Tại sao phải học nghề kế toán?

Lượt xem: 126

Ngày đăng: 13/04/2018

Ngày nay, kế toán là một trong những ngành nghề được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… kế toán được liệt kê trong danh sách các ngành nghề có yêu cầu lao động cao và người ngoại quốc có chuyên môn kế toán phù hợp sẽ được cộng điểm khi xin định cư tại các nước này.

 Tại sao? Bởi kế toán không chỉ đơn thuần là tiền mà còn là những con số khiến cả thế giới xoay quanh, và những thách thức kinh tế thế giới gần đây chỉ ra rằng, hiện nay hơn bao giờ hết kế toán phải đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của môi trường kinh doanh năng động hiện tại. Thậm chí trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống vẫn có nhu cầu về những kế toán trẻ chuyên nghiệp có bằng cấp trên khắp thế giới nhờ những kiến thức sâu rộng mà họ có thể mang tới cho một doanh nghiệp.

1.      Kế toán có vai tròng quan trọng – không thể thiếu trong doanh nghiệp

 Kế toán có vai trò tích cực vào mọi hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp, là cầu nối giữa công tác tài chính với các công tác khác. Thông tin kế toán là rất cần thiết cho nhà quản trị đề ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn. Do vậy, một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả. Mặt khác sổ sách rõ ràng thì việc quyết toán về thuế đối với cơ quan chức năng sẽ mau lẹ, giúp tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây chính là cái lợi lớn nhất mà việc làm kế toán mang lại.

2.      Kế toán là ngành xã hội đòi nhân lực dồi dào

 Nghề kế toán là một nghề dễ kiếm việc làm trong xã hội. Tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực sản xuất công nông lâm ngư nghiệp, xây lắp thương mại, dịch vụ, các công ty bảo hiểm chứng khoán ngân hàng tài chính, các quỹ tài chính, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước đều phải có bộ phận và nhân viên kế toán tài chính. Hiếm có ngành học nào mà nhân lực đang luôn ở tình trạng khan hiếm trầm trọng như kế toán. Theo nghiên cứu gần đây của Navigos Group, trong ba quý đầu năm 2017 nhân lực kế toán, tài chính xếp thứ ba trong số năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cho các vị trí điều hành. Những con số biết nói cho thấy: Trong những nhu cầu về nhân lực kế toán - tài chính thì 25% là yêu cầu tuyển cho các vị trí giám đốc và quản lý tài chính, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính, 38% cho vị trí kế toán trưởng và chuyên viên kế toán là 33%. Như thế, học kế toán ra, bạn có thể yên tâm về cơ hội xin việc luôn rộng mở. Nhất là trong điều kiện nước ta hiện nay, kinh tế thị trường mở ra nhiều doanh nghiệp, kế toán là bộ phận k thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Năm 2018, nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán viên…

Các DN ngày nay thường đưa ra bài toán tiết kiệm chi phí tối đa, vì vậy khi tuyển dụng thường mong muốn một nhân viên có khả năng làm việc nhanh nhạy, tầm bao quát cao, kiêm nhiệm tốt nhiều vị trí công việc khác nhau. Do đó, dù bạn đã có bằng TC, CĐ hay ĐH và dù bạn đã học bất kỳ nghành nào trong trường hãy học cho mình tối thiểu một đến hai nghề HOT hiện nay để tạo cho mình cơ hội nắm bắt bất kỳ vị trí nào mà các DN đang cần tuyển dụng, hoặc có thể đảm trách nhiều công việc cùng một lúc để tạo đà thăng tiến lên cấp Quản lý nhanh chóng. Trong đó, kế toán thực sự là ngành "hot" mà các bạn cần.

3.      Bạn là bất kỳ ai đều phải biết kế toán

 Bạn là quản lý: Phải biết kế toán để giúp Sếp quản lý tối đa lợi nhuận, tối thiểu chi phí và phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, tính toán cân đối để đón đầu tham mưu cho Sếp các chiến lược phát triển tài chính cho DN.

 Bạn là thư ký – trợ lý giám đốc: Phải biết kế toán để tham mưu và làm công tác hậu cần cho Sếp về tình hình tài chính của DN. 

 Bạn là cán bộ quản lý hành chính – nhân sự: Nếu biết kế toán bạn sẽ có cơ hội tham mưu nhiều hơn cho Sếp và cơ hội lên các vị trí cao hơn đối với bạn sẽ thật dễ dàng.

4.      Hành trang không thể thiếu cho nghề kế toán.

Bạn đam mê kế toán, bạn muốn thành công trên con đường sự nghiệp nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Hành trang nào là cần thiết để có thể vững vàng chiến đấu trên đấu trường?

- Thứ nhất, bạn cần phải có kiến thức trong tay.

Để làm được việc lớn trước tiên bạn cần phải có nền tảng. Bạn cần nắm chắc kiến thức từ cơ bản nhất về kế toán đến các kiến thức nâng cao hơn. Khi đã rõ về kiến thức kế toán thì khi đi vào thực hành bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Để có được điều này bạn cần sự nỗ lực từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

- Thứ hai, bạn phải thực sự yêu nghề, quyết tâm và kiên trì.

Không ai có thể làm công việc mình không yêu thích lâu dài được. Làm việc cần có đam mê, bởi đam mê là ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh trong công việc. Phải là một người thực sự yêu nghề kế toán thì bạn mới có thể nguyện gắn bó cả đời với nó được.

- Thứ ba, bạn cần tích luỹ kinh nghiệm, không ngừng học hỏi.

Học luôn phải đi đôi với hành. Để bước đường đi tìm sự nghiệp thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Bạn là sinh viên mới ra trường? Bạn đang lo lắng không có kiến thức kế toán thực tế? Vậy thì hãy tham gia một khoá học đào tạo kế toán thực hành ngay hôm nay để tích luỹ kinh nghiệm. Bạn sẽ được học và làm như một kế toán viên chuyên nghiệp.

Cần cù bù siêng năng. Vậy nên không ngừng học hỏi là điều luôn cần có trong hành trang kế toán của bạn.

- Thứ tư, điều cuối cùng bạn cần là sự tự tin vào khả năng và kỹ năng mềm của bản thân.

Tự tin giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng hơn. Nó đem lại cho bạn sự va vấp trong giao tiếp, kinh nghiệm khi phỏng vấn. Và tất nhiên cơ hội tìm được công việc của bạn sẽ cao hơn rất nhiều rồi.

Dù đôi lúc kinh tế có nhiều biến động, thăng trầm nhưng nghề kế toán không thể thiếu. Bởi lẽ kế toán là cánh tay phải đắc lực của doanh nghiệp. Không doanh nghiệp nào có thể hoạt động bền vững và phát triển được nếu không có kế toán.

http://giaiphapdaotaovnnp.edu.vn/goc-tham-khao/362-tai-sao-phai-hoc-them-nghe-ke-toan

http://ketoanducminh.edu.vn/tin-tuc/92/2876/Thuc-trang-dang-gom-nghe-ke-toan-hien-nay.html

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC