Sự cần thiết về những buổi học thực tế đối với sinh viên chuyên ngành văn hóa du lịch

Lượt xem: 91

Ngày đăng: 19/08/2017

Để gắn lý thuyết với thực tiễn, học đi đôi với hành, vừa qua được sự cho phép của Ban giám hiệu Nhà trường, lớp DH14VH và DH15VH thuộc Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chuyến đi trải nghiệm thú vị và hiệu quả liên quan đến các chuyên đề trong giảng dạy, đào tạo cử nhân ngành Văn hóa du lịch.

Sự cần thiết về những buổi học thực tế đối với sinh viên chuyên ngành văn hóa du lịch

Là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo cử nhân bậc đại học của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Văn hóa du lịch là một ngành học khá thú vị trang bị cho người học những kiến thức tổng quát, kiến thức chuyên sâu về văn hóa-lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, … cùng những kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, một nhà nghiên cứu văn hóa, quản lý văn hóa, nhà kinh doanh du lịch, đại sứ du lịch, tổ chức sự kiện, ngoại giao.... Ngành học này đào tạo những con người năng động, hoạt bát, thuần thục các kỹ năng về giao tiếp, biết cách ứng xử, đồng thời xử lý tốt công việc theo tính chất đa dạng của ngành nghề du lịch (có thể làm việc độc lập, làm việc nhóm, quản lý số lượng lớn con người có độ tuổi, trình độ, giới tính, ngành nghề, vùng miền, sở thích khác nhau).

Để gắn lý thuyết với thực tiễn, học đi đôi với hành, vừa qua được sự cho phép của Ban giám hiệu Nhà trường, lớp DH14VH và DH15VH thuộc Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chuyến đi trải nghiệm thú vị và hiệu quả liên quan đến các chuyên đề trong giảng dạy, đào tạo cử nhân ngành Văn hóa du lịch.

Chuyến đi là một sự cần thiết và vô cùng quan trọng giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn về du lịch như: kỹ năng về thiết kế và điều hành tour, xây dựng chương trình du lịch, kỹ năng về thuyết minh, thuyết trình du lịch, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong du lịch. Qua đó, cũng giúp sinh viên có cái nhìn thực tế và nâng cao hiểu biết về văn hóa vùng miền, hiểu thêm về các loại hình du lịch hiện đại (sinh thái, làng nghề, miệt vườn, biển đảo của các địa phương).

Chuyến đi được thực hiện trong thời gian 3 ngày từ 22-24/5/2017 tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, dưới dự hướng dẫn của cô Trần Thị Quỳnh Lưu giảng viên phụ trách chuyên môn đào tạo.

Sau chuyến đi thực tế, sinh viên cho biết họ cảm thấy rất hào hứng vì được mở rộng tầm mắt, tầm nhìn và thu nhận được rất nhiều điều bổ ích cho việc học của mình.

Ngày đầu xuất phát mặc dù phải dậy rất sớm từ lúc 04h30 sáng để di chuyển từ Vũng Tàu đi Bến Tre những hầu hết các bạn sinh viên đều chuẩn bị hành trang đầy đủ và đến đúng giờ.

Trong ba ngày trải nghiệm, các bạn đã đặt chân đến 5 tỉnh (Bến Tre-Tiền Giang-Đồng Tháp-Cần Thơ-Vĩnh Long). Chuyến đi này cũng đã cho các bạn trải nghiệm với nhiều loại du lịch thú vị:

- Du lịch sinh thái (cù lao Long- Lân - Quy - Phụng tại Bến Tre, Khu du lịch sinh thái Vinh Sang),

- Du lịch làng nghề (nấu rượu, làm bánh tráng, làm kẹo dừa, chế biến các sản phẩm từ dừa),

- Du lịch miệt vườn: vườn trái cây Nam bộ

- Du lịch tâm linh (thiền viện Trúc Lâm Phương Nam),

- Du lịch văn hóa: tìm hiểu lịch sử hình thành của Đạo dừa tại Bến Tre; tham quan không gian sinh hoạt và kiến trúc nhà cổ Nam Bộ (nhà cổ Bình Thủy); di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà trưng bày hiện vật Văn hóa Óc Eo, bảo tàng Đồng Tháp, bảo tàng Quân khu 9, di tích lịch sử Xẻo Quýt.

Trong chuyến đi, các bạn sinh viên được tìm hiểu văn hóa ẩm thực và khẩu vị của người Tây Nam bộ qua những món ăn đậm chất miền sông nước, từ các loại cá như: cá tai tượng chiên, cá lóc nướng trụi, nướng lá sen, thịt cá sấu, ếch, ... cho đến các loại rau: bông điên điển; bông súng; bông, lá, củ sen... Bên cạnh đó, được tận mắt chứng kiến màn biểu diễn của loại hình diễn xướng dân gian đậm chất Nam bộ là đờn ca tài tử.

Văn hóa của miền sông nước không chỉ được thể hiện qua những món ăn, vườn cây ăn trái, văn nghệ dân gian, mà còn nằm ở những phương tiện di chuyển. Trong chuyến đi trải nghiệm thực tế, các bạn sinh viên đã được di chuyển trên nhiều loại phương tiện khác nhau đậm chất Nam bộ. Thuyền máy đưa sinh viên đi thăm quan các cù lao Long – Lân – Quy – Phụng của tỉnh Bến Tre. Những cô thanh niên xung phong cùng với những chiếc xuồng ba lá đưa sinh viên len lõi trong cánh rừng ngập mặn ở khu du di tích lịch sử Xẻo Quýt, vừa đi tham quan vừa được nghe giới thiệu về chiến công của quân và dân nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Ở Tiền Giang, sinh viên được trải nghiệm cảm giác ngồi ghe nan và xuồng nhỏ bơi trong rừng dừa ngập mặn và những vườn cây ăn trái trĩu quả. Ở Cần Thơ, buổi sáng sinh viên đi đò ra chợ nổi Cái Răng, buổi tối xuống du thuyền ngắm cảnh sông nước về đêm lung linh.

Chuyến đi vừa qua là chuyến đi trải nghiệm thực tế để học tập và tìm hiểu văn hóa nam bộ, các mô hình du lịch, do vậy đòi hỏi các em phải quan sát và thu thập thông tin, tích lũy kiến thức cho mình phục vụ môn học, ngành học. Nhiều bạn đã rất chịu khó ghi chép, ghi âm, ghi hình lại những thông tin tư liệu quý báu để viết báo cáo thu hoạch và tích lũy kiến thức phục vụ công việc sau này.

Trong chuyến đi này, các bạn sinh viên còn được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm thông qua những hoạt động thuyết minh, thuyết trình, gameshow, teambuilding, galadiner… giúp các em hình thành được nhiều kỹ năng về hoạt náo, về công tác tổ chức, về vai trò vị trí của từng thành viên trong tập thể.

Chuyến đi đã kết thúc thành công, hiệu quả, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực và bổ ích đối với sinh viên học chuyên ngành văn hóa du lịch. Đó là dịp để các em mở rộng tầm mắt, thực hành những kiến thức chuyên ngành đã được học trên giảng đường, thu nhận kiến thức mới, rèn luyện thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban giám hiệu Nhà trường và lãnh đạo Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế đã cho phép và tạo mọi điều điều kiện cho chuyến đi vừa qua của chúng em!

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi thực tế:

Hình 1: Nhà trường hỗ trợ xe cho sinh viên đi thực tế môn học.

   

Hình 2 và 3: Sinh viên đi thuyền từ tỉnh Bến Tre sang Tiền Giang.

   

Hình 4 và 5: Sinh viên trải nghiệm trên xuồng nan giữa miệt vườn ở Tiền Giang.

   

Hình 6 và 7: Tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa thủ công ở Bến Tre và chợ nông sản Đồng Tháp.

   

Hình 8 và 9: Thắp hương viếng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc và nghe HDV giới thiệu về cuộc đời của cụ tại Đồng Tháp.

   

Hình 10 và 11: Chụp hình lưu niệm tại tượng đài cụ Nguyễn Sinh Sắc (trái) và Thiền viện Trúc lâm phương Nam (phải).

   

Hình 12 và 13: Tại làng du lịch Hòa An (Đồng Tháp).

   

Hình 14 và 15: Sinh viên tham gia các hoạt động teambuilding và galadinner.

 

Bài và ảnh: Quỳnh Lưu

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC