên trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu chuẩn bị du học Hàn Quốc. Về chương trình trao đổi sinh viên, Dongguk sẽ có thể tiếp nhập tối đa 8 bạn sinh viên BVU trong 1 đợt trao đổi, đi học 1 năm; ngược lại, các bạn sinh viên Dongguk sẽ sang BVU giao lưu văn hóa Việt Nam trong vòng 2 tuần. Sau buổi làm việc, hai bên sẽ cùng tìm hiểu kỹ thêm về các chương trình hợp tác để có thể tiến tới ký kết MOU trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo đại diện hai trường chụp hình lưu niệm (Ảnh: Thanh Phong)

2.Trường Đại học Konkuk

Trường Đại học Konkuk là trường Đại học tổng hợp nằm giữa trung tâm thủ đô Seoul, được thành lập vào năm 1946 với tên gọi "Học viện chính trị Chosol". Theo đánh giá toàn diện về các trường đại học ở Hàn Quốc vào năm 2007, trường Đại học Konkuk xếp thứ 13 với những bước tiến vững mạnh. Hệ thống giáo dục của trường Đại học Konkuk gồm 22 trường Đại học trực thuộc với 33 khoa (86 chuyên ngành) và 26 phân ngành. Nhằm thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa trường học, gần đây trường Đại học Konkuk đang tiến hành thực hiện nhiều chương trình đào tạo quốc tế như kết nối hợp tác với 185 trường đại học từ 34 nước, qua đó tiến hành trao đổi giáo sư và sinh viên cũng như tăng cường giao lưu văn hóa và nghiên cứu chung giữa các trường trên thế giới. Ngoài ra, chương trình trao đổi và giao lưu giữa các nước cũng được ưu tiên phát triển hàng đầu.

Khuôn viên trường Đại học Konkuk

Trong buổi làm việc với trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 27/09/2017, Hiệu trưởng trường đại học Konkuk, ông Sang Gi Min đã chia sẻ mong muốn hợp tác với trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu về các chương trình trao đổi sinh viên ngành Hàn Quốc học và trao đổi giảng viên giữa hai trường. Chương trình trao đổi sinh viên sẽ được tiến hành dựa trên ký kết hợp tác giữa trường Đại học Konkuk và trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian 1 hoặc 2 học kỳ. Chương trình trao đổi giảng viên sẽ là cơ hội lớn cho giảng viên BVU được nâng cao trình độ chuyên môn khi sang Hàn học tập. Sau buổi làm việc, đại diện trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Thạc sỹ Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế cho biết sẽ tìm hiểu thêm về các chương trình hợp tác và hai bên trường có thể tiến tới ký Bản Ghi nhớ hợp tác trong thời gian sắp tới để triển khai chi tiết các chương trình cụ thể nhằm mở rộng các cơ hội học tập tại Hàn Quốc cho sinh viên ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và thu hút sinh viên Hàn Quốc đến học tập và trải nghiệm văn hóa tại thành phố biển Vũng Tàu.

3. Trường Đại học ngoại ngữ Busan

Là trường đại học dân lập được thành lập năm 1981, viết tắt là BUFS. Năm 1988, trên cở sở thiết lập thêm chương trình cao học thì sau đó vào năm 1991 trường đã trở thành 1 trường đại học chính quy. Ngoài việc giảng dạy các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng của các nước phương Tây, phương Đông thì trường còn có nhiều khoa đào tạo về các lĩnh vực khác như phương tiện truyền thông, kinh doanh quốc tế… Vì mới chuyển địa điểm nên tất cả các tòa nhà đều là mới xây dựng, kí túc xá cũng rất sạch sẽ.

Vào 9h30 sáng ngày 27/09/2017, anh Nguyễn Danh Tấn, điều phối viên chương trình hợp tác quốc tế của Trường Đại học ngoại ngữ Busan đại diện trường đến làm việc với trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu. Nội dung cuộc họp bao gồm giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hai bên đặc biệt là hoạt động quan hệ hợp tác quốc tế. Trong khuôn khổ cuộc họp, hai bên đã trao đổi về các chương trình hợp tác của hai bên. Thứ nhất là chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn (6 tháng hoặc 1 năm). Với chương trình này, Busan sẽ nhận tối đa 6 sinh viên cho 1 lượt đi, chi phí ký túc xá là 150 USD/tháng/em, sinh viên quốc tế được hưởng những cơ sở vật chất (thư viện, trang thiết bị) như sinh viên Hàn Quốc. Thứ hai là chương trình trao đổi sinh viên học tiếng Nhật, vì Busan là trường đại học đào tạo ngành tiếng Nhật đứng đầu Hàn Quốc. Các chính sách cũng tương tự như sinh viên học tiếng Hàn. Cuối cùng là chương trình liên kết đào tạo quốc tế 2 +2 hoặc 3 + 1 (chương trình CLC) ngành Du lịch, chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch và sau khi tốt nghiệp, bằng sẽ do Busan cấp. 

Kết thúc buổi làm việc, cô Nguyễn Thị Trang, giảng viên tiếng Hàn và PGS.TS Hoàng Văn việt chụp hình lưu niệm với anh Tấn, đại diện trường ĐH Ngoại ngữ Busan 

Cuộc họp kết thúc vào lúc 10h30 cùng ngày và mở ra rất nhiếu cơ hội hợp tác khả quan cho cả hai phía. 

Như vậy, chuyến thăm và làm việc của các đối tác tại Hàn Quốc với BVU trong tuần cuối tháng 9/2017 đã thành công tốt đẹp. Sau khi thống nhất các nội dung hợp tác, các bên sẽ chuẩn bị các điều kiện để việc hợp tác trong năm học mới 2017-2018 được thành công tốt đẹp.

Võ Thị Ngọc Phương

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC