Ngành kế toán – “xương sống” của một doanh nghiệp

Lượt xem: 96

Ngày đăng: 30/05/2018

Chúng ta có thể ví vai trò của kiểm toán giống như người cảnh sát, họ đóng vai trò bắt những vi phạm trong cuộc sống đời thường, giúp xã hội ổn định và có điều kiện để phát triển hơn thì kiểm toán họ "bắt gian lận" trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Từ đó mới thấy, vai trò quan trọng của kiểm toán. Còn kế toán thì được ví như "xương sống" trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Đơn giản hàng ngày, chúng ta kiểm soát thu chi của bản thân, rộng hơn một chút là của gia đình. Lớn hơn cả là chi tiêu của cả một đất nước. Vai trò xương sống của kế toán càng được đặt vào vị trí trung tâm. Chúng ta có thể biết được ngày sinh của doanh nghiệp trên giấy đăng ký kinh doanh, còn nếu doanh nghiệp không thể kiểm soát được tài chính của mình thì rõ ràng ngày doanh nghiệp tuyên bố khai tử sẽ không còn xa.

Ngành kế toán kiểm toán có sự liên quan mật thiết với nhau. Nhiều khi sinh viên học kế toán mà ra trường có thể làm được kiểm toán và ngược lại. Ngành kế toán kiểm toán, lựa chọn ban đầu của nhiều người có lẽ bởi tình yêu với môn Toán, và kế toán không phải chỉ là những con số mà họ nghĩ khô khan, mà đằng sau con số đó lại chứa đựng bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của cả một doanh nghiệp. Thật kỳ diệu. Những báo cáo tài chính mà kế toán cung cấp giúp ích biết bao cho các nhà đầu tư muốn đầu tư tiền vào doanh nghiệp, cho nhà nước để quản lý, cho ngân hàng để cho vay...

Trong sự phát triển của kinh tế, cơ hội cho các sinh viên sẽ càng nhiều hơn, cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế. Khối ngành kinh tế vẫn là phân khúc được dự đoán về cơ hội việc làm nhiều hơn trong những năm tới. Xét riêng ngành kế toán, không chỉ doanh nghiệp, mà khu vực nhà nước, ngân hàng,… nơi nào cũng cần có kế toán. Phong trào khởi nghiệp, "quốc gia khởi nghiệp" đang là chủ trương của nước ta hiện nay, đặc biệt khuyến khích sinh viên tham gia khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp ra đời lại càng nhân thêm cơ hội cho sinh viên kế toán. Nên các sinh viên hãy cứ lựa chọn nghề kế toán kiểm toán như đam mê của cuộc đời mình.

ThS. Lê Thu Hằng

Giảng viên ngành Kế toán

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC