NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Cử nhân

Thời gian đào tạo: 3 năm;

Hình thức đào tạo: Chính quy

Các chuyên ngành:

1. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng;

2. Quản lý chuỗi cung ứng Công nghiệp;

3. Quản lý giao nhận - vận tải quốc tế;

4. Tổ chức, quản lý và khai thác cảng;

5. Xuất nhập khẩu và đầu tư quốc tế.

Bằng Cử nhân của BVU được công nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

Giới thiệu chung

►Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa. Thiết kế và quản lý hệ thống Logistics và Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được kịp thời và chính xác các nhu cầu của khách hàng; thúc đẩy dòng lưu thông hàng hoá từ nhà cung cấp, nhà máy sản xuất, chế tạo, qua các kênh phân phối đến tay người tiêu dùng được thông suốt; giảm thiểu chi phí, gia tăng giá trị và độ hài lòng của khách hàng; từ đó gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

► Đây là ngành dịch vụ giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cũng là ngành công nghiệp nắm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế xã hội của Việt Nam.

Nhu cầu nhân lực của thị trường

►Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mỗi năm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần thêm gần 3.000 lao động/năm nhưng lượng sinh viên chuyên ngành Logistics ra trường chỉ khoảng 300 người/năm có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Dự báo nguồn nhân lực logistics có nhu cầu đào tạo trung và dài hạn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020 là 36.361 người.

►Theo quy hoạch, đến năm 2020 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 57 bến cảng, hiện đã đưa vào khai thác 28 bến cảng với công suất 98 triệu tấn/năm, tổng chiều dài cầu bến là 11,6 km. Riêng tại khu vực Cái Mép- Thị Vải quy hoạch có 35 bến cảng trong đó 17 bến đã đi vào khai thác. Theo thống kê của Bộ GTVT, trong 5 năm qua, sản lượng hàng hóa thông qua cảng hàng năm của cụm cảng Cái Mép- Thị Vải đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các cảng, cụm cảng khác tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

►Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), với tốc độ phát triển như hiện nay, dự báo từ nay đến năm 2025 ngành Logistics Việt Nam cần bổ sung thêm 300.000 nhân lực chuyên nghiệp, trình độ cao.

Điểm đặc biệt khi học tại BVU 

Học tập tại thành phố có thế mạnh về phát triển logistics và cảng biển

 • Bà Rịa – Vũng Tàu có đường bờ biển dài 312,8km với nhiều cảnh quan tươi đẹp và ít thiên tai, rất thuận lợi để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là các lĩnh vực cảng biển, dịch vụ logistics, khai thác hải sản, …
 • Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là môi trường lý tưởng cho việc học tập, thực hành về lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, đồng thời sinh viên có cơ hội học tập kinh nghiệm làm việc qua các đợt thực tập và đặc biệt được trải nghiệm học kỳ làm việc tạidoanh nghiệp.

► Chương trình đào tạo quốc tế

Chương trình đào tạo được xây dựng dựa theo khung chương trình đào tạo cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình đào tạo được xây dựng khoa học, hiện đại và thực tiễn trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo về Logistics của các trường Đại học Kinh doanh Rotterdam (Hà Lan); Viện kinh tế hàng hải và Logistics Bremen (CHLB Đức). Chương trình cũng có sự tham gia, góp ý của các công ty Logistics trong nước và quốc tế cũng như các thành viên của Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA).

Đội ngũ giảng viên, chuyên gia, cố vấn đầu ngành

Gồm các Giáo sư, Tiến sĩ của BVU, Việt Nam cùng với Lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực như: TS.Mai Xuân Thiệu – Chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Logistics và Chuỗi cung ứng (BVU);TSKH.Phan Văn Nhiệm, TS. Nguyễn Trọng Hưng…

Điều kiện học tập, thực hành và thực tập thuận lợi

 • Với các phòng học được trang bị điều hoà, máy chiếu, wifi và các trang thiết bị hiện đại phục vụ dạy – học.
 • Nhà trường còn trang bị phòng thực hành chuyên môn như phòng thực hành phần mềm quản trị logistics và quản trị chuỗi cung ứng.
 • Đặc biệt, sinh viên BVU còn được nhận thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực Logistics như Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cụm cảng Cái Mép, Công ty Pan Pacific, và các công ty khác trong Hội các doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA)

Cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm cao

 • Vị trí:Với kiến thức và các kỹ năng được trang bị tại BVU, sinh viên BVU khi tốt nghiệp có đủ khả năng làm việc tại các doanh nghiệp trên toàn quốc và quốc tế ở các vị trí như: • Quản lý khai thác tại cảng; • Tổ chức quản lý và khai thác kho hàng; • Thu xếp và ký kết hợp đồng kinh tế, hợp đồng vận tải; • Lên kế hoạch và tổ chức hoạt động logistics; • Thiết kế tổ chức vận tải và quản lý đội phương tiện; • Tổ chức quản lý sản xuất công nghiệp trong doanh nghiệp; • Hoạch định phân bố nguồn lực của doanh nghiệp. • Thành lập Công ty kinh doanh Logistics.
 • Ngày 15/12/2017, dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương và các Bộ ngành hữu quan, BVU đã ký thỏa thuận đa phương về liên kết, hợp tác đào tạo với 15 Trường Đại học và Viện nghiên cứu trên cả nước nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển ngành Logistics Việt Nam. Thỏa thuận này cũng mở ra cánh cửa rộng mở cho sinh viên BVU tới các doanh nghiệp trong hiệp hội các doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA)

Cơ hội học tập nâng cao trình độ

 • Với sự liên kết mạnh mẽ với mạng lưới các trường Đại học trong nước và quốc tế, sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics tại BVU có thể lựa chọntiếp tục học Thạc sỹ tại trường (được giảm 10% học phí và nhiều chế độ chính sách ưu đãi khác trong quá trình học tập) và cũng có thể tiếp tục học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại các trường trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ.

Mục tiêu đào tạo

 • Đào tạo những cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứngcó phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Có kỹ năng để làm được ngay những công việc liên quan đến các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng như lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ và chiến lược quản lý chuỗi cung ứng; Đồng thời thành thạo về ngoại ngữ, tin học cũng như các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, trình bày trước đám đông và khả năng làm việc độc lập, tự nghiên cứu, sáng tạo đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
     

Chuẩn đầu ra

► Kiến thức chuyên môn

 • Nắm vững ý nghĩa và tầm quan trọng của Logistics trong các hoạt động kinh tế của một quốc gia.
 • Nắm rõ các lý thuyết có liên quan về chuỗi cung ứng, và các chức năng logistics, đặc biệt lưu ý đến các vấn đề xử lý đơn hàng, thu mua, sản xuất, phân phối, vận tải, tồn kho các sản phẩm, …
 • Thông hiểu và nắm vững quản trị vận tải, quản trị tồn kho, quản trị nhà kho, quản trị sản xuất và quản trị thu mua.
 • Nắm vững và hiểu biết quản trị một chuỗi cung ứng sản phẩm hay dịch vụ.
 • Thông hiểu và nắm vững các lý thuyết, quy trình, cũng như thủ tục trong việc ký kết các hợp đồng mua bán và ngoại thương, hợp đồng bảo hiểm quốc nội và quốc tế và hợp đồng vận tải quốc nội và quốc tế; các thủ tục trong giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; và khai báo thuế và hải quan; bảo hiểm,…

Kỹ năng nghề nghiệp

 • Khả năng làm việc theo nhóm: Phân tích được ưu và nhược điểm trong kỹ năng phân công và làm việc theo nhóm, sắp xếp được lịch làm việc theo ca trên cơ sở hiểu biết về tâm lý nhân viên và kết hợp với làm việc theo nhóm;
 • Có khả năng tư duy và sáng tạo trong công việc; giải quyết vấn đề độc lập và ra quyết định nhanh chóng;
 • Có khả năng tổ chức công việc và quản lý thời gian để có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn, khoa học, hợp lý;
 • Có kỹ năng kỹ năng thuyết trình và giao tiếp trong môi trường toàn cầu.

Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng giao tiếp cơ bản và Kỹ năng giao tiếp nâng cao
 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông
 • Và các kỹ năng mềm khác phục vụ công việc

Nội dung chương trình đào tạo

Khối kiến thức ngành Kinh tế và Quản trị

- Kinh tế vi mô

- Kinh tế vĩ mô

- Quản trị học

- Marketing căn bản

- …

► Khối kiến thức ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

- Quản trị Logistics

-  Quản lý chuỗi cung ứng

- Quản trị rủi ro Logistics và Bảo hiểm

- Vận tải đa phương thức

- Thương vụ vận tải

- …

► Khối kiến thức nghiệp vụ

- Đại lý giao nhận

- Đại lý tàu biển

 • Nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Khối kiến thức nền về Tin học và ngoại ngữ

- Theo chuẩn đầu ra chung của BVU

- Phần thiết kế riêng cho sinh viên của ngành.

THÔNG TIN THAM KHẢO

(Lãnh đạo Viện Kỹ Thuật- Kinh tế biển, giảng viên và sinh viên DH13LG Chuyên ngành Quản trị thăm cảng CMIT  ngày 12/4/2017)

Một số hình ảnh học tập và thực tập của sinh viên đang theo học chương trình

 Đoàn tham quan gồm Lãnh đạo khoa kinh tế, giảng viên ; lớp DH13LG thăm quan CMIT -29/09/2016.

 Hình ảnh tham quan tại phòng họp Thăng Long- CMIT

Hình ảnh tham quan tại phòng thương vụ – thủ tục cổng ra vào cảng- CMIT

 Hình ảnh tham quan tại cầu cảng- CMIT  

 Hình ảnh tham quan tại phòng khai thác – CMIT