Quản trị kinh doanh - Muốn thành công phải bản lĩnh?

Lượt xem: 125

Ngày đăng: 08/06/2018

Sau thời gian "bão hòa", nhóm ngành kinh tế đang trở lại với sức hút mạnh mẽ. Sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam cộng thêm sự tăng tốc của làn sóng đầu tư nước ngoài đang mở ra cơ hội cho những ai khao khát khẳng định mình trong lĩnh vực kinh doanh.

Ngành Quản trị Kinh doanh, theo đó, đã trở lại vị trí "thời thượng" của mình. Nhưng, vấn đề đặt ra là phải học Quản trị kinh doanh thế nào để nắm bắt thành công?

Quản trị kinh doanh: bản lĩnh quyết định 80% thành công

Quản trị kinh doanh là toàn bộ hệ thống hoạt động nhằm duy trì và phát triển việc kinh doanh của một doanh nghiệp. Trên thực tế, Quản trị kinh doanh thường được chia thành nhiều chuyên ngành như quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị thương mại, quản trị truyền thông - marketing, quản trị logistic, quản trị kinh doanh tổng hợp... Tại Việt Nam, với gần 500.000 doanh nghiệp hiện nay và dự kiến sẽ lên tới hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2025, Quản trị kinh doanh luôn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực hàngđầu.

Nền kinh tế phát triển, số lượng doanh nghiệp tăng nhanh và tính bao quát của ngành học mang đến cho sinh viên Quản trị kinh doanh nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Cử nhân Quản trị kinh doanh không chỉ có thể đảm nhận nhiều vị trí chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ giao dịch và chăm sóc khách hàng,... trong các doanh nghiệp, mà còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý, trưởng phòng, giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tùy theo kinh nghiệm và năng lực quản trị. Tuy nhiên, để có thể thích nghi tốt với môi trường làm việc thì bên cạnh kiến thức chuyên môn toàn diện, người học Quản trị kinh doanh còn phải có bản lĩnh và kỹ năng tốt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, kỹ năng chiếm đến 80% sự thành công của một người làm kinh doanh - nhất là kỹ năng xây dựng chiến lược, đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo. Ngoài ra, do môi trường kinh doanh hiện đại không ngừng biến đổi nên người làm kinh doanh cần phải năng động, nhạy bén, linh hoạt trong xử lý tình huống. Đây cũng là những phẩm chất cần thiết để đứng vững trong thời đại hội nhập - vừa nắm bắt cơ hội từ các doanh nghiệp nước ngoài, vừa cạnh tranh gay gắt với lực lượng lao động giỏi ngoại ngữ và kỹ năng từ các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines,... Để làm được điều đó, kỹ năng và bản lĩnh kinh doanh cần được rèn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

"Bí quyết" chọn trường để học Quản trị kinh doanh thành công

Nói về kinh nghiệm chọn trường, nhiều sinh viên chia sẻ: bên cạnh nội dung chương trình đào tạo thì đào tạo ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm, môi trường học tập hiện đại, cơ hội việc làm,... cũng không kém phần quan trọng. Các yếu tố này đặc biệt cần thiết với một ngành học đòi hỏi kỹ năng nhiều như Quản trị kinh doanh.

 Ngô Thị Tuyết  - GV viện QL-KD

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC