NHỮNG CHIA SẺ TRƯỚC THỀM NĂM HỌC MỚI

Lượt xem: 167

Ngày đăng: 17/09/2018

Những ngày mùa thu của đất trời khởi sắc, cũng là lúc Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu ( BVU) hòa chung không khí náo nức của cả nước chào đón Tân sinh viên và chuẩn bị cho 1 năm học mới. Trong không khí đó, phóng viên BVU News có cuộc trao đổi nhanh với thầy Phạm Ngọc Khanh - Phó Viện trưởng PT. Cuộc trao đổi ngắn như 1 lời cảm ơn và cam kết về chất lượng với phụ huynh và sinh viên đã tin tưởng lựa chọn Viện Quản lý – Kinh Doanh – BVU là ngôi nhà thứ 2.

PV: Chào thầy, xin thầy cho biết tình hình tuyển sinh của các ngành thuộc Viện Quản lý – Kinh doanh trong năm học 2018-2019?

Thầy Phạm Ngọc Khanh:

Xin chào và cảm ơn câu hỏi của PV.

Trong năm học 2018-2019, đối với hệ đại học chính quy, xét tuyển theo hình thức điểm thi THPT quốc gia và hình thức học bạ, Viện Quản lý – Kinh doanh tuyển sinh được hơn 300 sinh viên, cụ thể cho 2 ngành như sau: ngành Kế toán hơn 100 sinh viên với 2 chuyên ngành là kế toán kiểm toán và kế toán tài chính; ngành Quản trị kinh doanh 200 sinh viên với 5 chuyên ngành là quản trị doanh nghiệp, quản trị Marketing và tổ chức sự kiện, quản trị tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh quốc tế và quản trị luật. Như vậy, tình hình tuyển sinh của các khối ngành kinh tế đến nay đã đạt được kết quả rất tốt, tuy nhiên Viện vẫn còn khoảng vài chục chỉ tiêu nên vẫn tiếp tục chào đón các Tân SV có nguyện vọng về học tại Trường và Viện.

Viện Quản lý – Kinh doanh tổ chức Chương trình chào đón Tân Sinh viên năm 2018

PV: Việc làm và cơ hội việc làm là vấn đề các tân SV nói riêng, các SV nói chung đều rất quan tâm, mong thầy chia sẻ  thông tin về cơ hội nghề nghiệp của các ngành thuộc Viện Quản lý – Kinh doanh?

Thầy Phạm Ngọc Khanh:  Đây là điều mà không chỉ có sinh viên, phụ huynh mà còn rất nhiều đối tượng khác quan tâm khi lựa chọn ngành nghề. Hiện:

Viện Quản lý – Kinh doanh có 2 ngành là Kế toán và Quản trị kinh doanh. Trong sự phát triển và hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, khối ngành kinh tế được tạo đà để có thêm nhiều cơ hội phát triển.

Về ngành kế toán, theo kết quả nghiên cứu mới công bố của Navigos Group – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam cho biết: nhu cầu về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có cơ hội có thể làm việc tại các công ty Kế toán, Kiểm toán với vị trí chuyên gia kế toán, kiểm toán, chuyên gia phân tích tài chính, chuyên gia tư vấn kế toán, chuyên gia tư vấn thuế, chuyên gia tư vấn ngân hàng - tín dụng; Cơ hội làm việc trong ở các các cơ quan hành chính sự nghiệp như trường học, bệnh viện…

Về ngành Quản trị kinh doanh, chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 200.000 doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Tất cả đang tạo nên những địa chỉ làm việc vô cùng phong phú cho các quản trị viên trong tương lai. Hiện nay, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 100 Doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh để đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Doanh nghiệp này như Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Tập đoàn Vingroup, Công ty Bia Heineken, Công ty bia-rượu-nước giải khát Sài gòn, công ty dầu khí Việt-Nhật, Các chi nhánh Ngân hàng Sacombank, BIDV, NamABank, Vietsopetro Resort, The Grand Hotram…

PV: Qua tìm hiểu PV được biết Viện có thế mạnh về nghiên cứu KH, mong thầy chia sẻ cụ thể về khả năng nghiên cứu khoa học của sinh viên Viện Quản lý – Kinh doanh?

Thầy Phạm Ngọc Khanh:  Về hoạt động nghiên cứu khoa học thì tôi xin chia sẻ tin vui đó là trong Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc "Olympic kinh tế lượng và ứng dụng" lần thứ III năm 2018 thì vượt qua 83 đề tài của của gần 300 sinh viên đến từ 21 trường đại học tham gia với nhiều chủ đề, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như Tài chính, Kiểm toán, Ngân hàng, Thuế, Ngoại thương… với đề tài "Cải thiện kết quả khởi nghiệp thông qua đổi mới các thành phần trong mô hình kinh doanh: thực trạng từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" đã xuất sắc dành giải Nhì (liên tiếp 2 năm liền), đây là phần thưởng cho những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của thầy và trò trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và trong đó có sinh viên Viện Quản lý – Kinh doanh tham gia nói riêng. Ngoài ra, các sinh viên cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong viện, từ đó cũng đẩy mạnh hoạt động này ở trường.

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh đạt giải nhì cuộc thi Kinh tế lượng toàn quốc lần thứ III năm 2018

 

Câu hỏi 4: Hợp tác quốc tế là 1 trong 4 trụ cột của BVU, thầy  vui lòng chia sẻ  thông tin về vấn đề này tại Viện Quản lý – Kinh doanh?

Thầy Phạm Ngọc Khanh:  Về vấn đề hợp tác quốc tế, có nhiều chương trình liên kết đào tạo, trao đổi - Giao lưu sinh viên & thực tập sinh quốc tế. Các cơ quan hợp tác của trường như: Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, Công ty Tokyo Gas, Viện Khoa Học Ứng Dụng Karlsruhe  (Đức), ĐHQG Hankyong (HQ), ĐH Gwangju (HQ), ĐH Dongshin (HQ), ĐH Kyoai Gakuen (NB), ĐH Okinawa (NB), Hiệp hội các bác sĩ Châu Á AMDA (NB), Cao Đẳng La Croix Rouge (Pháp), P2A (Passage to Asean), PEARSON (UK) …

PV: Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ rất bổ ích trên, xin phép hỏi câu hỏi cuối cùng đó là theo thầy nhận thấy Viện Quản lý – Kinh doanh có những thế mạnh nào khác ngoài những thông tin thầy đã chia sẻ vừa rồi?

Thầy Phạm Ngọc Khanh: Trước hết, thế mạnh của trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu là sự kết nối với doanh nghiệp, do đó cơ hội việc làm cho sinh viên rất cao. Đồng thời, BVU là trường được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho chương trình đào tạo doanh nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên rất nhiều doanh nghiệp tham gia các khóa học đó. BVU luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà quản trị trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất.

Hiện nay, có khoảng 50 Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký kết MOU với BVU hỗ trợ cho sinh viên BVU trong quá trình thực tập. Nếu trong quá trình thực tập làm việc tốt sẽ được giữ lại làm việc tại công ty. Đây là một thuận lợi và ưu ái rất lớn dành cho sinh viên.

Cuối cùng, điểm mạnh nữa đó là Viện Quản lý – Kinh doanh được trường giao cho nhiệm vụ giảng dạy các học phần liên quan đến Khởi nghiệp, nhằm hỗ trợ nhà nước đào tạo ra các doanh nhân trong tương lai. Do đó, tôi nghĩ đây chính là một thế mạnh rất nổi bật của Viện chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn thầy đã dành thời gian cho chúng tôi.

ThS. Lê Thu Hằng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC