Sinh viên ngành Văn hóa du lịch đi thực tế môn học tại miền Trung

Lượt xem: 1563

Ngày đăng: 21/12/2017

SINH VIÊN NGÀNH VĂN HÓA DU LỊCH ĐI THỰC TẾ MÔN HỌC TẠI MIỀN TRUNG

Nằm trong chuỗi hoạt động thực tập, thực tế môn học của ngành Văn hóa du lịch, vừa qua sinh viên 2 lớp DH14VH và DH15VH thuộc ngành Văn hóa du lịch, Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chuyến đi thực tế, thực hành nghề hướng dẫn du lịch đầy thú vị, ý nghĩa, bổ ích và hiệu quả.

Đoàn khởi hành vào lúc 21h00 ngày 10 tháng 11 tại cơ sở 2 ở số 1 Trương Văn Bang. Tất cả sinh viên đều chuẩn bị tư trang hành lý đầy đủ và có mặt tại điểm tập kết đúng giờ.

Mục đích của chuyến đi này là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội đi khảo sát, tìm hiểu về các tuyến, điểm du lịch ở các tỉnh miền Trung Việt Nam; tìm hiểu các loại hình du lịch đang phát triển trên các tuyến điểm du lịch mà đoàn đi qua. Đồng thời, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tổ chức hướng dẫn du lịch: kỹ năng thuyết minh tại tuyến điểm du lịch, thực hành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm và trên suốt tuyến; thực hành kỹ năng tổ chức, điều hành tour du lịch… Bên cạnh đó, hướng dẫn sinh viên tiến hành khảo sát và đánh giá về thực trạng, tình hình phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở các địa phương mà đoàn đi qua. Trên cơ sở khảo sát các tuyến điểm du lịch, sinh viên có thể xây dựng các chương trình du lịch mới, phù hợp, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình tổ chức tour du lịch.

Trước chuyến đi, sinh viên được chia nhóm, phân công tìm hiểu thông tin về các điểm đến, chuẩn bị trước các nội dung về hoạt động sẽ tổ chức và triển khai trong quá trình đi thực tế. Hầu hết các nhóm đều đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, có cắt cử bầu nhóm trưởng, nhóm phó, các tiểu bạn phụ trách về các nội dung: lưu trú, ăn uống, teambuilding, gala, tài chính, quản lý thành viên trong quá trình tổ chức chuyến đi.

Ngày đầu tiên, đoàn dừng chân tại Phú Yên. Tại đây, vào buổi sáng đoàn đi tham quan Tháp Nhạn, nhà thờ Mằng Lăng, Gành đá Đĩa. Buổi chiều đến Quy Nhơn, đoàn ghé thăm mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử, Trại phong Quy Hòa và làm những hoạt động từ thiện (quyên góp lương thực thực phẩm hỗ trợ bà con sau thiệt hại của cơn bão số 12, giúp đỡ về tiền mặt, trò chuyện chia sẻ cùng những gia đình có người không may mắc phải bệnh phong nơi đây). Sau đó đoàn tiếp tục di chuyển đi tham quan Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) điểm hẹn phát triển quan hệ hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học quốc tế với giới nghiên cứu Việt Nam.

Hình 1: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch tham quan Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành tại thành phố Quy Nhơn - Bình Định.

Ngày thứ hai của hành trình, sau khi tham quan cụm Tháp Đôi tại Thành phố Quy Nhơn, sau đó khởi hành đi Quảng Ngãi. Trên đường đi, sinh viên tập thuyết minh về văn hóa của vùng đất Quảng Ngãi, cảnh quan trên đường đi và tổ chức các hoạt động giao lưu trên xe cho khách du lịch. Khi đến Quảng Ngãi, đoàn ghé thăm khu Chúng tích thảm sát Mỹ Lai, dâng hương tưởng niệm những nạn nhân đã nằm xuống trong cuộc thảm sát phi nhân tính của đế quốc Mỹ vào năm 1968. Trước những cảnh tượng hãi hùng ghê rợn, phi nhân tính mà đế quốc Mỹ trút xuống đầu những người dân vô tội của Sơn Mỹ, không ai có thể kìm lòng. Đoàn rời đi trong sự ngậm ngùi, xót xa xen lẫn sự căm phẫn sôi trào về những hành động quá tàn nhẫn ấy. Buổi chiều đoàn đến tham quan khu Thánh địa Mỹ Sơn tại Quảng Nam. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999.

 

Hình 2: Cô Quỳnh Lưu giáo viên phụ trách đoàn tham quan thực tế trao quà từ thiện của sinh viên ngành Văn hóa du lịch cho các bệnh nhân mắc bệnh phong tại Trại Phong Quy Hòa, Bình Định.

Buổi sáng ngày thứ ba, sinh viên đi tham đô thị cổ Hội An, đó cũng là một di sản hóa văn hóa của Quảng Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và đi tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn. Buổi chiều sinh viên ghé thăm quan Bảo tàng văn hóa Chăm, bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng và tổ chức hoạt động teambuilding bãi biển kết nối tinh thần đoàn kết và phát huy sức mạnh tập thể.

Hình 3: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch thắp hương tưởng niệm những nạn nhân trong cuộc thảm sát của đế quốc Mỹ năm 1968.

 

 

Tạm chia tay thành phố Đà Nẵng khởi hành đi Huế, ngày thứ tư và thứ năm đoàn tham quan khu di tích cố đô Huế, chùa Thiên Mụ, lăng tẩm các vị vua triều Nguyễn và tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, ẩm thực của người dân miền Trung.

Hình 4: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch thăm phố cổ Hội An.

Hình 5: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch thăm Hoàng Thành Huế.

Hình 6: Sinh viên ngành Văn hóa du lịch tham gia hoạt động teambuilding tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.

Ngày thứ sáu trên đường quay về Vũng Tàu, sinh viên tổng kết lại những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã thu thập và học hỏi được từ chuyến tham quan thực tế trong những ngày vừa qua. Các bạn sinh viên nhiệt tình chia sẻ những cảm nhận của bản thân về chuyến đi, có những đánh giá về những hoạt động đã trải nghiệm, khám phá ra nhiều điều lý thú về nghề nghiệp của mình theo đuổi, biết cách xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức một chương trình tham quan du lịch...

Chuyến đi kết thúc thành công, thuận lợi, an toàn và thực sự mang lại hiệu quả rất lớn đối với sinh viên học ngành Văn hóa du lịch.

Sau chuyến đi, nhiều bạn có những cảm nhận sâu sắc về chuyến đi thực tế miền Trung vừa qua. Tiêu biểu như sinh viên Nguyễn Thị Kim Hạnh lớp DH14VH, Hạnh cho rằng: "Chuyến đi thực tế không những bổ sung thêm kho tàng kiến thức cho mỗi người mà còn giúp em trưởng thành hơn và tạo điều kiện hiểu biết thêm về danh lam thắng cảnh ở Việt Nam mà đây là lần đầu tiên em được tham quan và khám phá: Huế thơ mộng mà trang nghiêm, Đà Nẵng hùng vĩ mà linh thiêng, Hội An cổ kính và giản dị…". Còn đối sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhung lớp DH14VH, Nhung nghĩ "đối với sinh viên chúng em, qua chuyến đi này chúng em đã học tập và lĩnh hội được rất nhiều điều bổ ích và lý thú. Vận dụng được kiến thức đã học qua những điểm tham quan, có được kiến thức thực tế về chuyên ngành Văn hóa du lịch. Đồng thời, giúp cho sinh viên làm quen với công việc mà sau này chúng em sẽ thực hiện, giúp chúng em tự tin, bình tĩnh hơn khi bắt tay vào những công việc sau khi ra trường".

Là một sinh viên đăng ký học vượt chương trình cùng khóa 14, bạn Trần Ngọc Khánh Vy lớp DH15VH có những cảm nhận riêng về chuyến đi như sau: "Quả thật sau chuyến đi, em đã được mở mang tầm mắt, tiếp xúc với văn hóa, với con người ở những vùng đất vốn trước đây em chỉ biết thông qua sách vở là chính. Việc này khiến em vô cùng thích thú và hi vọng tương lai sẽ còn nhiều chuyến đi khảo sát ý nghĩa thế này. Đồng thời, sau chuyến đi em đã rút ra cho mình nhiều bài học và hiểu thêm được nhiều điều. Em nhận thấy có 3 điều mình cần rèn luyện hơn đó là: Sức khỏe, suy nghĩ và thái độ. Là một hướng dẫn viên tương lai, sức khỏe là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp em chinh phục các cung đường dài, hỗ trợ du khách hết mình. Mỗi chuyến đi là một bài học, vì vậy chúng ta lúc nào cũng cần chuẩn bị tinh thần học hỏi và tiếp nhận. Cảm nhận và suy nghĩ vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Bản thân nhiều lúc không tránh khỏi có suy nghĩ tiêu cực, tuy nhiên ta phải làm chủ lí trí để xóa bỏ những suy nghĩ nặng nề, thay nó bằng sự lạc quan để tiếp thêm năng lượng cho chính mình. Suy nghĩ đúng đắn và chính chắn sẽ là cơ sở để chúng ta có thái độ sống tốt, hòa mình cùng cộng đồng xung quanh."

Với tính hiệu quả của những chuyến đi thực tế, những giờ học thực hành ngoại khóa như vậy, mong muốn Nhà trường ngày càng tạo điều kiện và hỗ trợ sinh viên nhiều hơn để học luôn gắn với thực hành, để lý thuyết không xa rời thực tiễn, để đào tạo đáp ứng được nhu cầu của xã hội thực tế. Xin chân thành cảm ơn sự phối hợp và tham gia của tất cả sinh viên ngành Văn hóa du lịch trong chuyến đi vừa qua. Hy vọng chuyến đi đã để lại cho mỗi người những kỷ niệm đẹp và những kiến thức bổ ích cho nghề nghiệp mình trong tương lai.

Quỳnh Lưu

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC