CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH ĐÔNG PHƯƠNG HỌC VÔ CÙNG RỘNG MỞ

Với ưu điểm vượt trội vì vừa có kiến thức chuyên ngành, vừa am hiểu văn hóa - xã hội, cộng thêm khả năng ngoại ngữ tốt, Cử nhân Đông Phương học của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc ổn định và có thu nhập cao: chuyên viên ngoại giao, chuyên viên quan hệ quốc tế tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực; biên/phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc giảng dạy ngôn ngữ, giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa các nước phương Đông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Cụ thể từng chuyên ngành như sau:

1. Chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam tăng mạnh, sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm và hoạt động chuyên sâu trong các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ; công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Nhật; chuyên viên ngoại giao, trợ lí giám đốc, thông dịch, biên phiên dịch, tổng vụ, thư kí văn phòng, quản trị nhân sự; nhân viên điều hành tour, hướng dẫn viên du lịch; giáo viên dạy tiếng Nhật trong các trung tâm, trường phổ thông, cao đẳng, đại học, hoặc du học và học tiếp lên các bậc học cao hơn.

2. Chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc

Hiện nay, vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam không ngừng tăng lên với tên tuổi của các tập đoàn kinh tế lớn như Huyndai, SamSung, LG, Posco, Lotte Mart… Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực biết tiếng Hàn là rất lớn. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm biên dịch, phiên dịch tiếng Hàn, tham gia chương trình giảng dạy Hàn tiếng phổ thông được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, hoặc tham gia vào các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các công ty, tổ chức liên doanh Việt - Hàn, hoặc lao động tại Hàn Quốc…

Những sinh viên giỏi tiếng Hàn có cơ hội giao lưu, học tập, nâng cao năng lực Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn tại xứ sở Kim Chi theo các chương trình học bổng trao đổi sinh viên với trường Đại học Gwangju và Hankyong và một số trường đại học khác.

3. Chuyên ngành Văn hóa du lịch/ Hướng dẫn du lịch

Vũng Tàu được ví là thiên đường của du lịch biển đảo, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tâm linh;  là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Đây còn là một trong những khu vực thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư về việc phát triển du lịch. Hoạt động du lịch tại địa phương trong những năm qua rất sôi động và hiệu quả. Nhiều loại hình du lịch mới ra đời đang khát nguồn nhân lực có chất lượng làm việc tại các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần khoảng 15000 – 20000 nhân lực làm việc trong ngành du lịch.

Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến nay (2016), toàn tỉnh có 157 dự án đầu tư du lịch với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 35,4 ngàn tỉ đồng và 10.758 triệu USD. Nhiều khu resort, nghỉ dưỡng hạng sang, tầm cỡ khu vực đã đi vào hoạt động như: Hồ Tràm Strip, Hồ Tràm Beach, Vietsovpetro Hồ Tràm Resort… góp phần tăng lượng khách quốc tế và doanh thu cho ngành du lịch. Đồng thời, tạo dấu ấn trong chiến lược phát triển du lịch cao cấp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt là trong năm 2016,Tập đoàn Nguyễn Hoàng - chủ đầu tư của Nhà trường đang xúc tiến, mở rộng nhiều dự án đầu tư, phát triển các loại hình du lịch cao cấp ở thành phố Vũng Tàu với số vốn trên 20.000 tỉ đồng. Những sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp sẽ được Tập đoàn ưu tiên tuyển dụng đến làm việc tại các cơ sở được đầu tư như làng du lịch Bình An, khu du lịch Thủy Tiên, Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, tổ hợp vui chơi… Ngoài ra, Nhà trường đang hợp tác, ký kết với nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực như: khu du lịch Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc, Hồ Tràm, Hồ Mây, Long Cung, khu du lịch nghỉ mát Việt – Nga, Bến Đầm Côn Đảo…. Những sinh viên có ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á khác.

Cơ hội việc làm cho sinh viên Đông phương học sau khi ra trường là rất rộng. Đây là ngành học vừa mang đến cho sinh viên những trải nghiệm về du lịch và văn hóa, tăng vốn hiểu biết, thỏa mãn khát vọng chinh phục mọi miền đất kỳ thú của đất nước, vừa dễ tìm kiếm một việc làm thích hợp ở tương lai.

4. Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Văn hóa kinh doanh quốc tế

Cơ hội du học nước ngoài: hàng năm, Chính phủ Trung Quốc và Đài Loan có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Văn hóa kinh doanh quốc tế. Do vậy, trong quá trình học tập, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận và dành  được các học bổng du học Trung Quốc, Đài Loan.

● Cơ hội học Cao học: chương trình đào tạo của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Văn hóa kinh doanh quốc tế của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đảm bảo nội dung kiến thức và kĩ năng cần thiết để sinh viên có thể học lên các bậc học cao hơn. Đặc biệt, nhà Trường còn giới thiệu cho sinh viên tham gia dự tuyển các chương trình học bổng cao học ở nước ngoài.

● Cơ hội việc làm: điểm đặc sắc của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Văn hóa kinh doanh quốc tế là hầu hết các môn chuyên ngành đều được giảng dạy bằng tiếng Hoa, nên khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, đáp ứng được các nhu cầu tuyển dụng. Sinh viên tốt nghiệp có thể chọn cho mình cơ hội việc làm tại các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan ngoại giao, tổ chức văn hóa giáo dục, các doanh nghiệp, tập đoàn Trung Quốc, hoặc tham gia giảng dạy tiếng Hoa cho các Trung tâm Ngoại ngữ, các Trường  THPT, Trung  học chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học.

5. Chuyên ngành Đông Nam Á học

Sinh viên ngành Đông Nam Á sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được làm việc và hoạt động chuyên sâu trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế – xã hội, du lịch, ngoại giao, giáo dục, tư vấn… tại các tổ chức trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

6. Chuyên ngành Quan hệ quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể làm việc trong các vị trí, lĩnh vực sau: Các vụ, đơn vị phụ trách hoạt động kinh tế đối ngoại của Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương; ngân hàng Quốc tế, chứng khoán; các công ty tài chính; các Quỹ đầu tư; các tổ chức quốc tế; nghiên cứu – giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu.

Sinh viên Quan hệ quốc tế có hội tiếp tục học tập ở bậc cao hơn: thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Quốc tế học, Kinh tế quốc tế, Thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh, Chính trị quốc tế, Quản trị cộng đồng, Xung đột học. Quan hệ quốc tế là ngành học phù hợp với bối cảnh mở cửa, giao lưu và hội nhập sâu rộng của đất nước.

Quỳnh Lưu

Tổng hợp