Niềm tin và động lực từ buổi học ngoại khóa chuyên đề

Lượt xem: 371

Ngày đăng: 24/12/2017

NIỀM TIN VÀ ĐỘNG LỰC TỪ BUỔI HỌC NGOẠI KHÓA CHUYÊN ĐỀ

ThS. Lâm Ngọc Như Trúc

Tiếng Nhật không khó để "chinh phục" và cơ hội du học Nhật Bản đang mở rộng cho tất cả những ai có ý chí và niềm tin. Đây là những lời nhắn gửi của các anh chị cựu sinh viên du học Nhật Bản gửi đến các bạn sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu qua Buổi nói chuyện chuyên đề "Phương pháp học và kinh nghiệm du học Nhật Bản" do Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – QHQT (Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản tại TP. HCM (JUACH) tổ chức.

Hình 1: Các đại biểu tham dự chương trình

Khách mời đến tham dự chương trình có Bà Ryusaki Ai – Phó Lãnh sự, Trưởng Ban Văn hóa của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, Bà Hồ Lê Thị Xuân Trinh – Chủ nhiệm CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản tại TP.HCM và các thành viên khác.

Sau bài phát biểu của đại diện các bên, ThS. Võ Thị Bảo Anh (Thành viên của JUACH) bắt đầu chương trình với chia sẻ "Kinh nghiệm luyện tập kỹ năng nghe – nói" (Tiếng Nhật). Bằng kinh nghiệm thực tiễn thu được từ những năm du học ở Nhật với chuyên ngành "Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật", Cô đã truyền đạt lại những bài học vô cùng quý báu để phát triển 2 kỹ năng ngôn ngữ mà sinh viên Việt Nam thường thấy rất khó khi theo học ngoại ngữ - kỹ năng nghe và nói. 

Qúa trình trao đổi – giải đáp thắc mắc đã giúp cho các bạn sinh viên tìm hiểu sâu hơn về cách thức để luyện tập kỹ năng nghe - nói, và tiếp cận với một trong những phương pháp phổ biến để luyện từ vựng cho 2 kỹ năng này là "Miệng đọc – tai nghe – não ghi nhận".

Hình 2: ThS. Võ Thị Bảo Anh chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật

Tiếp nối chương trình, Cô Lương Anh Thư (Thành viên JUACH, Giám đốc công ty TNHH MTV Kokoro, đồng thời là Đại sứ Nagasaki tại Việt Nam) đã có bài phát biểu ấn tượng về "Kinh nghiệm du học Nhật Bản". Ngoài phần giới thiệu về cuộc sống của du học sinh và các vấn đề làm thêm khi du học tại Nhật Bản, Cô còn giới thiệu về các chương trình học bổng du học tại Nhật (đặc biệt là các chương trình học bổng tư phí – dành cho sinh viên du học tự túc) để cho các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận khi cần thiết.

Đại diện từ phía Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cũng có phần chia sẻ về chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản – Học bổng MEXT và giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu về chương trình này.

Hình 3: Cô Lương Anh Thư chia sẻ về kinh nghiệm du học Nhật Bản

Hình 4: Cô Nguyễn Thị Bảo Uyên (Trợ lí Ban Văn hóa của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh) giải đáp thắc mắc về Chương trình học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản

Tham dự chương trình, các bạn sinh viên không chỉ được giới thiệu về các phương pháp học tiếng Nhật, cách thức tìm việc làm thêm và nhiều kinh nghiệm khác khi du học tại Nhật, mà còn có cơ hội được tiếp cận với các chương trình học bổng và tạo động lực học tập cho bản thân mình. Chương trình khép lại với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các bạn sinh viên của Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – QHQT biểu diễn.

Hình 5, 6, 7: Các tiết mục văn nghệ của sinh viên Viện NN-VH-QHQT.

Hình 8, 9, 10, 11: Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC