Những đóng góp của Chuyên gia Koica đối với Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc

Lượt xem: 101

Ngày đăng: 10/07/2017

NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA CHUYÊN GIA KOICA

ĐỐI VỚI BỘ MÔN NGÔN NGỮ - VĂN HÓA HÀN QUỐC

 

KOICA là tên viết tắt của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Korea Internatinonal Cooperation Agency). Đây là cơ quan trực thuộc  Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc. KOICA thực hiện các dự án ODA của chính phủ Hàn Quốc ở với 4 hoạt động chính là: dự án, chương trình đào tạo, chương trình hợp tác và chương trình phái cử Tình nguyện viên WFK (Word Friends Koica).

Từ tháng 10/2016, Viện Ngôn ngữ - Văn hóa - Quan hệ Quốc tế (tiền thân là Khoa Đông phương học) lần đầu tiên tiếp nhận 01 tình nguyện viên WFK từ tổ chức Koica. Từ trước đến nay, để nâng cao chất lượng, Nhà trường liên tục hợp tác với những giảng viên Trường Đại học Hankyong Hàn Quốc giảng dạy tiếng Hàn cho sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc. Vì thế, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã được thụ hưởng một đội ngũ giảng viên nước ngoài chất lượng, năng động và nhiệt tình. Sinh viên có cơ hội cọ xát, phát triển khá tốt về ngôn ngữ, tự tin tham gia vào các hoạt động giao lưu về văn hóa, ngôn ngữ và thương mại trong và ngoài Tỉnh.

Giảng viên Song Gwang Ho - TNV Đại học Hankyong Hàn Quốc

Kể từ khi có sự đóng góp của Tình nguyện viên (TNV) Koica, chất lượng của đội ngũ giảng viên tiếng Hàn ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc ngày một tăng lên. TNV Koica trực tiếp giảng dạy cho sinh viên các khóa năm 1, 2, 3, 4 ở các môn kỹ năng tiếng Hàn như nghe - nói, đọc, viết tiếng Hàn. Không chỉ nhiệt tình chỉ bảo tường tận cho các em về văn hóa và ngôn ngữ, TNV còn đi sâu vào đời sống sinh viên tìm hiểu, giúp đỡ các em khi cần thiết. Bên cạnh đó, TNV còn đầu tư thời gian, công sức và kinh phí cho sự ra đời tờ báo riêng của Câu lạc bộ tiếng Hàn. Mặt khác, TNV tham gia lớp dạy tiếng Hàn giao tiếp miễn phí cho sinh viên, … Đặc biệt, TNV Koica còn giữ vai trò là người tư vấn, hướng dẫn cho các giáo viên tiếng Hàn người Việt Nam về phương pháp giảng dạy tiếng Hàn hiệu quả.

Một đóng góp rất quan trọng khác của TNV Koica là hợp tác Quốc tế. Nhờ cầu nối của Koica mà lĩnh vực Hợp tác Quốc tế của ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc nói chung và trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng ngày càng được xác lập trên bản đồ giáo dục Việt Nam và thế giới. Nhiều trường Đại học, nhiều cơ quan và tổ chức của Hàn Quốc biết đến ngành học và Nhà trường trường trong bối cảnh hội nhập.

Chưa dừng lại ở đó, TNV còn tiếp tục đóng góp cho Nhà trường bằng việc xin hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Phòng Văn hóa Hàn Quốc từ KOICA. Phòng Văn hóa là điểm đến, là không gian học tập như một thư viện mini với các trang thiết bị cần thiết cho việc học ngoại ngữ như sách, băng đĩa tiếng Hàn, máy tính, máy photo, máy in, …và các trang phục, đạo cụ… Hàn Quốc. Đây là cơ hội tốt giúp giáo viên có thêm môi trường làm việc chuyên nghiệp; sinh viên có thêm sân chơi trải nghiệm, hoàn thiện, xứng đáng với sự kỳ vọng và niềm tin của gia đình.

Năm 2018, chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc sẽ mở thêm chương trình đào tạo tiếng Hàn chất lượng cao đành cho những sinh viên có khả năng học tập tốt. Có thể nói, TNV Koica sẽ tham gia đào tạo đắc lực phục vụ cho dự án này.

Những thành công trong dạy học, giao lưu hợp tác Quốc tế, hoạt động phong trào đang từng bước khẳng định vai trò to lớn của TNV Koica. Hi vọng trong tương lai, TNV sẽ tiếp tục sát cánh cùng thầy và trò, góp phần nâng cao vị thế của ngành học Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Nguyễn Thị Trang

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC