Những thuận lợi khi học Văn hóa du lịch tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 79

Ngày đăng: 17/10/2017

Văn hóa du lịch là một ngành học khá phổ biến ở nhiều trường địa học trong cả nước từ bắc đến nam, tuy nhiên, mỗi trường có một lợi thế riêng về đào tạo. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu đào tạo ngành học này từ năm 2014, đến nay đã có 3 khóa sinh viên theo học. Khi học ngành này tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, người học có rất nhiều điều kiện thuận lợi.

Thứ nhất, cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo. Năm học 2017-2018, Trường đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa hai cơ sở 1 và 2 tại số 01 Trường Văn Bang và 80 Trương Công Định. Một trăm phần trăm phòng học và giảng đường của trường được trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng viết, máy chiếu, loa, micro, máy điều hòa. Thư viện có hàng nghìn đầu sách và tài liệu về chuyên ngành Văn hóa du lịch. Bên cạnh đó, phần mềm tra cứu Libol 6.0, DSPACE 5.3 và thư viện điện tử cho phép sinh viên tra cứu tài liệu học một cách dễ dàng, thuận tiện.

  

Hình 1 và 2: Nguồn từ Phòng truyền thông - BVU

Thứ hai, đội ngũ giảng viên cơ hữu ngành Văn hóa du lịch là những người có trình độ chuyên môn cao (100% từ thạc sỹ lên đến giáo sư), nhiệt tình, tâm huyết với nghề, tiêu biểu như giáo sư Mai Ngọc Chừ, tiến sĩ Lương Minh Chung. Bên cạnh đó, một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đến từ nhiều trường đại học lớn, có uy tín trong cả nước như giáo sư Ngô Văn Lệ, Phó giáo sư Phan Thị Hồng Xuân… (ĐH KHXH và Nhân văn TP.HCM) cũng sẵn sàng hợp tác giảng dạy cho ngành.

Hình 3: Sau giờ học của Tiến sĩ Lương Minh Chung và lớp DH14VH

Thứ ba, môi trường học tập thuận tiện, nhiều chuyên đề thực hành và có nhiều cơ hội thực tập nghề trước khi ra trường. Đây là một trong những thuận lợi mà hiếm trường đào tạo về ngành Văn hóa du lịch có được.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, là nơi có các hoạt động du lịch sôi động và đa dạng như: du lịch giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch sự kiện lễ hội, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch biển đảo,… thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hàng năm. Bên cạnh dầu khí, du lịch cũng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng vốn thực hiện của các dự án đến nay đạt 6.762,5 tỷ đồng và hơn 330 triệu USD. Những lợi thế về tiềm năng du lịch của địa phương cộng với sự phong phú về các lĩnh vực đời sống văn hóa các cộng đồng dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội trên địa bàn tỉnh là những điều kiện thuận lợi giúp người học vừa học được những kiến thức khoa học trên giảng đường, vừa có môi trường thuận lợi để tìm hiểu, ứng dụng, thực tập, thực hành đồng thời có thể cọ xát với thực tế, giúp hình thành các kỹ năng nghề nghiệp.

Nhà trường luôn xác định, chất lượng và tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm là thước đo của hiệu quả đào tạo vì vậy luôn luôn chú trọng đến việc tạo môi trường học tập gắn với thực tiễn. Bên cạnh, những giờ học trên giảng đường, sinh viên được đi thực tập, thực tế ở rất nhiều nơi, có nhiều giờ học ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng và thực tập nghề nghiệp. Bên cạnh những chuyên đề lý thuyết, sinh viên được học những chuyên đề thực hành song song. Ví dụ như: Tuyến điểm du lịch/ Thực hành Tuyến điểm du lịch; Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch/ Thực hành nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch; Quản lý sự kiện lễ hội/ Kỹ năng tổ chức sự kiện, lễ hội….

Hình 4: Sinh viên Ngành Văn hóa du lịch tham dự sự kiện kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Nhờ sự liên kết với các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh, ngoài giờ học, sinh viên ngành Văn hóa du lịch được nhận vào làm tại Làng du lịch Bình An, khách sạn Thùy Vân, Khách sạn Vũng Tàu, Khu du lịch Hồ Mây,… Năm học 2016-2017 vừa qua, hai sinh viên năm thứ ba ngành Văn hóa du lịch, thuộc Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là Vũ Tiến Huy và Đỗ Thanh Sơn đã được Làng du lịch Bình An – một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng nhận vào làm việc chính thức tại đơn vị.

Sau hơn một năm làm việc tại làng du lịch Bình An, các em vừa được củng cố thêm kiến thức, vừa hỏi hỏi và rèn luyện rất nhiều kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ của ngành. Khi trao đổi trực tiếp với quản lý trực tiếp của sinh viên tại làng du lịch, chúng tôi được biết: đơn vị tiếp nhận sinh viên khá hài lòng về tác phong làm việc, tình thần trách nhiệm, sự nổ lực, chịu khó học hỏi và say mê công việc của các em.

Hình 5: SV Đỗ Thanh Sơn (trái) và SV Vũ Tiến Huy (phải) tại làng Du lịch Bình An

Bạn Vũ Tiến Huy, vừa là lớp trưởng, bí thư chi đoàn lớp DH14VH, vừa là Phó chủ tịch Ban chấp hành hội sinh viên của Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, mặc dù rất bận rộn nhưng bạn vẫn sắp xếp, cân bằng được thời gian cho việc học, hoàn thành trách nhiệm cán bộ Đoàn, Hội, Lớp và vị trí công việc đảm nhận tại làng du lịch Bình An.

Bạn Đỗ Thanh Sơn được ban quản lý làng du lịch đánh giá là một nhân viên chăm chỉ, luôn nổ lực trong công việc và chịu khó học hỏi. Trong dịp Tổng kết năm tài chính thứ X của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, bạn Sơn là một trong những cá nhân tiêu biểu được chọn đi dự hội nghị.

Hình 6: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch tham dự Lễ khai giảng năm học 2017-2018.

Những tín hiệu tốt về kết quả đào tạo của ngành Văn hóa du lịch tại trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép hi vọng về tương lai phát triển của ngành. Cơ hội nghề nghiệp tương lai khá rộng mở cho những ai muốn chọn học ngành này tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quỳnh Lưu

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC