NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

Giới thiệu chung

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học hiện là một trong các ngành mũi nhọn của Viện kỹ thuật -  kinh tế biển cũng như của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, tâm huyết và có trình độ cao, được đào tạo từ nhiều nước phát triển trên thế giới như Pháp, Nga, Nhật Bản, Triều Tiên; cùng với cơ sở vật khang trang, Phòng thí nghiệm được đầu tư, Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học hứa hẹn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho những bạn học sinh, sinh viên yêu thích ngành hóa học nhiều thú vị và có cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở.

Hình thức đào tạo – Chuyên ngành đào tạo

Hình thức đào tạo đa dạng, bao gồm các hệ Đại học - Cao đẳng chính quy, Đại học - Cao đẳng văn bằng 2 chính quy, Đại học vừa học vừa làm, Đại học liên thông hệ chính quy và Đại học liên thông hệ vừa học vừa làm. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2017, chương trình đào tạo chỉ còn 3,5 năm sẽ giúp sinh viên rút ngắn thời gian học đáng kể so với các trường kỹ thuật khác, từ đó các bạn sinh viên ra trường sớm hơn để trải nghiệm thực tế. Hiện tại, chúng tôi tập trung vào 08 chuyên ngành đào tạo đang có nhu cầu về nhân lực phát triển mạnh ở trong nước và thế giới:

1. Chuyên ngành Công nghệ Hóa dược – Hóa mỹ phẩm (Pharmaceutical – cosmetic chemistry):  là ngành học kết hợp kiến thức  của lĩnh vực hóa học, hóa dược và hóa mỹ phẩm. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức cơ bản đến chuyên sâu thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích; Khối kiến thức tổng quan về công nghệ kỹ thuật hóa học như nghiên cứu, tính toán, thiết kế các quá trình và công nghệ sản xuất các chất hữu cơ, vô cơ (xút, muối, axít, xà phòng, các chất tẩy rửa...); Khối kiến thức chuyên ngành bao gồm: Các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học; Quá trình phát hiện, sàng lọc, bào chế và tổng hợp dược chất mới dùng làm thuốc chữa bệnh; Các sản phẩm chức năng tăng cường sức khỏe và sắc đẹp như collagen, protein, vitamin; Các loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như son, phấn, kem dưỡng da và tóc, sữa rửa mặt, dầu gội đầu...; Nghiên cứu các tác động của thuốc cũng như mỹ phẩm đối với cơ thể người; Các phương pháp phân tích và kiểm nghiệm cũng như việc quản lý và cung ứng dược-mỹ phẩm... Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

 Bên cạnh đó, thông qua các khóa học, các đợt thực hành và thực tập,... sinh viên được đào tạo để có khả năng: viết, thuyết trình, thảo luận một cách hiệu quả; tự tin trong giao tiếp và đàm phán chuyên nghiệp với các đối tác trong môi trường hội nhập quốc tế; đọc hiểu tốt các tài liệu kỹ thuật bằng tiếng anh; sử dụng thành thạo công nghệ thông tin trong công việc.

2. Chuyên ngành Công nghệ Vật liệu (vô cơ và hữu cơ): là một ngành khoa học công nghệ nổi bật do tính chất liên ngành của nó là ứng dụng các kiến thức về khoa học cơ bản (vật lý, hóa học và sinh học) để tạo ra nhiều loại vật liệu mới có tính năng ưu việt. Nhờ sự phát triển của công nghệ vật liệu hiện nay, con người đã chế tạo ra nhiều loại vật liệu có thể hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt hoặc tạo ra các vật liệu sinh học thay thế các bộ phận Cơ thể người, cũng như đưa ra các phương pháp chế tạo sản phẩm độc đáo như ứng dụng công nghệ in 3D để xây nhà, để chế tạo các bộ phận thay trong thế cơ thể người, tạo ra các sản phẩm thực phẩm độc đáo,… Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức cơ bản thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích; Khối kiến thức tổng quan về công nghệ kỹ thuật hóa học như nghiên cứu, tính toán, thiết kế các quá trình và công nghệ sản xuất các chất hữu cơ, vô cơ như xút, muối, axít, xà phòng, các chất tẩy rửa...; Khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ vật liệu về cấu trúc, tính chất cơ bản của các loại vật liệu, các lĩnh vực ứng dụng cũng như các phương pháp xử lý, gia công, chế tạo vật liệu vô cơ silicate, vật liệu composite, vật liệu nano, vật liệu y sinh, vật liệu xử lý môi trường …Các xu hướng phát triển lớn theo cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 đó là sự ra đời những công nghệ mới như công nghệ (nano, in 3D, sinh học phân tử, di truyền, công nghệ của trí tuệ nhân tạo). Chính vì vậy, ngành công nghệ vật liệu là một ngành không thể thiếu trong tương lai. Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình học tập, các khóa huấn luyện, các đợt thực tập, thực hành, sinh viên được đào tạo để có thể: Giao tiếp, viết, thuyết trình, thảo luận và đàm phán một cách hiệu quả; Sử dụng thành thạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin để làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế; Nghiên cứu giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. 

3. Chuyên ngành Quá trình Thiết bị Công nghệ Hóa học và Thực phẩm (QTTB CNHH&TP): là một ngành khoa học kết hợp giữa các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Chương trình học được thiết kế bao gồm: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức cơ bản thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích; và Khối kiến thức chuyên ngành QTTB CNHH&TP, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về các quá trình và thiết bị cơ học - thủy lực - truyền nhiệt - truyền khối, các thiết bị phản ứng từ đơn giản đến phức tạp. Song song đó, sinh viên sẽ được học cách thiết kế, thực hiện thí nghiệm, giải thích kết quả trên qui mô phòng thí nghiệm, từ đó giúp cho sinh viên có khả năng tính toán, thiết kế, vận hành, sữa chữa các hệ thống thiết bị sản xuất trong công nghiệp. Hơn nữa, chương trình cũng tập trung trang bị các kiến thức về điều khiển tự động hóa, tối ưu hóa quá trình sản xuất để sinh viên có cách nhìn về đổi mới công nghệ, cải tiến hệ thống thiết bị nhằm nâng cao năng suất, hiệu suất và chất lượng, giảm chi phí và giá thành, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp… Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nghiệm và vận dụng kiến thức thông qua các chương trình hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp; các chương trình giao lưu, trao đổi học thuật với các giáo su đầu ngành; các cuộc thi sáng chế mô hình thiết bị; hội thảo khoa học công nghệ…

4. Chuyên ngành Công nghệ Năng lượng tái tạo – Môi trường: là chuyên ngành kết hợp hai lĩnh vực khoa học Năng lượng và Môi trường. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích; Khối kiến thức tổng quan về công nghệ kỹ thuật hóa học như quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm ứng dụng phổ biến trong cuộc sống như phân bón, axít, xút, các chất tẩy rửa…; Khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ Năng lượng tái tạo – Môi trường bao gồm kỹ thuật điện – điện tử kỹ thuật điều khiển – tự động trong vận hành các hệ thống và các dây chuyền sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp…; công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo (năng lượng sinh khối, năng lượng sóng, năng lượng thủy triều, năng lượng nhiệt đại dương, năng lượng địa nhiệt, năng lượng gió, năng lượng mặt trời…); lập và quản lý dự án năng lượng; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm mang lại lợi ích kinh tế; kỹ thuật môi trường và hóa học; quản lý và phân tích ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất… Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua các bài thí nghiệm; thực tập ở các nhà máy, công ty và xí nghiệp; đồ án môn học; nghiên cứu khoa học và luận văn tốt nghiệp, sinh viên được đào tạo và rèn luyện để có thể: viết, thuyết trình, thảo luận một cách hiệu quả; đọc hiểu tốt các tài liệu kỹ thuật mới trên thế giới; sử dụng thành thạo tiếng anh, các phần mềm văn phòng và chuyên ngành nhằm đáp ứng được yêu cầu làm việc chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

5. Chuyên ngành Kỹ thuật Hóa phân tích: là ngành học cung cấp kiến thức chuyên sâu gồm các kỹ thuật - phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm như các phương pháp phân tích hiện đại, xác định cấu trúc các loại mẫu nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm, dược phẩm; phân tích môi trường,…

Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức cơ bản như hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý; Khối kiến thức tổng quan về kỹ thuật công nghệ hóa học như sản xuất các hợp chất hữu cơ và vô cơ (Polymer, xút, axit, các chất tẩy rửa...); Khối kiến thức về chuyên ngành như có khả năng: Độc lập pha chế được một số hóa chất và chỉ thị màu; Kiểm tra các dung dịch tiêu chuẩn sử dụng trong các phòng thí nghiệm; Phân tích thành thạo, toàn diện các chỉ tiêu của các loại nguyên liệu, nhiên liệu, phụ gia, thành phẩm...trong dây chuyền sản xuất; Lập được kế hoạch, kiểm tra và chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, tiến hành các bước cần thiết để thực hiện được một chương trình khoa học trong lĩnh vực hóa phân tích; Sử dụng thành thạo, an toàn các thiết bị, máy phổ biến như (máy quang phổ UV-VIS, hấp thụ nguyên tử AAS, sắc ký...); Giám sát, kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật trong phân xưởng, áp dụng những quy định liên quan để thực hiện việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn lao động. Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình đào tạo và các khóa huấn luyện sinh viên được trang bị kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường hội nhập quốc tế; Sử dụng thành thạo một ngoại ngữ như (Tiếng anh, Nhật...) và các phần mềm tin học thông dụng, tin học chuyên ngành hóa phân tích.

6. Chuyên ngành công nghệ kỹ thuật Hữu cơ - Hóa dầu: là chuyên ngành kết hợp giữa công nghệ lọc dầu và chế biến các sản phẩm từ dầu mỏ và khí đốt cũng như các hợp chất thiên nhiên. Đây là một ngành công nghiệp quan trong số một của mỗi quôc gia. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích; Khối kiến thức chuyên ngành về các quá trình và công nghệ sản xuất ra các sản phẩm cho nền kinh tế quốc dân và đời sống như: xăng dầu,nhiên liệu phản lực…, chất dẻo, tơ sợi tổng hợp, sơn, mực in, hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc nhuộm, vật liệu (Nano, composite, silicate...), dược liệu, mỹ phẩm và các sản phẩm khác từ dầu mỏ và các hợp chất thiên nhiên. Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua các khóa học và làm việc thực tế, sinh viên được đào tạo để có khả năng: viết, thuyết trình, thảo luận một cách hiệu quả; sử dụng tốt tiếng Anh trong giao tiếp và đọc hiểu được các tài liệu kỹ thuật; sử dụng thành thạo các phần mềm tin học thông dụng và tin học chuyên ngành, hiểu về các hệ thống quản lý chất lượng như: ISO, GMP, HCCAP, TQM, SA8000.

7. Chuyên ngành Công nghệ Hóa dầu: là ngành học nghiên cứu và phát triển các quá trình vận chuyển, chế biến dầu khí, tạo ra nguồn sản phẩm đa dạng, gần gũi với cuộc sống. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích;  Khối kiến thức chuyên ngành Hóa dầu cung cấp cho sinh viên những kiến thức như thiết kế, đánh giá, lựa chọn các hệ thống công nghệ và thiết bị trong nhà máy lọc hóa dầu; phát hiện và xử lý sự cố trong quá trình vận hành các quy trình công nghệ, cập nhật, lựa chọn, làm chủ công nghệ hiện đại, sản xuất sạch trong lĩnh vực lọc - hóa dầu; Ngoài ra, còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu nhằm phân tích, đánh giá dữ liệu, xây dựng quy trình chế taọ các sản phẩm hóa dầu khác như sản xuất và gia công chất dẻo, tổng hợp thuốc nhuộm, chất bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa, sơn, dung môi. Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, môi trường học tập năng động, sáng tạo, phát triển kỹ năng mềm, cùng tư duy logic giúp người học sau khi ra trường có khả năng cập nhật kiến thức, tự tin khi trao đổi cùng đồi tác, đáp ứng yêu cầu làm việc độc lập và làm việc theo nhóm đa ngành, đa lĩnh vực hiệu quả, có khả năng đảm đương mọi vị trí làm việc trong môi trường quốc tế.

8. Chuyên ngành Công nghệ Hóa – Môi trường: là ngành học kết hợp kiến thức Hóa học và Môi trường; nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức, biện pháp hoá học nhằm ngăn ngừa và xử lý các chất độc hại phát sinh từ quá trình sản xuất và hoạt động của con người. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học: Khối kiến thức nâng cao về ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, chính trị và giáo dục thể chất; Khối kiến thức nền tảng bao gồm hóa đại cương, vô cơ, hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích, hóa môi trường; Khối kiến thức chuyên ngành Hóa – Môi trường bao gồm Phân tích, kiểm tra chất lượng sản phẩm, Quy trình sản xuất các chất vô cơ (như xi măng, phân bón, gạch men,..), các chất hữu cơ (như cao su, nhựa,…), Hóa học các chất độc trong môi trường, Quan trắc tài nguyên môi trường (đo lường, ghi nhận thường xuyên và đồng bộ chất lượng môi trường), Phân tích các thông số môi trường (COD, BOD,…), Dự báo, đánh giá mức độ ô nhiễm và đề xuất các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất, nước, Đánh giá tác động (tích cực và tiêu cực) của một dự án nào đó lên các yếu tố môi trường tự nhiên. Hơn thế, chương trình đào tạo luôn luôn được cập nhật, các môn học mới theo xu hướng phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình học, sinh viên có khả năng tư duy, kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm, đủ năng lực và đạo đức nghề nghiệp… Sử dụng tốt tiếng Anh trong cuộc sống và đọc hiểu được các tài liệu kỹ thuật; Có trình độ tin học đạt chứng chỉ Quốc tế (MOS - Word, Excel, Power Point), tin học chuyên ngành. 

 

Nghiên cứu khoa học – Định hướng nghiên cứu

Cùng với đào tạo, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 của Ngành Công nghệ ký thuật Hóa học. Trong những năm qua, đã có nhiều công trình khoa học là kết quả nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên của Bộ môn đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao. Hàng năm, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các Tạp chí Quốc gia và Quốc tế có uy tín, cũng như đã được chuyển giao để ứng dụng vào thực tế đời sống.

Định hướng nghiên cứu:

- Tập trung đẩy mạnh các hướng nghiên cứu ứng dụng

- Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn cao ngang tầm các nước trong khu vực đáp ứng được yêu cầu về nghiên cứu và giảng dạy.

- Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo trên cơ sở liên kết với các trường, trung tâm, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Các hướng nghiên cứu chính:

Liên kết đào tạo

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của xã hội và việc học đi đôi với hành, Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học luôn chú trọng việc liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như cả nước. Hàng năm, ngoài việc sinh viên đi thực tập, kiến tập tại các đơn vị, nhà máy sản xuất thì Ngành còn mời các chuyên gia đến từ các đơn vị liên kết để nói chuyện chuyên đề về các vấn đề việc làm, thị trường lao động, kỹ năng phỏng vấn, xin việc…với sinh viên và cán bộ giảng viên trong Ngành. Các đơn vị đang thực hiện việc liên kết đào tạo với Ngành rất đa dạng, trong đó tiêu biểu phải kể đến: Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công ty Khí Cà Mau, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ, Công ty cổ phần Dịch vụ Dầu khí Thái Bình, Công ty Vedan Việt Nam, Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn, Sabeco, Công ty Cổ Phần Giấy Sài Gòn, Công ty Cổ Phần Hữu Hạn Vedan Việt Nam, Công ty TNHH xử lý môi trường sạch, Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa dầu Vạn An, Công ty TNHH Khai Thác Chế Biến Khoáng Sản Đại Nam….